Apple ra mắt ResearchKit - phát triển các app cho y khoa

Discussion in 'Mobile App' started by bsdinsight, Mar 11, 2015.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Apple_ResearchKit.jpeg

  ResearchKit là một bộ khung phát triển phần mềm được Apple cung cấp để giúp việc nghiên cứu y khoa trở nên dễ dàng hơn. Các ứng dụng được tạo ra dựa trên ResearchKit có khả năng thu thập dữ liệu từ một số lượng lớn người dùng thiết bị iOS để giúp các nghiên cứu được diễn ra nhanh chóng hơn, chính xác hơn, kịp thời hơn thay cho các giải pháp thu thập mẫu truyền thống. Hiện tại có 5 ứng dụng đã xuất hiện trên App Store được viết bằng ResearchKit và ngoài việc hỗ trợ nghiên cứu, nó còn cho người dùng thấy được phần nào kết quả ngay cả trước khi nghiên cứu đó được kết luận.  Trước đây, ngành y tế gặp khá nhiều khó khăn trong việc thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu. Họ thường phải trả một số tiền lớn để mời người tham gia, nhưng số mẫu này đôi khi lại không đủ. Với những nghiên cứu cần sự giới hạn về thời gian lại càng phức tạp hơn. Để giải quyết vấn đề này, Apple ra mắt ResearchKit, nó sẽ giúp tạo ra các app cho phép người dùng thực hiện một số thao tác nhất định, hoặc nhập liệu một thứ gì đó vào tùy theo ý định của các nhà nghiên cứu.

  Ví dụ, với app hỗ trợ nghiên cứu bệnh Parkinson - một loại bệnh làm run tay thường thấy ở người già, người tham gia nghiên cứu sẽ được yêu cầu nhấn liên tục hai ngón tay lên hai nút ảo trên màn hình iPhone trong vòng 20 giây. Ngoài ra, họ còn cần phải nói liên tục chữ "A" vào app. Tất cả những dữ liệu này sẽ được thu thập bởi các nhà nghiên cứu để tiếp tục công việc phân tích chuyên sâu hơn. Bạn với vai trò là người tham gia nghiên cứu cũng sẽ thấy được kết quả của mình.

  Research_Kit_2.png

  Việc đưa ra ResearchKit, theo Apple, là nhằm mở rộng số lượng đối tượng lấy mẫu vì hiện tại thiết bị iOS xuất hiện rất nhiều, lại được tích hợp sẵn nhiều cảm biến nên mọi người sẽ thấy tiện lợi, thoải mái và chủ động về mặt thời gian hơn khi tham gia. Về phía các nhà nghiên cứu, họ có công cụ rẻ hơn so với giải pháp thu thập mẫu truyền thống, lại có thể lấy số liệu một cách dễ dàng và chính xác từ một lượng lớn mẫu.

  Tất nhiên, trước khi tham gia nghiên cứu thì người dùng sẽ được yêu cầu kí tên đồng ý cung cấp dữ liệu, và họ có thể làm điều đó trực tiếp trong app, không cần phải tự mình đi đến các cơ sở nghiên cứu. Và quan trọng hơn, dữ liệu mà họ đưa vào app chỉ có họ và nhà nghiên cứu xem được, Apple không thể thấy được những thứ đó bởi thông tin sức khỏe là một trong những thông tin cần phải được bảo mật hàng đầu.

  Để khuyến khích việc sử dụng ResearchKit, Apple nói rằng họ đã mã nguồn mở hóa bộ khung này và thậm chí còn tiết lộ về việc sẽ đưa nó lên nhiều nền tảng khác. Chưa rõ những nền tảng đó là gì. ResearchKit sẽ bắt đầu được cung cấp rộng rãi vào tháng sau. Apple cũng đang làm việc với nhiều cơ sở nghiên cứu y tế và trường đại học trên thế giới để ứng dụng ResearchKit vào thực tiễn.

  Research_Kit_3.png
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Ông Trump đề nghị Apple đưa sản xuất iPhone về Mỹ Thư giãn giải trí Nov 24, 2016
  Tâm thư Tim Cook gửi nhân viên Apple khi biết kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Quản trị doanh nghiệp Nov 12, 2016
  Apple Campus Thư giãn giải trí Feb 4, 2016
  Skype đã hỗ trợ cho Apple Watch Mobile App Apr 26, 2015
  BMW và Porsche xây dựng ứng dụng cho Apple Watch Mobile App Apr 26, 2015

Share This Page