Các KPI đánh giá giải pháp BI

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Nhung_Ha, Nov 1, 2014.

 1. Nhung_Ha

  Nhung_Ha New Member

  Các bạn BSD,

  Nếu như mình muốn triển khai giải pháp BI cho công ty mình, thì các KPI quan trọng để mình đánh giá lựa chọn giải pháp BI là gì các bạn?

  Cám ơn trước nhiều.
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Các KPI để đánh giá phần mềm CRM Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Nov 8, 2014
  Doanh nghiệp phải là trung tâm của cách mạng công nghiệp 4.0 Quản trị doanh nghiệp Today at 6:19 PM
  Các chủ đề về quản trị mà quản lý doanh nghiệp cần biết Quản trị doanh nghiệp Today at 7:50 AM
  Các chiến lược cạnh tranh của Michael Porter Quản trị doanh nghiệp Today at 12:11 AM
  Năm mới, muốn thành công hãy học cách quản lý bản thân có tĩnh có động như tỷ phú Lý Gia Thành Quản trị doanh nghiệp Monday at 6:02 PM

 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Bác có thể cho biết được doanh nghiệp mình đang hoạt động trong lĩnh vực nào? Quy mô doanh nghiệp? Tình hình hiện tại? Mong muốn tương lai?

  Bác trả lời các câu hỏi này trước, có thể có được nhiều thông tin hơn, để xác định cái KPI của mình thì mình cần biết cái mình cần lài cái gì, mình mới có thể chính xác được he.
   
 4. Nhung_Ha

  Nhung_Ha New Member

  Cty của mình sản xuất hàng tiêu dùng, khách hàng là trong nước là chính (kể cả các doanh nghiệp liên doanh trong nước), xuất bán cho nước ngoài hiện nay của mình chỉ là các hợp đồng gia công.

  Qui mô cty 3,000 nhân công và hiện nay mình đang sử dụng Navision (version 2009) và mình nghiên cứu BI cũng chỉ với mong muốn cung cấp cho các sếp của mình công cụ để phân tích, báo cáo, dashboard để các sếp có số liệu làm việc tốt hơn.
   
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Trước tiên, mình tập trung vào cái chung chung trước, và sau đó sẽ tới cái case của bạn. Để đánh giá và lựa chọn các công cụ BI cho mình, thì hầu hết người ta sẽ tập trung vào các 7 KPIs chính sau đây:
  1. Khả năng mô tả (trình bày và hiểu) dữ liệu (Advanced Data Visulization - ADV) - đây luôn là KPI quan trọng nhất, là công cụ đề người quản trị tìm ra phương án để hiểu các hoạt động hiện tại của doanh nghiệp mình (và có thể trình bày cho các đối tác của mình) - đó là khả năng cung cấp các biểu đồ, những câu lệnh truy vấn (visual query), các công thức xây dựng dữ liệu mới,.. và công cụ xây dựng các storydashboard,.. tất cả các công cụ rất IT này được dễ dàng làm việc dưới công cụ ADV cho người Business User.
  2. Analysis và OLAP - được hiểu như là công cụ xào nấu (slicing and dicing) dữ liệu, và OLAP được hiểu là công cụ để người dùng có thể nhóm, sắp xếp, drill-up, drill-down...
  3. Khả năng thăm dò và khám phá - Khác với phân tích (analysis ở trên), bạn chỉ phân tích dữ liệu trên một mô hình (business model) dựng sẵn, còn thăm dò và khám phá là không cần một business model nào dựng sẵn cả, mà chỉ cần thông qua các bản fact và các chiều phân tích (không có quan hệ lẫn nhau).
  4. Dashboaring - khả năng xây dựng các dashboard và độ linh động của các dashboard này.
  5. Khả năng quản lý hiệu quả (Performance management) - khả năng xây dựng các KPI, và đánh giá các KPI này
  6. Phân tích dự báo (Predictive Analysis)
  7. Báo cáo và truy vấn dữ liệu (report và query)
  Ngoài ra, bạn cần phải đánh giá thêm các KPI về khả năng delivery dự án của BI
  1. Khả năng sẵn sàng cho việc tích hợp với các ERP, CRM, hoặc các ứng dụng quản trị doanh nghiệp mà bạn đang dùng (Embedded BI)
  2. Tích hợp với MS Office - đây là công cụ văn phòng hàng đầu, và BI sẽ được đánh giá cao hơn nếu tích hợp với bộ Office này.
  3. Một cổng thông tin tích hợp (Portal Integration) - điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm rất nhiều thông tin phong phú bên cạnh các báo cáo của BI
  4. Sử dụng trên các thiết bị khác nhau, think-client và nhất là các thiết bị điện thoại thông minh trên các hệ điều hàng iOS, Andriod,...
  Vậy, thường có 11 KPI chính như thế, và thông tin sau đây là của một số nhà cung cấp BI hàng đầu mà mình biết.

  business intelligence.jpg
   
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

Share This Page