1. Tableau Business Intelligence

Câu chuyện quản trị thu mua của doanh nghiệp

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by bsdinsight, Jul 11, 2015.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  purchasing-dept.jpg

  Mới ngồi xuống, chưa kịp nhấp ngụm cafe nào thì hắn đã phan ngay vào câu chuyện mà không một lời khách sáo nào. Như hằn học đã lâu lắm rồi hắn nói: phòng mua hàng thì cũng là thèng tiêu tiền như cái phòng công nghệ IT của tao chứ thứ gì đâu mà yêu cầu đủ thứ, này nọ. Chưa hết, hắn nhận định luôn: mua hàng, chứ đâu phải sale đâu, mình vác tiền đi mùa muh, ông nào tốt thì mình mua, ông nào không tốt thì đứng đó chờ nhé. Mình có quyền mà. Dĩ nhiên, hắn còn rất nhiều lời nhận xét mà đặt vào đó là sự bực bội với phòng thu mua (purchasing).

  Hắn là một giám đốc IT, và nay đang là thời điểm mà công ty hắn đang triển khai giải pháp ERP, và đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ triển khai giải pháp. Làm ngụm cafe đắng đắng như để nuốt bớt đi sự bực bộ, rồi mới nói.

  Ông nghĩ câu chuyện mua hàng chỉ là gọi mấy ông nhà cung cấp tới rồi chọn, ông có tiền, ông có quyền ah - đừng có lầm như thế nhé. Hãy nhìn lên tầm quản trị một tí đi - nếu đầu vào ông có giá tốt, thì sản phẩm đầu ra của ông mới có giá tốt, và lúc đó các nhân viên kinh doanh của ông mới dễ dàng hơn chiến thắng các đối thủ của ông. Chưa kể là chất lượng sản phẩm đầu vào mà tốt, sản phẩm đầu ra sẽ tốt, và ông sẽ được lòng khách hàng hơn, và nhân viên kinh doanh của ông sẽ có câu: Sản phẩm của công ty tôi rất bền, rất tốt,... và chưa kể tới việc chi phí bảo hành bảo trì sản phẩm cho khách hàng của ông sẽ giảm xuống, tăng lợi nhuận.

  Lâu nay ông học nào là đàm phán, thương thảo ông cứ nghĩ chỉ có sale mới có ah, mua hàng cũng thế, cũng đàm phán, cũng cân lên hạ xuống về giá, về phương thức thanh toán với nhà cung cấp sao cho dòng tiền của công ty ông tốt nhất. Đó là tui chưa kể tới việc phải tính toán tới việc tồn kho nếu ông mua về một núi, chất đó rồi thì tiền lưu kho, tiền trả cho nhà cung cấp,... và chưa nói tới hư hỏng, phải đàm phán sao đó để có một kế hoạch giao hàng tốt nhất cho tồn kho và dòng tiền của công ty ông.

  Ông có nghe công ty kia triệt tiêu đối thủ bằng phòng mua hàng không? lâu nay ông chỉ nghe kinh doanh đánh nhau trên thương trường thôi ah, chưa nghe tới việc mua hàng ah - nếu ông mua nguyên liệu đầu vào tốt, thèng đối thủ của ông cũng dùng nguyên liệu đó không có hàng, thì hậu quả sao ông biết rồi đó.

  Mua hàng, đâu chỉ là vác tiền đi mua, mà còn phải đầu tư cho nhà cung cấp luôn, cam kết làm ăn lâu dài với họ này nắng cũng như ngày mưa thì nhiều khi ông còn độc chiếm trên thị trường các công nghệ sản phẩm mà chỉ có doanh nghiệp ông mới có, và đó là sự khác biệt của công ty ông.

  Cho nên, việc ảnh hưởng qua lại của mua hàng, kho, bán hàng, kế toán tài chính, sản xuất là một mối quan hệ không đơn giản chút nào, mà người làm quản trị sẽ không xem nhẹ bất cứ khâu nào cả chứ không đơn giản như ông nói đâu nhe. Tui nói ông nghe nè, trường hợp ông là tập đoàn, vài chục cái nhà máy nữa là thì còn nhiều cái mệt nữa như..

  Còn nữa hả mày? hắn hỏi ngắt ngang câu chuyện, sao nhiều thế - giờ thì tao thủng rồi, mày nói tiếp đi. Không, tao về nấu cơm cho vợ rồi. Hôm sau tiếp nhe!, nhưng mày phải trả tiền cafe đi đó!.
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Câu chuyện khởi nghiệp Quản trị doanh nghiệp Feb 10, 2017
  Một câu chuyện rất thú vị về bán hàng chủ động Thư giãn giải trí Apr 11, 2016
  Câu chuyện về người chăn vịt và bài học về người quản lý Quản trị doanh nghiệp Apr 8, 2016
  Câu chuyện thợ săn & chó săn Quản trị doanh nghiệp Apr 6, 2016
  Câu chuyện thành công với CRM Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Oct 3, 2014

Share This Page