Chia sẻ kinh nghiệm triển khai ERP

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 3, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Câu chuyện thành công, thất bại trong triển khai ERP đã được bàn luận rất nhiều, được đánh giá và đưa ra nhiều luận điểm của doanh nghiệp, nhà triển khai sau khi dự án được triển khai.

  Một vài luận điểm để anh/em có thể chuẩn bị tinh thần trước khi chuẩn bị triển khai một dự án cho doanh nghiệp của mình:
  1. Tập trung sâu sắc vào các yêu cầu chính: đừng có mà tham lam, một phát ăn ngay nhe, không có thành quả nào đến chỉ sao một đêm đâu bạn nhé. Đừng mong đợi sau khi có ERP thì tất cả các hoạt động sẽ tự động hóa, mà hãy vạch ra cho mình một lộ trình để đạt được. Một doanh nghiệp họ có một đội ngủ hoành tráng, ERP đối với họ là bình thường nhưng họ vẫn không tham vọng được như vậy, nhân viên của họ vẫn hài lòng với việc rất nhiều thao tác làm bằng tay trong một khoản thời gian. Một tập đoàn đa quốc gia hẳn hoi chứ không phải chuyện đùa đâu nhe các bác. Khi mà nguồn lực dự án về con người và thời gian sẽ làm cho bạn không thể thực hiện được tất cả, thay vào đó hãy đưa ra một lộ trình triển khai thì sẽ tốt hơn.
  2. Chọn đối tác: cái này thì khỏi phải bàn rồi, chọn sai nhà chồng cho cô con gái rượu thì các bác biết hậu quả rồi đó. Đối tác phải đủ khả năng để quản trị một dự án ERP, bên cạnh việc am hiểu lĩnh vực đang hoạt động là một yêu cầu tối thiểu.
  3. Đào tạo: hãy đầu tư thời gian và tiền bạc một cách nghiêm túc cho giai đoạn này của dự án bạn nhe. Có rất nhiều doanh nghiệp xem việc đào tạo như việc cưởi ngựa xem bông, với cái câu nói mà nghe như thuộc lòng: “cái này khi vào làm thực tế em chỉ lại cho chị cái nhe, hôm nay chị bận làm cái thanh toán cho nhà cung cấp”. Những cái đơn giản như thế này nhưng làm cho dự án của bạn nguy hiểm hơn lúc nào hết.
  4. Hãy hạn chế hiệu chỉnh hệ thống ERP đến mức tối thiểu: khi bạn cưới một cô vợ về thì không bao giờ mong muốn “hiệu chỉnh” quá nhiều lên cô vợ thân yêu của mình đúng không nè. Rồi một ngày các “hiệu chỉnh” đó sẽ làm cho cái hệ thống của bạn không còn được như mong muốn nữa.
   
 2. Loading...


 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  erp implementation.png

  Sự thành công của dự án ERP rất quan trọng. 4 nguyên tắc sau đây sẽ rất quan trọng cho một dự án ERP của doanh nghiệp bạn
  1. Quản trị: Dự án ERP phải được vận hành bởi các lãnh đạo, điều hành cao cấp (senior executives) và hiểu rất rõ về doanh nghiệp của bạn. Những người tham gia vào dự án ERP cung cấp thông tin, phương pháp và phương án quản trị, quản lý thông qua các qui trình để đưa dự án ERP đạt được mục tiêu
  2. Giá trị: Một dự án ERP thành công là nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn các giá trị thực sự được đánh giá trong các hoạt động của doanh nghiệp bạn.
  3. Đặc thù của bạn: giải pháp ERP cung cấp nền tảng để phát triển cho nhiều doanh nghiệp thông qua các giai đoạn triển khai dự án, và nó thật sự thành công nếu nó hòa nhập hoặc hòa tan vào mọi hoạt động của chính doanh nghiệp bạn, chứ không phải một doanh nghiệp nào khác.
  4. Thay thế: việc triển khai ERP vào doanh nghiệp của bạn thì ERP phải dần đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp và các mục tiêu này được xây dựng trên việc thay thế hệ thống quản trị hiện tại hơn là việc cố gắng phát triển hệ thống quản trị này
   
  Last edited: Jul 13, 2014
 4. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Xây dựng tầm nhìn (vision) cho dự án ERP

  Dự án ERP sẽ tiến dần đến sự thành công nếu có một tầm nhìn chi tiết, thực tế và đặc thù cho chính doanh nghiệp của bạn. Để xây dựng vision cho dự án ERP, không thể ai khác hơn là các điều hành cao cấp (senior executves) của chính doanh nghiệp bạn, và chỉ có họ mới hiểu thực sự sâu sắc về doanh nghiệp của bạn, tầm nhìn của doanh nghiệp của bạn, và mong muốn của lãnh đạo doanh nghiệp của bạn.

  Senior Executves chứ không ai khác, chính là những người xây dựng tầm nhìn của dự án ERP
   
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Truyền thông

  Truyền thông cho một dự án ERP là một công tác rất quan trọng cho cả dự án của bạn, và quyết định một phần rất lớn trong việc dự án của bạn có đi được đến bến bờ hạnh phúc hay là không.

  Đừng bao giờ quên đi bước này, hãy làm mọi cách có thể để truyền thông cho team của bạn, cho team của đối tác. Tất cả các thành viên khi tham gia điều biết rất rõ công việc của mình, team dự án rất tự tin về kiến thức kinh nghiệm để có thể làm một dự án được đưa ra, nhưng vấn đề là bạn cần phải truyền đạt lại mục tiêu của dự án một cách chính xác nhất có thể, để đảm bảo rằng tất cả các thành viên và chính bạn cùng hiểu chung một suy nghĩ. (Tôi dám chắc tất cả các bạn điều giỏi, nhưng công tác này đảm bảo là anh em cùng chung một suy nghĩ, chứ không là lung tung lắm)
   

Share This Page