Doanh nghiệp chuẩn bị gì trước khi triển khai ERP

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by gaugau, Jul 31, 2014.

 1. gaugau

  gaugau Member

  Mình mở theard để thảo luận về các công việc mà doanh nghiệp cần chuẩn bị, trước khi triển khai ERP với mục tiêu:
  1. Giảm thời gian triển khai.
  2. Tiết kiệm chi phí triển khai
  3. Giảm rủi ro của dự án.
  4. Dễ dàng chọn lựa sản phẩm phần mềm, công nghệ, và đối tác cho dự án ERP của minh.
  Mong các ERPer tham gia, và thảo luận về đề tài này!
   
  bsdinsight likes this.
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Tích hợp xuyên suốt hệ thống sinh thái của doanh nghiệp Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Yesterday at 4:08 PM
  Doanh nhân Phạm Anh Tuấn và khát vọng xây dựng bản đồ nông nghiệp Việt Nông nghiệp Thursday at 6:23 PM
  Doanh nghiệp phải là trung tâm của cách mạng công nghiệp 4.0 Quản trị doanh nghiệp Thursday at 6:19 PM
  Các chủ đề về quản trị mà quản lý doanh nghiệp cần biết Quản trị doanh nghiệp Thursday at 7:50 AM
  18 KPI quan trọng của doanh nghiệp KPI doanh nghiệp Sunday at 8:39 PM

 3. Cabanaas

  Cabanaas New Member

  Bác chủ đưa cái topic này thì nhận thấy có nhiều điều cần chuẩn bị lắm rồi đây, nhưng em thì thấy cái đầu tiên trả lời cho câu hỏi của bác. Doanh nghiệp chuẩn bị gì trước khi triển khai ERP - để triển khai ERP thì doanh nghiệp chuẩn bị tiền đi nhé.


  money for erp.jpg

  Triển khai ERP (cho dù lớn hay nhỏ) thì cũng tiêu tốn doanh nghiệp một khoản ngân sách, nói một cách thẳng ruột luôn đối với độ cần thiết về ERP quản lý cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp nào cũng cần, nhưng không nhiều doanh nghiệp dám chi để đầu tư cho mãng ERP để quản lý. Em có thấy bài viết của bác @bsdinsight viết khá chi tiết về cái vụ chi phí cho triển khai dự án ERP.

  Hãy chuẩn bị tiền trước khai triển khai ERP nhe bác.
   
  gaugau likes this.
 4. gaugau

  gaugau Member

  (1) - Số 1 là tiền, và đúng là các chi phí bác @bsdinsight liệt kê rất chi tiết.

  Ngoài ra, em nghĩ mình cũng cần phải chuẩn bị các tài liệu, qui trình,.... để giúp việc triển khai ERP vào doanh nghiệp của mình nhanh chóng hơn. Dự án ERP càng lâu, càng kéo dài, càng mệt mỏi
   
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Có thể kể đến một số các chuẩn bị mà doanh nghiệp chuẩn bị triển khai ERP như:
  1. Nhân sự: khi triển khai ERP, các nhà tư vấn triển khai luôn luôn yêu cầu một đội ngũ nòng cốt gọi là "core team" của dự án, bao gồm các nhân sự có có thể nói là nắm rất rõ các hoạt động của doanh nghiệp, rất chi ly các hoạt động này - và quan trọng hơn cả là trong thời gian triển khai ERP, họ vẫn phải đảm nhiệm công việc hàng ngày của họ, nên phải chuẩn bị một team để hỗ trợ họ trong công việc hàng ngày này để họ có thời gian cho dự án ERP. Nhân sự, là 1 trong 3 yếu tố quan trọng của mọi hoạt động của doanh nghiệp không riêng gì hoạt động triển khai ERP
  2. Qui trình: Cùng với Core Team này, bạn có thể tài liệu hóa và thậm chí có thể chuẩn hóa các qui trình làm việc cơ bản của doanh nghiệp bạn một cách chi tiết như qui trình mua hàng, bán hàng, thanh toán cho nhà cung cấp, các hoạt động thông báo, nhắc nợ,... - tài liệu của bạn càng chính xác, chi tiết chừng nào, thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian triển khai ERP của bạn.
  3. Dữ liệu - vì bản chất của ERP cũng chỉ là quản lý dữ liệu của doanh nghiệp bạn mà thôi, nên các dữ liệu của phần mềm, hệ thống hiện tại bạn nên chỉnh chu lại trước, ít nhất các các dự liệu của master file như danh sách khách hàng, nhà cung cấp, item, tài khoản,... Một hoạt động mà không thể thiếu trong triển khai ERP là chuyển đổi, hay là cắt bỏ số liệu từ phần mềm cũ hiện tại vẫn rất quan trọng.
  4. Phạm vi dự án: chuẩn bị và xây dựng phạm vi dự án ở cấp quản trị (tức là không quá chi tiết), tập trung vào các khu vực hoạt động nào mà bạn cần quản lý.
  Một điều mà mình đọc thấy ở một số tài liệu quản trị, ngoài việc chuẩn bị các mục trên, còn có một mục: "hãy suy nghĩ về nó ngay tử bây giờ" nó sẽ giúp cho bạn và doanh nghiệp của bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình triển khai ERP
   
  loveERP likes this.
 6. loveERP

  loveERP Member

  Thx bác, đơn giản và sâu sắc, chỉ cần chuẩn bị thế là có thể bắt đầu việc kế tiếp là lựa chọn sản phẩm, nhà triển khai,... được rồi.
   
 7. gaugau

  gaugau Member

  @bsdinsight Bạn có thể chi tiết thêm về nhân sự, và core team của dự án cho mình thêm được không? đúng là nhân sự rất quan trọng và mình cần tổ chức cùng với việc backup nhân sự như thế nào cho phù hợp trong dự án ERP.
   
 8. WhiteMouse

  WhiteMouse Member

  Nhân sự là vấn đề rất quan trọng trong dự án ERP bên cạnh giải pháp, nhà tư vấn triển khai, hạ tầng,... theo em thì nhân sự quyết định phần cao nhất trong sự thành công của dự án ERP
   
 9. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Core team của dự án ERP sẽ bao gồm các thành phần có vai vế trong công ty, và là người am hiểu các hoạt động của họ làm việc một cách sâu sắc nhất. Core team sẽ làm việc chính với nhà tư vấn triển khai trong dự án ERP, và còn có một số các hãng cung cấp ERP họ chỉ làm việc với core team, và không trực tiếp làm việc với người dùng cuối luôn, việc này core team sẽ làm.

  Do đó, việc chuẩn bị đội ngũ core team này của dự án ERP là rất quan trọng, nó quyết định đến phần lớn thời gian triển khai của ERP, nhanh chậm, dài ngắn là phụ thuộc vào core team này rất nhiều.

  Trong thời gian triển khai ERP, họ vẫn phải làm việc với cương vị, công việc hàng ngày của mình. Do đó, để dự án ERP thành công, thường thì doanh nghiệp nên bố trí người để hỗ trợ các thành viên của core team này cho các công việc hàng ngày của họ, để họ có thêm thời gian đầu tư và việc triển khai ERP, và đây là một trong những điểm rất mấu chốt của dự án ERP thành công.

  Tip: Core team nên hạn chế bà bầu. !!!! ha ha :)
   
  loveERP likes this.
 10. loveERP

  loveERP Member

  Chắc bác có kinh nghiệm nặng nề cú bà bầu nằm trong core-team rồi ah sao mà có cái Tip hoành tá tràng thế bác?
   
 11. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Nhân sự mà bà bầu là nghỉ giữa chừng là mệt lắm, thậm chí bà nào mong muốn có em bé thì cũng nên xem lại cho chắc đi, chứ không là core-team sẽ còn gánh thêm nhiều việc là cái chắc.

  Doanh nghiệp càng chuẩn bị kỹ và nhiều thông tin bao nhiêu thì thời gian triển khai càng ngắn bấy nhiêu thôi, tiết kiệm được tiền của cho công ty, nhưng cái lớn nhất mà doanh nghiệp có được là rút ngắn thời gian đưa giải pháp vào vận hành - ERP càng được đưa vào vận hành cho doanh nghiệp của bạn sớm bao nhiêu thì doanh nghiệp càng có lợi bấy nhiêu.
   
 12. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

 13. gaugau

  gaugau Member

  Đọc mấy cái rủi ro mà bác chủ post lên, đúng là nếu đế ý và quan tâm tới các vấn đề này, dự án ERP sẽ giảm được rủi ro nhiều cho doanh nghiệp.
   

Share This Page