Doanh nghiệp sản xuất có cần BI?

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 15, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  BI là một công cụ đắc lực cho các nhà quản trị doanh nghiệp.

  Đó là một trong những khía cạnh cần phân tích sự tương hổ của ERP và BI nhưng hầu hết anh em điều nói về BI cho nhiều ngành nghề: bán lẻ, ngân hàng, bảo hiểm,... vậy các bác có từng nghĩ BI cho ngành sản xuất không?

  [​IMG]

  Nếu có thì BI giúp ích gì cho doanh nghiệp sản xuất?
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  CEO Lê Bá Thông: 'Nội công' của một doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp Saturday at 11:01 AM
  Doanh nghiệp mía đường nỗ lực ứng phó ATIGA Nông nghiệp Dec 11, 2017
  Các hình thái doanh nghiệp Operation Management Nov 29, 2017
  Chu kỳ vòng đời của một doanh nghiệp Operation Management Nov 23, 2017
  Doanh nghiệp nên dùng EPM để quản lý tài chính Oracle EPM Nov 21, 2017

 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Một câu khẳng định là rất cần là khác, một doanh nghiệp sản xuất lớn thì phải rất cần.

  Ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất không đơn thuần là quản lý kho, giá thành sản phẩm đơn thuần. Họ phải tập trung quản lý sâu sắc các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường đẩy cho các nhà sản xuất lưu trữ thêm rất nhiều thông tin về dữ liệu vào một hệ thống ERP, các con số này luôn mang cho các nhà quản lý những thông tin rất giá trị.

  Tự thân các doanh nghiệp đã có những quản lý rất BI cho hệ thống ERP của họ, master data là một ví dụ điển hình của sự thay đổi, các nhà sản xuất bắt đầu phân tích nhóm sản phẩm, loại sản phẩm, màu sắc, kích cỡ,... rất nhiều điều cần phân tích ngay trên các dữ liệu đã có từ xưa, và đó là một xu hướng thay đổi của các hoạt động ERP dành cho các nhà sản xuất truyền thống, nếu các nhà quản trị không thay đổi trong tư tưởng quản lý sẽ làm mất đi một phần sức mạnh cạnh tranh cho chính doanh nghiệp.

  Có từng làm việc với một nhà sản xuất toàn cầu, họ đã ghi nhận tất cả các thông số có thể ghi nhận vào ERP, để gọi vào bất cứ lúc nào họ cũng phân tích trên hệ thống BI Cognos của họ để chỉ ra đâu là điểm mà làm tiêu tốn quá nhiều nguồn lực về chi phí cho sản xuất.
   
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Các phân tích quản trị cho một doanh nghiệp sản xuất cần có

  1. Mua hàng
  2. Bán hàng
  3. Khách hàng
  4. Nhà cung cấp
  5. Kho
  6. Hoạt động sản xuất
  7. Tài chính kế toán
   
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Ở khía cạnh định nghĩa của 2 phần mềm này một cách nông dân thì ERP như là nơi thâu tóm các dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp sản xuất còn BI là dùng dữ liệu này để cho các nhà quản trị tìm kiếm, phân tích một cách sâu sắc các hoạt động của mình - tỉ như mình mua hàng như thế ổn chưa, giả sử như thế này, giả sử như thế nó,... để rồi tìm ra một hướng mua hàng nào đó mới, và nhờ BI cung cấp cho họ dữ liệu để họ xác nhận cái hướng đi mới này khả quan hơn cách làm hiện tại.

  Họ lại phải dùng nó để ít nhất là chứng minh cho các đồng nghiệp là mình nên thay đổi theo hướng mới, có khả năng là đúng và khả quan hơn cách mua hàng hiện này vì những vấn đề A, B, C, D gì đó đang tồn tại.

  Và họ phải dùng BI để chứng minh cho cấp trên, hoặc ngay cả các nhà đầu tư nữa để cho thấy cách làm mới là khả quan hơn,... và BI là người giúp cho các nhà quản trị làm được điều này.

  Điểm lớn nhất mà BI mang lại cho nhà quản trị là cung cấp công cụ để nhà quản trị phân tích dữ liệu (CNTT, IT) theo ngôn ngữ của người làm quản trị (Business), để tìm hiểu các con số hiển thị trên các báo cáo (khả năng là của ERP, và chắc chắn là của BI)

  Nói một cách dân dã hơn ERP là anh đi đốn gỗ về cho vào trại cưa, và BI là người thợ mộc gọt dũa, đục đẽo khúc gỗ đó để trở thành cái ghế, cái bàn mà bạn đang dùng.

  bi and erp.jpg
   

Share This Page