1. Microsoft Dynamics CRM

Đôi dòng hoạt động huy động vốn của NHTM

Discussion in 'Bảo hiểm' started by Phu Ton, Aug 17, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Hoạt động huy động vốn là một trong những hoạt động chủ yếu và quan trọng của ngân hàng thương mại. Hoạt động mang lại nguồn vốn để ngân hàng có thể thực hiện được các hoạt động khác như cấp tín dụng và cung cấp các dịch vụ đến khách hàng.

  Đối với việc quản lý về tài chính kế toán thì hoạt động huy động vốn này nằm vào tài sản Nợ của ngân hàng, nên các bác có thể gọi là nghiệp vụ tài sản Nợ để biểu thị cho hoạt động này cũng đúng.

  Ngân hàng thương mại được huy động vốn dưới các hình thức:
  1. Nhận tiền gởi của các tổ chức, cá nhân và các tổ chức tín dụng khác dưới hình thức tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn và các loại tiền gửi khác
  2. Phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu và giấy tờ có giá khác để huy động vốn của tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước khi được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận
  3. Vay vốn của các tổ chức tín dụng khác hoạt động tại Việt Nam và của các tổ chức tín dụng nước ngoài
  4. Vay vốn ngắn hạn của Ngân hàng Nhà nước theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
   
  tableau and Bin Tran like this.
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Đôi dòng về tồn kho Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Aug 16, 2014
  ERP đôi dòng về lịch sử phát triển Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Jul 2, 2014
  Blockchain - công nghệ hứa hẹn thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong tương lai? Blockchain Feb 9, 2018
  Bài học từ Starbucks và Virgin khi đối mặt với phàn nàn từ khách hàng Quản trị doanh nghiệp Dec 24, 2017
  Đối thủ đáng gờm của ngành khách sạn Du lịch - Khách sạn Dec 17, 2017

 3. tableau

  tableau Well-Known Member


  Hi anh,

  Cái này tiền gửi tiết kiệm vào được tính là nợ vay của ngân hàng, như vậy khi mình quản lý nợ dài hạn là các khoản tiết kiệm được gửi vào theo dịch vụ thời gian là 1 năm trở đi, còn nợ ngắn hạn là các gói 3 - 6 tháng hỉ.
  Và Tiền lãi suất mà ngân hàng chi trả cho các khách hàng gửi tiết kiệm gọi là Trả nợ.
   
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Về nguyên lý ý nghĩa thì đúng như vậy nhưng cần chính xác hơn, nếu sai một phát là đi xa lắm. Vì trong ngân hàng cần một số chuẩn mực đúng hơn. Như bên trên có chia mụa 1 ra làm huy động vốn (tức là có tiền gởi, tiền gửi ...) còn ở mục 3 và 4 có nói rõ khoản vay. Dù ý nghĩa có thể nói là tương đương nhưng hok thể gom cục như các anh doanh nghiệp đâu. Trên các phân tích nó là các hoạt động tách rời nhau rồi. Trong các hoạt động của NHTM có huy động vốn, vay tín dụng, bảo lãnh, thanh toán, dịch vụ....

  Về nguyên lý kế toán, khi huy động vốn là một nghiệp vụ nợ, và được xem là nghiệp vụ Nợ. Nên có thể đó là một trách nhiệm nợ với khách hàng rồi đó.
   
 5. tableau

  tableau Well-Known Member

  Viết tiếp phần đầu tư ngân hàng đi anh @Phu Ton ơi
   
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Huy động vốn qua tài khoản tiền gửi là hình thwcsl huy động vốn cổ điển và mang tính đặc thù riêng có của ngân hàng thương mại, đây là một điểm khác biệt giữa NHTM và hoạt động của các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác. Nhu cầu và động thai của khách hàng rất đa dạng và khác nhau nên ngân hàng cũng thiết kế nhiều loại hình sản phẩm tiền gửi khác nhau.

  huy dong von.jpg

  Huy động vốn qua tiền gửi thanh toán

  Tiền gửi thanh toán là hình thức huy động vốn của NHTM bằng cách mở cho khách hàng tài khoản gọi là tài khoản tiền gởi thanh toán, các tài khoản này mở cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Thanh toán qua ngân hàng là một loại dịch vụ thanh toán theo đó ngân hàng thực hiện việc trích chuyển tiền từ tài khoản của chủ tài khoản phải trả bằng cách ghi Nợ vào tài khoản, sang tài khoản được thụ hưởng, bằng cách ghi Có vào tài khoản.


  Các số dư trong tài khoản này chính là một kênh huy động vốn cho ngân hàng, tuy nhiên đối với loại tiền gởi này khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào, nên ngân hàng cần phải có kế hoạch để sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

  Huy động vốn qua tài khoản tiền gửi cá nhân

  Tài khoản tiền gửi cá nhân được mở cho khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng, loại tài khoản này thích hợp cho cá nhân có nhu cầu nhận chuyển tiền vào tài khoản, tỷ như là nhận lương hàng tháng, dùng để chuyển khoản là chủ yếu. Khi nhận được tiền khách hàng được ghi Có vào tài khoản, ngược lại tài khoản khi rút ra sẽ được ghi Nợ vào tài khoản. Các tài khoản này thường phát sinh vào cuối tháng để nhận lương, dù tài khoản không lớn, nhưng là trung tâm tập trung tài chính nên mang lại một lượng vốn không nhỏ đối với các NHTM.

  Huy động qua tài khoản tiền gửi tiết kiệm

  1. Tiết kiệm không kỳ hạn: được thiết kế dành cho khách hàng là cá nhân, tổ chức có tiền nhàn rỗi muốn gửi ngân hàng vì mục tiêu lan toàn và sinh lợi nhưng không thiết lập được kế hoạch sử dụng tiền gửi trong tương lai. Đối với khách hàng lựa chọn hình thức này thì mục tiêu an toàn, tiện lợi trong thanh toán hơn là sinh lợi.
  2. Tiết kiệm định kỳ: dành cho khách hàng là cá nhân, tổ chức có nhu cầu gửi tiền vì mục tiêu an toàn, sinh lợi, và thiết lập được kế hoạch sử dụng tiền trong tương lai, đối tượng là các khách hàng có thu nhập ổn định và thương xuyên có kế hoạch tài chính rõ ràng. Đối tượng khách hàng gởi tiền cho hình thức này mong sinh lợi là chủ yếu, nên lãi suất rất quan trọng để có thể huy động thông qua kênh này.
  Ngoài 2 loại hình huy động tiền gửi tiết kiệm chính, tùy thuộc vào một số NHTM thiết kế các loại sản phẩm khác nhau để đáp ứng được nhu cầu gửi tiền của khách hàng cũng như mở rộng kênh huy động vốn.
   

Share This Page