EAM quản lý tài sản là gì vậy mẹ ơi?

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 11, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Trong cái ERP em thấy lúc nào cũng có cái quản lý tài sản: danh mục tài sản, khấu hao, phân bổ, thanh lý... vậy đâu ra cái cục gạch EAM nữa vậy chèn.

  IBM Maximo Vietnam eam.jpg

  Vậy EAM là cái gì vậy mẹ ơi? sao con phải cần 2 cái này vậy, dùng cái ERP là được rồi chứ?
   
 2. Loading...


 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  EAM (enterprise asset management) giải pháp quản lý tài sản dành cho doanh nghiệp, nằm thuộc vào nhóm MRO (maintenance repair operation), quản lý chi tiết các hoạt động, sửa chữa, bảo hành, bảo trì tài sản... qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản trong doanh nghiệp.

  Khác hoàn toàn với phần quản lý tài sản anh/em thường biết khi quản lý trong doanh nghiệp và thường thấy trên các ERP. Trên các ERP phần quản lý tài sản hướng đến nghiệp vụ kế toán: hình thành mới, trích khấu hao, thanh lý, ghi nhận các chi phí sửa chữa phát sinh...

  Các tính năng thường thấy trên một giải pháp quản lý tài sản
  1. Quản lý kho: nơi để tập trung lưu trữ các công cụ dụng cụ, phụ tùng thay thế cho tài sản...
  2. Quản lý mua hàng: mua các phụ tùng, dịch vụ để sửa chữa tài sản
  3. Quản lý sửa chữa: chi tiết các hoạt động sửa chữa tài sản: điều động nhân viên, gán công việc cho nhân viên, ghi nhận chi phí
  4. Quản lý tài sản: là cái không thể thiếu rồi, ở các giải pháp quản lý tài sản thì việc quản lý đòi hỏi rất chi tiết. Kiểu như tài sản là một chiếc xe hơi: thì sẽ quản lý tất cả các bộ phận: Thân xe, động cơ,... và chi tiết nhiều cấp nhất có thể theo nhu cầu quản lý của doanh nghiệp. Nên đòi hỏi một phần mềm quản lý thực sự mạnh mẽ trong khâu này, các bạn có thể hình dung cấu trúc này như một cái BOM (định mức nguyên vật liệu trong mấy anh quản lý thành phẩm sản xuất)
  5. Quản lý dự án: Dự án sửa chữa, dự án làm mới một tài sản
   
 4. WhiteMouse

  WhiteMouse Member

  Quản lý phụ tùng nữa chứ nhẻ.
  Nhân sự: tổ chức, đánh giá nhân sự và chuyển giao công việc cho họ.

  Theo mình thì chi tiết việc quản lý kho của EAM mới quan trọng, tức là cũng việc quản lý Item, nhưng các thuộc tính của các Item lại thiên về mặt quản trị vận hành tài sản đó.

  Ví dụ: Các bánh may bay chỉ hạ và cất cánh 1,000 lần, hết thời gian này không được sử dụng nữa,...
   

Share This Page