ERP cho ngành automotive

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 10, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Công nghiệp xe hơi, một ngành mang lại không biết bao nhiêu là tiền của cho rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ngành này tạo thành một chuổi rất nhiều các nhà cung cấp, khách hàng, đại lý, rất nhiều đối tượng tham gia vào một chuổi cung ứng automotive.

  Đó là một tầng nổi của ngành, còn về vận hành quản lý sâu sắc bên trong của ngành có rất nhiều điều cần phải am hiểu sâu.

  qad automotive.jpg

  Góc nhìn ERP của bạn sẽ như thế nào để áp dụng cho ngành công nghiệp xe hơi, biết đâu một ngày một khía cạnh, luận điểm của bạn sẽ được áp dụng cho tất cả các ERP áp dụng trong ngành.

  Thớt này tập trung vào việc đưa ra các luận điểm để phát triển ERP cho ngành xe hơi nhe các bác/.
   
 2. Loading...


 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Một số các đề toán mà ngành sản xuất xe có thể đặt ra cho ERP:
  1. Giá bán xe ngày càng giảm, và do đó việc cắt giảm chi phí vận hành trong sản xuất (kể cả trong kinh doanh) luôn phải đặt lên hàng đầu - và ngay cả với việc chi phí cho thị trường mới
  2. Cùng với đề 1 ở trên là công nghệ ngày càng tiên tiến, và vòng đời của một model xe ngày càng ngắn đi.
  3. Quản lý được các cấp (tiers) của các đối tác và thuê ngoài (outsourcing)
  4. Tương tác với các hiệp hội như MMOG/LE
  5. Quản lý đại lý phân phối xe, cùng với việc kinh doanh phụ tùng
  6. Customer Care của ngành xe hơi là một đề toán rất quan trọng, và doanh thu cho các hoạt động này không nhỏ.
   
 4. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  ToyotaLogo.jpg

  Ngành automotive thì phải nói đến Toyota (hiện vẫn là nhãn hiện xe hơi đứng vị trí số 1 trên thế giới), và cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều lý thuyết và thực tiễn về quản trị, nơi mà JIT (sản xuất theo mô hình đúng lúc) được ra đời, và hiện nay vẫn đang vận hành rất tốt tại các nhà máy của Toyota với mô hình tiên tiến hơn.

  Và mô hình quản trị này đã được rất nhiều tập đoàn trong và ngoài ngành Automotive vận hành nó, với một ERP tốt cho ngành Automotive thì thiết nghĩ cần phải có JIT, JIT/S, và ngay cả Lean MFG phải được trang bị cho mình khi trở thành công cụ hữu dụng cho các nhà quản trị ngành Automotive.
   
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Sản xuất theo đơn hàng

  Ngành công nghiệp xe hơi được phân chia thành 2 nhà sản xuất rất rõ rệt

  1. Nhà sản xuất nguyên con
  2. Các nhà sản xuất phụ trợ
  Các nhà sản xuất hàng phụ trợ đặc biệt rất chú ý đến sản xuất theo đơn hàng, họ nhận đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất xe hơi và sản xuất theo đơn đặt hằng đó. Vòng đời của quản lý sản xuất cũng xoay quanh đơn đặt hàng này, từ lập kế hoạch cho đến các quy trình sản xuất chi tiết, yêu cầu tối thiểu phải biết được sản xuất cho đơn đặt hàng nào, khách hàng nào đặt hàng cho đơn hàng này...
   
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Lot tracking

  Anh em thường xuyên thấy các nhà sản xuất xe hơi lớn ra các lệnh thu hồi xe rất lớn vì lổi phanh, lổi tay lái, lổi túi khí, hay nhiều lổi khác... Các nhà sản xuất biết chính xác lô xe nào cần phải thu hồi, một quản lý truy hồi số lô cho đơn hàng là một yêu cầu rất chi là cần thiết cho ngành công nghiệp xe hơi.

  Khi có được số lô của xe cần được thu hồi, các nhà sản xuất xe hơi sẽ truy hồi ngược về các lô hàng mà nhà cung cấp phụ trợ đến cho họ. Yêu cầu quản lý về số lô, không đơn thuần là cho một con số vào lô được sản xuất ra mà còn phải tracking truy hồi về từng nguyên vật liệu hình thành sản phẩm cuối cùng.
   
 7. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Phiên bản BOM

  Việc thay đổi công nghệ của nhà sản xuất xe hơi có thể nói là chóng mặt chưa từng thấy, các kỹ sư chế tạo cho ngành không có định nghĩa là hoàn hảo. Họ sẽ liên tục cải tiến cho dù là cải tiến rất nhỏ, đôi khi chỉ cần cải tiến thêm 100 vòng/phút cho động cơ, họ cũng xem đó là một sự thành công rực rỡ.

  Điều đó yêu cầu các nhà thiết kế sản phẩm, quản lý sản phẩm thay đổi phiên bản liên tục. Và việc quản lý phiên bản này là một yêu cầu tối thiểu của một ERP cho ngành.

  1. Xác định chính xác ngày đưa vào sử dụng phiên bản mới
  2. Có thể sản xuất cùng lúc 2 phiên bản hay không
  3. Khi quay về sản xuất phiên bản cũ thì thế nào?
  4. Quản lý tài liệu thế nào?
  5. Quản lý chi tiết thông số của phiên bản thế nào?
  6. ...
  Tất cả điều là những yêu cầu rất quan trọng của ngành xe hơi
   
 8. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Và Chất lượng - quản lý chất lượng rất quan trọng trong sản xuất xe, và ERP chắc chắn phải có module quản lý chất lượng để đảm bảo việc ghi nhận các nguyên vật liệu, các bán thành phẩm từ đối tác sub-contract cũng như đối tác outsourcing, cùng với việc kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng thông qua các chế độ test, kiểm tra, lấy mẫu,...
   
 9. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Ngành sản xuất xe hơi thường được coi là sản xuất lắp ráp là chính (dĩ nhiên chưa kể ở đây là các khâu sản xuất ra các IKD,...) và phần rất lớn là Outsourcing và sub-Contract để có được sản phẩm nhanh chóng và giảm phần quản lý quá nhiều khâu cho các hãng sản xuất lớn - việc quản lý sub-contract và outsourcing là 2 phần rất lớn mà ERP cần phải đương đầu và quản lý một cách triệt để với ngành sản xuất xe.

  Như bài trên, chất lượng của các đối tác sản xuất, quản lý các đối tác sản xuất,.... là phần rất khó khăn mà ERP cần phải thực hiện tốt cho ngành sản xuất này.

  Một module chuyên nghiệp để làm đánh giá nhà cung cấp không là thừa để luôn luôn tuyển chọn được các nhà cung cấp có năng lực thực sự về số lượng, chất lượng lẫn giá cả và làm ăn một cách lâu dài luôn được đặt lên hàng đầu đối với các nhà quản trị của ngành xe hơi
   
 10. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Quality control

  Kiểm tra chất lượng trên các ERP nói chung và cho chuyên ngành automotive ô tô cơ giới nói riêng, được chia thành 2 hoạt động chính

  1. Kiểm tra chất lượng đầu vào: hoạt động này chủ yếu tập trung vào các nguyên vật liệu, các thành phẩm được mua trực tiếp từ các nhà sản xuất mang về trước khi nhâp kho.
  2. Kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra: tập trung vào việc kiểm tra chất lượng thành phẩm trước khi nhập kho và chuyển cho khách hàng, kiểm tra công đoạn gia công được mang về nhập kho...
  Việc kiểm tra chất lượng trên ERP là các hoạt động ghi nhận số liệu, tuy nhiên để làm được đúng vai trò và chức năng của Quality Control, thì hệ thống cần cung cấp được một chứng chỉ đã được các tổ chức trên thế giới chấp nhận, đó là mong muốn của các nhà sản xuất khi áp dụng ERP vào công tác quản lý chất lượng sản phẩm.

  Tại sao lại cần chứng chỉ chất lượng (COA - certificate of analysis)?

  Là một lời khẳng định cho chất lượng sản phẩm của chính doanh nghẹệp bạn sản xuất ra, nhưng quan trọng hơn đó là tài liệu bắt buộc ở một số quốc gia, một số sản phẩm nhất định để bạn có thể nhập khẩu hàng hóa.

  Ví dụ: khi bạn cần nhâp khẩu hàng vào Việt Nam, thì COA là một tài liệu bắt buộc trong bộ tài liệu mà bạn cần khai báo với cơ quan Hải Quan để có thể nhâp khẩu hàng hóa. Khi bán cá tra cá ba-sa vào thị trường Mỹ chẳng hạn, bạn cần rất nhiều chứng chỉ về kiểm tra chất lượng của rất nhiều cơ quan luôn ấy chứ....

  Nên khi các ERP mang tính chất toàn cần thì chứng chỉ được in trên một phần mềm mà các tổ chức đã chấp nhận là một ưu thế cho chính doanh nghiệp cần kiểm tra chất lượng.
   
 11. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Labor cost

  Ngành công nghiệp automotive (xe hơi, ô tô cơ giới) là một ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao, tuy nhiên ở một số nhà máy đòi hỏi lượng nhân công lắp ráp trực tiếp rất lớn, hoặc các nhà máy sản xuất phụ trợ...

  Chi phí nhân công là một phần rất quan trọng làm nên giá thành cho sản phẩm, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nên các doanh nghiệp cần phải quản lý rất chi tiết và cụ thể các thông tin về thời gian vận hành cho mổi sản phẩm ở mổi công đoạn sản xuất sản phẩm.

  Từng tham gia nhà máy họ quản lý cái vụ này, đơn giản lắm, giao cho một anh cầm cái tờ giấy ghi nhận lại từng giờ từng phút làm việc và cuối ngày ghi nhận vào hệ thống ERP cho từng lệnh sản xuất mà anh ta ghi nhận được. Sau đó, các thông tin này sẽ được tính toán ra giá thành thực tế (tương đối chính xác) của sản phẩm. Một khía cạnh khác thì các con số biết nói này sẽ được chuyển lên BI của doanh nghiệp để các nhà quản lý đánh giá, quyết định cho từng công đoạn nào cần phải thay đổi. Nhưng phải nói là nể luôn cái việc cầm tờ giấy rồi đi ghi nhận lại từng phút từng giây làm việc của công đoạn sản xuất. :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   

Share This Page