ERP cho ngành thực phẩm đồ uống

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 15, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  ERP for food and beverage

  Các nhà sản xuất chuyên về thực phẩm đồ uống ngày càng cạnh tranh với nhau một cách rất là quyết liệt, thị trường thì ngày càng bị thu hẹp, áp lực cho ra thị trường các sản phẩm mới luôn làm cho các nhà quản lý phải đau đầu.

  Có rất nhiều yêu cầu đặt thù của ngành từ mua hàng, bán hàng, sản xuất, khách hàng, nhà cung cấp, thị trường,.... cần phải quản lý một cách rất là chuyên biệt.

  erp insight vietnam.jpg


  Thớt này anh em tập trung vào khai thác tất cả các nhu cầu quản trị của doanhl nghiệp trong ngành thực phẩm đồ uống
   
  Last edited: Jul 25, 2014
 2. Loading...


 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Formula

  Một đặc thù nhìn thấy đầu tiên làm không quản lý trên BOM bình thường như các ngành công nghiệp sản xuất rời rạc, ngành thực phẩm dùng công thức để quản lý nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất, các tỷ lệ không được rõ ràng cân đong đo đếm được, mà được xác định bằng tỷ lệ phần trăm.

  Ví dụ như các nhà sản xuất sẽ định nghĩa bao nhiêu % hương liệu trên một mẻ sản xuất được định bao nhiêu nước. Chứ không chỉ định rõ ràng là 100gr hương liệu cho mổi sản phẩm -> làm sao biết được sản phẩm của anh ta là cái nào trong khi quá trình sản xuất là các mẻ sản xuất rất là lớn.
   
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Co-by product

  Trong ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống, các nhà sản xuất sẽ nhận được rất nhiều thành phẩm đưa ra trên cùng một dây truyền sản xuất ban đầu. Các bạn có thể thấy trong các nhà máy đường, nguyên vật liệu vào chỉ có mía nhưng sản phẩm đưa ra có rất nhiều: đường, mật, rỉ, bã mía....

  Bạn cần phải xác định được đâu là sản phẩm chính của quá trình sản xuất, và đâu là sản phẩm phụ. Để sau đó bạn cần phải phân bổ các chi phí sản xuất cho từng sản phẩm làm sao hợp lý nhất (ở nội dung này Tôn sẽ viết một bài viết khác về phân bổ chi phí cho các sản phẩm chính sản phẩm phụ trên dây truyền sản xuất).
   
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Expired date

  Sản phẩm của ngành có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, nên việc quản lý theo hạn sử dụng rất quan trọng. Việc lựa chọn hàng để xuất kho cũng được ưu tiên từ các ngày hết hạn này, ngày nào có hạn sử dụng gần thì xuất ra trước hàng nào có hạn sử dụng xa thì xuất sau.

  Nào là khi hàng hóa hết hạn thì phải tiến hành kiểm định để tái chế cho một số sản phẩm hoặc chí ít là phải thẩm định lại chất lượng sản phẩm, còn tệ quá thì phải hủy luôn.
   

Share This Page