ERP đôi dòng về lịch sử phát triển

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 2, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  ERP có một lịch sử phát triển khá lâu, vào những năm 50 của thế kỹ trước các công ty sản xuất có quy mô lớn đưa ra một định nghĩa MRP (Material Requirement Planning) - các bạn lưu ý đây chỉ là cái tên gọi chứ không phải là cái lý thuyết MRP như anh/em ta hay gọi nhe. Hệ thống MRP này dùng để quản lý các thành phẩm, nguyên vật liệu trong kho của các nhà máy.

  Hai thập kỷ sau đó, MRP được phát triển thêm một bậc, Manufacturing Resource Planning là tên gọi thời bấy giờ, một số anh em hay gọi là MRP II. Một bước phát triển của MRP II là quản lý được việc lập kế hoạch, và quy trình trong sản xuất bên cạnh quản lý thành phẩm, nguyên vật liệu trong nhà máy. Lịch sử phát triển của các công ty phần mềm lớn trên thế giới cũng được hình thành vào lúc này, một số công ty mà chúng ta có thể thấy là: QAD, SAP, Oracle... trải qua rất nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển mới được một sản phẩm khá hoàn chỉnh như các bạn sử dụng hiện tại.

  MRP, MRP II cả 2 hệ thống này điều tập trung vào khu vực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn, nhưng MRP không chỉ là sản xuất. ERP quản lý nhiều hoạt động của doanh nghiệp hơn là sản xuất (tài chính kế toán, phân phối, khách hàng, tài sản, quản trị ...)

  Những năm 90, là thời kỳ bùng nổ của máy tính, ERP cũng bắt đầu phát triển bùng nổ vào giai đoạn này, có rất nhiều cuộc đầu tư đổ xô vào ERP.
   
 2. Loading...


Share This Page