ERP mang lại gì cho doanh nghiệp?

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by bsdinsight, Jul 7, 2014.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Nếu cứ hiểu đơn giản ERP là một hệ thống phần mềm, và nó cố gắng vận hành toàn bộ hoạt động từ việc tiếp xúc ban đầu của khách hàng cho đến thanh toán và công nợ của khách hàng - từ việc lên cấu hình sản phẩm cho đến việc cung cấp và thương mại hóa sản phẩm, từ việc tìm kiếm nhà cung cấp, các hợp đồng thương mại cho tới công nợ với nhà cung cấp,... như vậy ERP mang lại lợi tức gì cho doanh nghiệp.?

  erp mang lai loi tuc gi cho doanh nghiep.jpg

  Có vài lợi tức và topic này sẽ lần lược thảo luận về các lợi tức này sau đây

  (1) Cộng tác, và định hướng công việc

  Rất dễ thấy được điều này, mọi hoạt động của hầu hết các bộ phận trong doanh nghiệp đều được thực hiện trên phần mềm ERP này, nó trở thành một trục chính để quản lý và cung cấp thông tin cho các quản trị doanh nghiệp trong khi các nhân viên thì chỉ việc làm tốt công việc của mình

  ERP trục chính, và là công cụ để bạn có cơ sở chia nhỏ công việc, phân công công việc cho tới bộ phận và từng thành viên trong bộ phận đó, điều ngày giúp ích rất nhiều trong việc truy vết dữ liệu sau này về các hoạt động của doanh nghiệp.

  Ngày nay, với công nghệ Web, mà nền tảng là Internet phát triển, chi phí các đường truyền hạ thấp đã mang đến cho các nhà quản trị việc quản lý tập trung, và dễ dàng hơn trong việc xây dựng và phát triển hệ thống quản lý ở các thị trường, chi nhánh mới của doanh nghiệp - và điều này, dễ dàng bạn thấy rằng việc đem sản phẩm của doanh nghiệp tới các thị phần, khách hàng mới nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, cùng với các chi phí triển khai thấp hơn.

  Các nhân viên của bạn sẽ làm việc trong môi trường quen thuộc, và dần dần chắc chắn họ sẽ rất thành thạo trong việc xử lý số liệu của ERP -> mang lại lợi ích không nhỏ với doanh nghiệp của bạn từ thời gian cho đến độ chính xác của dữ liệu. Một điều mà lâu nay các doanh nghiệp luôn gặp phải vấn đề đó là quyết đinh của lãnh đạo phải dựa vào số liệu, và đây, ERP sẽ là công cụ cung cấp cho bạn điều này.

  Một lợi tức xa xa mà bạn sẽ thấy được là việc luân chuyển nhân sự của bạn, họ đã quá quen thuộc với công cụ họ điều hành và quản lý, giờ đến một vị trí mới, một chi nhánh mới, vấn đề còn lại chỉ là thời gian thích nghi mà thôi.
   
  Last edited: Jul 7, 2014
  loveERP and gaugau like this.
 2. Loading...


 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  (2) Giảm chi phí

  Một hệ thống ERP vận hành trơn tru trong doanh nghiệp của bạn sẽ giảm chi phí vận hành doanh nghiệp của bạn ở rất nhiều khâu như
  • Nâng cao hiệu quả làm việc của từng nhân viên, điều này tự nhiên nó cắt giảm chi phí cho bạn.
  • Giảm chi phí huấn luyện đào tạo cho các nhân viên cũ và nhất là mới
  • Chi phí thất thoát trong các hoạt động của doanh nghiệp bạn.
  • Bạn sẽ có các kế hoạch, và tính toán tốt hơn cho tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm, công cụ dụng cụ,... và điều này sẽ cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp với số tiền không nhỏ.
  • Thời gian giải quyết vấn đề và việc thông tin các sự cố gặp phải một cách nhanh chóng, và ERP cung cấp dữ liệu chính xác để các lãnh đạo có các quyết định nhanh chóng.
  • Vận hành tốt hơn ở khâu tài chính của doanh nghiệp bạn, mà đặc biệt là dòng tiền của bạn sẽ tốt hơn
  • Độ tin tưởng của khách hàng với bạn sẽ dần lớn hơn, và khi đó chi phí để mở rộng thị trường mới, mở rộng khách hàng, hoặc nó chung là chi phí marketing sẽ được giảm đáng kể trong khi bạn vẫn nhận được kết quả tốt từ marketing.
  • Một vấn đề về finance nữa của bạn chắc chắn sẽ mang lại lợi ích rất tốt đó là giá vốn hàng bán sẽ được giảm đáng kế, mang lại lợi tức lớn cho doanh nghiệp bạn, và chắc chắn sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bạn.
  Và dĩ nhiên, còn rất nhiêu hoạt động vô hình khác mà một hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp bạn -bạn càng vận hành giải pháp này nhuần nhuyễn, tối ưu bao nhiêu thì doanh nghiệp bạn sẽ được lợi theo cấp số nhân của nó.
   
  gaugau likes this.
 4. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  (3) Nâng cao chất lượng sản phẩm

  ERP tham gia rất chi tiết đến các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, nên việc xây dựng, đánh giá, giám sát và quản lý các hoạt động về chất lượng sản phẩm được đặt trong tầm mắt của ERP.

  Quality.jpg
  • ERP tham gia vào giai đoạn đánh giá năng lực của nhà cung cấp, và thông qua việc ghi nhận các thông tin hàng hóa mà nhà cung cấp giao cho bạn như thời gian, chất lượng, lượng hàng trả về, các lý do trả hàng về,.... bạn sẽ có được các thống kê rất chính xác về chất lượng mà nhà cung cấp mang lại cho doanh nghiệp bạn.
  • ERP tạo lập, in ấn, và lưu trữ các tài liệu quan trọng của các nguyên vật liệu về chất lượng, nhà cung cấp, cũng như trong quá trình sản xuất thành phẩm - đây là điều kiện rất quan trọng cho việc xây dựng chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp bạn.
  • Khả năng tích hợp với số liệu làm việc của các thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất, cũng như trong quá trình kiểm tra chất lượng giúp cho việc đánh giá chất lượng ngày càng chính xác hơn, hệ thống hơn
  • ERP tham gia vào các hoạt động kiểm tra, kiếm soát của hệ thống quản lý chất lượng, ghi nhận các thông tin này, cùng với các thống kê đánh giá hỗ trợ rất lớn cho nhà quản trị xây dựng mô hình quản lý chất lượng cho doanh nghiệp bạn, và vận hành mô hình này một cách khoa học, và công nghệ
  • Tính toán ngày giao hàng cho khách hàng một cách chính xác với năng lực sản xuất và các thông tin của nhà cung cấp, giúp cho khách hàng luôn đặt niềm tin vào doanh nghiệp của bạn.
   
  gaugau likes this.
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  (4) Giao hàng đúng hẹn

  Một trong các vấn đề đánh giá năng lực của doanh nghiệp sản xuất là việc giao hàng đúng hẹn cho khách hàng của mình, nếu bạn không có một hệ thống chi tiết cho từng kế hoạch làm việc từng giờ, ngày, tuần... sản xuất dựa trên các dây chuyền (line) sản xuất một cách chi tiết cho đến việc đặt hàng các nguyên vật liệu thì bạn luôn luôn gặp phải vấn đề đó là giao hàng không đúng hẹn cho khách hàng..

  erp solutions.jpg
  ERP mang đến cho bạn một giải pháp tổng thể với cái nhìn chi tiết vào
  • Đơn hàng của khách hàng, hoặc dự báo nhu cầu kinh doanh của bạn.
  • Tình hình các đơn hàng hiện tại
  • Tình tình tồn kho hiện tại
  • Tình hình đặt hàng hiện tại của bạn với nhà cung cấp.
  • Năng lực sản xuất của nhà máy của bạn
  Sẽ cung cấp cho bạn thời gian giao hàng của minh với một đơn hàng mới của khách hàng, cùng với việc linh động giải quyết các đơn hàng giúp cho nhà quản trị luôn đảm bảo được thời hạn giao hàng cho khách hàng của mình (luôn giữ lời hứa về việc giao hàng với khách hàng) - và đây là một trong những điều kiện rất quan trọng cho sự thành công của nhà máy của bạn. ERP sẽ là công cụ hàng đầu giúp bạn luôn giữ lời hứa với khách hàng của bạn!
   
  gaugau likes this.
 6. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  (5) Nâng cao hiệu quả công việc

  Hiệu quả công việc được nâng cao luôn là mong muốn của mọi nhà quản trị doanh nghiệp chứ không riêng gì các doanh nghiệp sản xuất, và ERP chính là công cụ đắc lực để các nhà quản trị nâng cao hiệu quả công việc cho từng thành viên của doanh nghiệp mình, và cho toàn doanh nghiệp.

  Increased-Efficiency in ERP.jpg

  • ERP là nền tảng tốt nhất để xây dựng môi trường làm việc cộng tác, chia sẻ giữa các thành viên trong doanh nghiệp, và điều này chắc chắn sẽ là tiền đề cho việc nâng cao hiệu quả công việc cho từng thành viên trong doanh nghiệp cũng như toàn tập thể của doanh nghiệp.
  • Truy xuất dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời dễ dàng xây dựng các báo cáo quản trị, các dashboard quản trị nhằm giúp các các nhà quản lý luôn có được số liệu hoạt động của doanh nghiệp mình - đây chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cho từng hoạt động của doanh nghiệp.
  • Tích hợp dữ liệu và quản trị thống nhất theo qui trình vận hành tốt nhất có thể của doanh nghiệp bạn từ việc quản lý các đơn hàng của khách hàng, phương án sản xuất, kế hoạch sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, cho đến tài chính kế toán sẽ mang lại hiệu quả công việc rất cao cho doanh nghiệp của bạn trên môi trường cộng tác.
   
  gaugau likes this.
 7. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

 8. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  (6) History và dữ liệu

  Phân tích dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp của bạn rất quan trọng với các hoạt động lập kế hoạch, định hướng, đưa ra quyết định của các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp, và lưu trữ dữ liệu hoạt động này rất quan trọng và đây là nhiệm vụ mà mà không có một công cụ quản trị nào làm tốt hơn ERP.

  erp loi ich cua doanh nghiep.jpg

  ERP mang lại lợi ích rất lớn cho bạn với việc ghi nhận và lưu trữ toàn bộ dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp bạn.
  • Lưu trữ toàn bộ hoạt động nghiệp vụ của doanh nghiệp một cách chi tiết và trên từng nhiệp vụ.
  • Khả năng truy xuất dữ liệu lịch sử của các hoạt động.
  • Phối hợp với giải pháp Business Intelligence cung cấp nền tảng phân tích và khai thác dữ liệu hoạt động này, cung cấp cho các bộ phận lập kế hoạch, phân tích dự báo ngày một chính xác hơn, và hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo có được quyết định chính xác, nhanh chóng, kịp thời.
  • Nền tảng cho doanh nghiệp với các quyết định: đúng sản phẩm, đúng thị trường, đúng khách hàng, và đúng thời điểm.
  • Đáp ứng với các tiêu chuẩn, các tổ chức yêu cầu về lưu trữ số liệu, dữ liệu về sản phẩm (nhất là các doanh nghiệp ngành dược phẩm, thực phẩm, giải khát,...)
  • Bảo mật dữ liệu cao, mang đến độ an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp.
   
  gaugau likes this.
 9. gaugau

  gaugau Member

  @bsdinsight - bài viết rất hay, em chắc bác là bác Yukos ngày xưa có rất nhiều bài viết về ERP bên Diễn đàn web kế toán và ddth.com phải không?
   
 10. loveERP

  loveERP Member

  Các bài viết về ERP rất hay, thời buổi này gần như không có mấy diễn đàn viết tập trung về ERP
   
 11. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Đúng nó đó bác @gaugau - thấy giờ chẳng còn có diễn đàn nào viết về ERP, và tệ hơn nữa là các bài ERP hay của anh em đã đi vào dĩ vãng, nên em lập cái này, trước là cho ty, sau là xem như cái blog, học hành được gì thì ghi chép vào đây để sau này còn có cái mà để nhớ!!!
   
 12. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Bạn có thể tham khảo thêm bài triển khai ERP để tìm hiểu thêm về việc tiếp cận và triển khai giải pháp ERP vào cho doanh nghiệp của bạn.
   

Share This Page