ERP và operation lead time

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Sep 8, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Có rất nhiều thông tin trong quá trình sản xuất mà các nhà quản lý phải quan tâm từ lập kế hoạch, vận hành và cho đế khi hoàn thành sản phẩm để nhập kho. Các chỉ số trong quá trình vận hành sản xuất là thông tin vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể tìm ra phương hướng nâng cao năng suất cho nhà máy, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.

  Sản xuất giản đơn

  Vì ngại quản lý trên hệ thống nên các doanh nghiệp sẽ không quản lý sản xuất một cách sâu sắc trên ERP (và có thể là một số ERP chưa đáp ứng được mong muốn này của doanh nghiệp), nên doanh nghiệp sẽ phải quản lý sản xuất một cách giản đơn, quá trình sản xuất này trải qua các giai đoạn như:
  1. Lệnh sản xuất
  2. Xuất nguyên vật liệu
  3. Nhập thành phẩm
  Quản lý chi tiết

  Ngoài các hoạt động cơ bản cho một lệnh sản xuất cần có thì doanh nghiệp cần phải quản lý rất nhiều thông tin khác nhau, để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình sản xuất: ngày sản xuất (ngày cần sản xuất, ngày xuất nguyên vật liệu, ngày nhập kho...), xuất thêm bớt nguyên vật liệu, thay đổi nguyên vật liệu, thay đổi quy trình sản xuất,... có quá nhiều thông tin quan trọng mà một doanh nghiệp sản xuất quan tâm, và điều đó yêu cầu các ERP phải đáp ứng sản xuất một cách hoàn hảo nhất.:rolleyes::rolleyes::rolleyes:

  Theo mục tiêu cùa bài viết, Tôn muốn chia sẻ và trao đổi cùng anh em về các thời gian trong sản xuất mà doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ để có được những quyết định tốt nhất cho sản phẩm

  Operation lead time.jpg
  Thông thường chúng ta biết được để hoàn thành một sản phẩm cần tiêu tốn bao nhiêu thời gian (Manufacturing lead time) từ quá trình xuất nguyên vật liệu cho đến khi nhập thành phẩm vào kho. Ở một chiều phân tích sâu sắc chúng ta cần biết được thời gian tiêu tốn cho một công đoạn sản xuất là bao nhiêu? Khi bạn sản xuất một sản phẩm sẽ trải qua rất nhiều công đoạn, tỷ như khi bà Năm Miền Tây cần nấu tửu sẽ qua các công đoạn sau: công đoạn ủ men, công đoạn nấu rượu, công đoạn chưng cất... mổi công đoạn có những kiểu sản xuất hoàn toàn khác nhau trên dây chuyền.

  Ở một dây chuyền sản xuất chúng ta sẽ có các loại thời gian:

  1. Queue time: thời gian này dùng để chờ để bắt đầu một công đoạn sản xuất
  2. Setup time: thời gian để bạn thiết lập các thông số cho máy móc vận hành. Trong cái ví dụ của bà Năm nấu rượu trên là lấy cái nồi để lên cái lò.:eek::eek::eek:
  3. Run time: thời gian vận hành chính cho công đoạn. ở cái đoạn này là thời gian để nấu cái nồi rượu của bà Năm đây
  4. Sub-contract: thời gian tiêu tốn cho gia công, nếu như bà Năm thuê cái lò rượu kế bên nấu cho mình thì phải tiêu tốn thêm khoản thời gian này. Dĩ nhiên, khi ban thuê ngoài gia công thì bạn sẽ không có thời gian thiết lập và thời gian vận hành
  5. Wait time: thời gian chờ để đưa qua công đoạn tiếp theo, ở một số công đoạn cho một số ngành đặc biệt bạn cần phải đợi thông số kỹ thuật trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo. Bà Năm cần phải đợi rượu nguội đi một ít (ở một nhiệt độ thích hợp mới chuyển sang công đoạn tiếp theo)
  6. Move time: thời gian để chuyển sang công đoạn tiếp theo. Như vậy là bà Năm cần phải chuyển số rượu đã nấu ra qua công đoạn đóng chai chẳng hạn.
  Khi bạn có được những thông số thời gian sản xuất này một cách chi tiết, thì chắc rằng bạn sẽ có được những điều chỉnh, những quyết định cho quá trình sản xuất của chính doanh nghiệp bạn.

  Bạn sẽ có rất nhiều những câu hỏi kiểu như: tại sao chúng ta mất quá nhiều thời gian cho thiết lập máy móc? tốn quá nhiều thời gian cho việc chuyển qua công đoạn tiếp theo?
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Microsoft Dynamics 365 for Finance and Operations, Enterprise edition July 2017 update Finance and Operations Feb 12, 2018
  7 thách thức để tạo Lead trong B2B Marketing Quản trị doanh nghiệp Sep 22, 2017
  Understanding Leads in Dynamics 365 Dynamics 365 for Sale Sep 1, 2017
  The 2015 CRM Service Leaders: Customer Case Management Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Mar 15, 2015
  Microsoft Dynamics Marketing 2015 Update Lead Management New Features - Lead Scoring Dynamics 365 for Sale Dec 8, 2014

 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Khi kết thúc một công đoạn, và được chuyển sang công đoạn sản xuất tiếp theo bạn cũng có được những thời gian tương tự như trên.
   
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Các thời gian này cho được áp dụng cho từng công đoạn mà còn áp dụng cho từng ca làm việc khác nhau sẽ có được kết quả khác nhau, một sự tác động đến với nâng suất lao động cũng được ghi nhận lại trong các hoạt động này.
   
 5. Hiền

  Hiền Active Member

  Cảm ơn anh Tôn đã chia sẻ nha! Cho em hỏi cái Sub-contract có thể chi tiết không ?
   
 6. Hiền

  Hiền Active Member

  Hi bạn Tôn,
  Cái setup time: Minh họa : "bà Năm nấu rượu trên là lấy cái nồi để lên cái lò" không hợp lý lắm, nếu nghĩ nó là queue time cũng được, xem như bà ý chuẩn bị để bắt đầu sản xuất.
  Nếu mà minh họa setup time, mình nghĩ thế này nè : " bà Năm nhóm lửa để nấu rượu" --> thời gian này không phụ thuộc vào số lượng rượu bà nấu ( Xét trong trường hợp định mức hen, nấu nhiều quá có khi phải nhóm thêm vào bếp lửa)
   

Share This Page