Giới thiệu hệ điều hành Fedora

Discussion in 'Công nghệ' started by kjds_k2000, Nov 3, 2014.

 1. kjds_k2000

  kjds_k2000 Member

  [​IMG]
  Một hệ điều hành Linux phổ biến và thông dụng nữa, đó chính là Fedora, Fedora được bảo trợ bởi Red Hat, nhà cung cấp uy tín nhất thế giới về công nghệ nguồn mở. Red Hat đầu tư cho Fedora cổ vũ sự cộng tác và ấp ủ những sáng kiến phần mềm tự do mới.
  bsd-fedora1.png
  Fedora 20 (Heisenbug) with GNOME 3.10
  Nhà phát triển: Fedora Project (sở hữu bởi Red Hat)
  Họ hệ điều hành: Unix-like
  Trạng thái hoạt động: đang hoạt động
  Kiểu mã nguồn: Open source
  Phiên bản đầu tiền: 06/11/2003
  Phiên bản mới nhất: 20 (Heisenbug) (17/11/2013; 10 tháng trước)
  Available in Multilingual
  Phương thức cập nhât: Yum (PackageKit)
  Trình quản lý gói: RPM Package Manager
  Platforms: IA-32, x86-64, ARM, PowerPC,s390x, ARM AArch64
  Kiểu Nhân: Linux
  Userland GNU
  Giao diện mặc định: GNOME
  Giấy phép: Various free software licenses, plus proprietary firmware files.
  Trang chủ: fedoraproject.org
  Sau đây, là bài viết được đặt trên trang chủ của Fedora bằng tiếng Việt:
  FEDORA LÀ GÌ ?
  Fedora là một hệ điều hành dựa trên Linux, một tập hợp các phần mềm giúp máy tính của bạn họat động. Bạn có thể dùng Fedora cùng với, hoặc thay thế, các các hệ điều hành khác như Microsoft Windows™ hay Mac OS X™. Hệ điều hành Fedora hoàn toàn miễn phí để bạn tận hưởng và chia sẻ.

  Dự án Fedora là tên của cộng đồng người dùng khắp nơi trên thế giới yêu thích, sử dụng và viết phần mềm tự do. Chúng tôi mong muốn được làm chủ sự sáng tạo và sự phổ biến của mã và nội dung bằng các việc làm cộng đồng. Fedora được bảo trợ bởi Red Hat, nhà cung cấp uy tín nhất thế giới về công nghệ nguồn mở. Red Hat đầu tư cho Fedora cổ vũ sự cộng tác và ấp ủ những sáng kiến phần mềm tự do mới.

  ĐIỀU GÌ LÀM FEDORA TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT ?
  Chúng tôi tin vào giá trị của phần mềm tự do, và đấu tranh để bảo vệ và đẩy mạnh những giải pháp mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng và phân phối lại. Không chỉ hệ điều hành Fedora được xây dựng từ phần mềm tự do, mà chúng tôi còn dùng phần mềm tự do để mang nó đến cho bạn. Website này cũng được xây dựng từ phần mềm tự do và phục vụ hàng triệu người mỗi tháng.

  Chúng tôi cũng tin vào sức mạnh của sự hợp tác. Những lập trình viên của chúng tôi làm việc với những nhóm dự án phần mềm tự do khắp thế giới mà chúng ta gọi là "thượng nguồn." Họ viết ra nhiều phần mềm dùng trong Fedora. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với họ để mọi người đề có lợi từ công việc của chúng tôi, và được tiếp cận với những cải tiến mới ngay khi có thể. Bằng cách làm việc cùng chí hướng với những nhóm dự án này, chúng tôi có thể bảo đảm rằng phần mềm tự do hoạt động tốt hơn, và cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chúng tôi cung cấp những cải tiến mới nhanh không chỉ giúp cho người dùng, mà còn giúp cho thượng nguồn.

  Chúng tôi cũng tin vào việc trao quyền cho người khác để tiếp tục theo đuổi sức mạnh của một hệ điều hành tự do. Bất cứ ai cũng có thể đưa Fedora vào sản phẩm khác với một cái tên mới. Chúng tôi phổ biến các công cụ trong chính Fedora. Trên thực tế, Fedora cũng là nền tảng cho các bản phân phối khác giống như Red Hat Enterprise Linux, One Laptop Per Child XO, và Creative Commons Live Content DVDs.
  Dưới đây là 1 bài Reviews về Fedora 20:
   
  Last edited: Nov 3, 2014
  tableau likes this.
 2. Loading...


: linux

Share This Page