Giới thiệu về Red Hat Enterprise Linux

Discussion in 'Công nghệ' started by kjds_k2000, Nov 3, 2014.

 1. kjds_k2000

  kjds_k2000 Member

  Red Hat Enterprise Linux (RHEL) là một bản phân phối Linux được phát triển bởi Red Hat và mục tiêu hướng tới thị trường thương mại. Red Hat Enterprise Linux được phát hành cho các phiên bản máy chủ x86, x86-64, Itanium, PowerPC và IBM System z, và các phiên bản máy tính để bàn cho x86 và x86-64. Tất cả các hỗ trợ chính thức, đào tạo và các trung tâm Chương trình chứng nhận Red Hat của Red Hat đều trên nền tảng Red Hat Enterprise Linux. Red Hat Enterprise Linux thường được viết tắt là RHEL, tuy nhiên điều này không phải là chính thức.
  [​IMG]

  Màn hình RHEL 7 tiêu biểu dùng GNOME 3
  Công ty/Nhà phát triển Red Hat
  Họ Linux
  Kiểu mã nguồn Phần mềm tự do
  Phiên bản mới nhất 7.0, 6.6, 5.11 / ngày 10 tháng 06, 2014
  Kiểu nhân Nhân modular
  Giấy phép GPL
  Trang chủ www.redhat.com/rhel/
  Phiên bản đầu tiên của Red Hat Enterprise Linux phân phối ra thị trường được mang tên "Red Hat Linux Advanced Server". Năm 2003 Red Hat đổi thương hiệu Red Hat Linux Advanced Server thành "Red Hat Enterprise Linux AS", và bổ sung thêm hai biến thể, Red Hat Enterprise Linux ES và Red Hat Enterprise Linux WS.
  Trong khi Red Hat sử dụng các quy định nghiêm ngặt về thương hiệu để hạn chế các bản Rebuild của các phiên bản được hỗ trợ chính thức của Red Hat Enterprise Linux, Red Hat cung cấp mã nguồn của các bản phát hành phần mềm miễn phí, cho cả phần mềm có giấy phép phát hành miễn phí và phần mềm mã nguồn mở. và kết quả là, nhiều nhà phân phối đã tạo ra thương hiệu và/hoặc cộng đồng hỗ trợ tái xây dựng Red Hat Enterprise Linux có hiệu lực pháp lý có thể được thực hiện có sẵn, mà không có sự hỗ trợ chính thức của Red Hat.
  Review bản RHEL 7.0:
   
  Last edited: Nov 3, 2014
  Phu Ton likes this.
 2. Loading...


 3. kjds_k2000

  kjds_k2000 Member

  Những phiên bản phổ biến:
  Cũng có những phiên bản "Academic" của các phiên bản máy tính để bàn và máy chủ. Chúng được cung cấp cho các trường học và sinh viên, ít tốn kém, và được cung cấp cùng các hỗ trợ công nghệ từ Red Hat như một tùy chọn mở rộng. Hỗ trợ web dựa trên số lượng khách hàng địa chỉ liên lạc có thể được mua riêng.
  Người ta thường cho xây dựng thương hiệu ES và AS tương ứng với "Entry-level Server" và "Advanced Server". Lý do cho điều này là rằng các sản phẩm ES là sản phẩm cơ bản cho các máy chủ của doanh nghiệp, trong khi AS là sản phẩm tiên tiến hơn. Tuy nhiên, không có có nơi nào trên trang web hoặc các tài liệu của Red Hat có nói về AS, ES và WS.
  Trong Red Hat Enterprise Linux 5 có thêm phiên bản mới bên cạnh các phiên bản cũ Red Hat Enterprise Linux AS/ES/WS/Desktop:
  • Red Hat Enterprise Linux Advanced Platform (bản AS cũ)
  • Red Hat Enterprise Linux (former ES) (giới hạn 2 CPU)
  • Red Hat Enterprise Linux Desktop with Workstation và tùy chọn Multi-OS
  • Red Hat Enterprise Linux Desktop with tùy chọn Workstation (WS cũ)
  • Red Hat Enterprise Linux Desktop with Multi-OS option
  • Red Hat Enterprise Linux Desktop (Desktop cũ)
  Red Hat cũng công bố phiên bản Red Hat Global Desktop Linux "cho thị trường mới nổi".
  RHEL 4, 3,và bản phát hành trước đó có bốn biến thể:
  • Red Hat Enterprise Linux AS thiết kế dành riêng cho những hệ thống máy chủ đặc thù
  • Red Hat Enterprise Linux ES cho các máy chủ mạng hỗ trợ
  • Red Hat Enterprise Linux WS cho máy tính để bàn doanh nghiệp sử dụng sức mạnh kỹ thuật cho điện toán hiệu năng cao
  • Red Hat Desktop cho các triển khai nhiều đơn người dùng máy tính để bàn cho doanh nghiệp
   
 4. kjds_k2000

  kjds_k2000 Member

  Quan hệ phân phối miễn phí và cộng đồng
  Ban đầu, Red Hat bán các hỗ trợ cho các phiên bản của Red Hat Linux (Red Hat Linux 6.2E là một phiên bản của Red Hat Linux 6.2 với các mức hỗ trợ khác nhau.).Bắt đầu từ RHEL 2.1 AS vào 2002, Red Hat đã bán phiên bản đầu tiên của RHE. Nó được dựa trên Red Hat Linux, nhưng sử dụng một chu kỳ phát hành thận trọng hơn nhiều. Các phiên bản sau này bao gồm công nghệ từ Red Hat tài trợ cộng đồng phân phối dự án Fedora. Red Hat Enterprise Linux phát hành theo lịch không giống của Fedora (khoảng 6 tháng cho mỗi phiên bản) nhưng là thận trọng hơn (2 năm hoặc nhiều hơn).

  Fedora phục vụ như upstream cho phiên bản tương lai của RHEL. Cây RHEL được chia nhánh khỏi repository của Fedora, và phát hành sau khi tương đối ổn định và nỗ lực đảm bảo chất lượng. Ví dụ, RHEL 6 đã bị chia nhánh từ Fedora vào cuối năm 2009 (Khoảng thơi gian phát hành Fedora 12) và phát hành nhiều hoặc ít hơn với Fedora 14. Bởi thời gian RHEL 6 phát hành, nhiều tính năng của Fedora 13 and 14 đã có backported cho chúng. Dự án Fedora liệt kê các dòng sau cho bản phát hành Red Hat Enterprise trở lên:
  • Red Hat Linux 6.2 → Red Hat Linux 6.2E
  • Red Hat Linux 7.2 → Red Hat Enterprise Linux 2.1
  • Red Hat Linux 9 → Red Hat Enterprise Linux 3
  • Fedora Core 3 → Red Hat Enterprise Linux 4
  • Fedora Core 6 → Red Hat Enterprise Linux 5
  • Fedora 12, 13 → Red Hat Enterprise Linux 6
  • Fedora 19 → Red Hat Enterprise Linux 7
  Ngoài ra, dự án Fedora bao gồm các gói mở rộng cho Enterprise Linux (EPEL) một cộng đồng cung cấp thiết lập các gói cho RHEL đi vượt ra ngoài những cái Red Hat lựa chọn để đưa vào phân phối được hỗ trợ của nó.

  "Fedora và Red Hat Enterprise Linux là mã nguồn mở. Fedora là một dự án cộng đồng và phân phối miễn phí là upstream cho Red Hat Enterprise Linux. Fedora là một hệ thống chung mục đích cung cấp cho Red Hat và phần còn lại của cộng đồng của nó đóng góp cơ hội để nhanh chóng đổi mới với công nghệ. Red Hat Enterprise Linux là một hệ điều hành doanh nghiệp thương mại đã thiết lập riêng giai đoạn thử nghiệm của mình bao gồm các bản phát hành alpha và phiên bản beta riêng biệt và khác biệt với hoạt động phát triển Fedora."
   
 5. kjds_k2000

  kjds_k2000 Member

  Version history
  [​IMG]
   
: linux

Share This Page