[Hỏi INSIGHT] Giải pháp ERP cho ngành xây dựng

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by notus, Sep 18, 2014.

 1. notus

  notus Member

  Em đang tìm hiểu giải pháp ERP cho ngành xây dựng, các bác INSIGHT có thể giúp em một vài thông tin với, để em có thể tìm hiểu tốt hơn được không vậy?

  Để dể cho lính mới như em, các bác cho em xin thông tin các key issue của chuyên ngành trước để em có hướng mà đi, chứ hok em lạc đường là đuối lắm.

  Thanks các bác INSIGHT trước nhe.:p:p:p
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  [Hỏi INSIGHT] Tinh thần doanh nhân là gì? Quản trị doanh nghiệp Oct 5, 2014
  [Hỏi INSIGHT] Các phương pháp tính giá thành? Quản trị doanh nghiệp Oct 2, 2014
  [Hỏi INSIGHT] Mở thêm tài khoản con, khoản mục chi tiết để hạch toán? Quản trị doanh nghiệp Oct 2, 2014
  [Hỏi INSIGHT] Cách phân quyền thư mục trên RHE? Công nghệ Oct 2, 2014
  [Hỏi] Về nguồn dữ liệu gốc Tableau Apr 19, 2017

 3. Cabanaas

  Cabanaas New Member

  Lót dép ngồi nghe cùng bác Notus luôn nhe.
   
 4. gaugau

  gaugau Member

  Với ngành xây dựng, một vài vấn đề quan trọng hàng có thể là:
  • Tiền dự án: quản lý được các tài liệu liên quan tới tiền dự án, đồng thời tính được chi phí đầu tư để thực hiện dự án đó và được chia vào các giai đoạn của dự án, các loại nguyên vật liệu, nhân công, nhà cung cấp, thời gian. (Phần chi phí dự án này cũng có vấn đề ở VN lắm, vì nhà nước thì có qui định của nhà nước, mà cái qui định giá của nhà nước thì chẳng thấy bà con gì với giá thực tế ngoài thị trường cả - thành ra công ty xây dựng thường phải có 2, 3 cái bảng giá của dự án - mà mấy anh/em làm dự án xây dựng gọi việc giá của xây dựng ở Việt Nam là một sàn diễn, mà người quản lý thầu dự án là một nghệ sĩ thực sự)
  • Trong dự án: quản lý được việc xuất các nguyên vật liệu (cái này khó lắm đây, vì công trình xây dựng mà, các nhân công của VN làm việc chuối lắm, với lại ăn bớt ăn thêm từa lưa luôn), nên việc yêu cầu ghi nhận thông tin phải là một áp lực thật sự mới được - ngoài ra, việc cân đo đong đếm, và chất lượng cũng không biết quản lý như thế nào.
  • Tiến độ dự án - Đây cũng làm một vấn đề nhức cái đầu lâu của các nhà quản trị, làm thế nào để quản lý được tiến độ của dự án, để cố gắng đẩy dự án sát với kế hoạch chứ không để nước tới chân rồi mới nháy.
   
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Nhớ hồi cái thời xưa trai tráng, làm cái nghề kế toán, gặp cái anh xây dựng này thì phải nói quải nhất là cái đoạn tập hợp chi phí để tính giá thành cho từng dự án. Hồ sơ, nghiệm thu, quyết toán công trình, nhân công trực tiếp, quản lý, tiến độ....

  Giá thành dự án

  Xây dựng thì hãy quan tâm đến dự án, dự án và dự án mà thôi, tất cả câu chuyện phát sinh từ cái dự án. Về góc độ kế toán, thì ERP càng phải đáp ứng được nhu cầu về quản trị và chuẩn mực đặc thù riêng cho ngành xây dựng.

  Mà cái sự thay đổi của các thông tư cũng đủ làm chóng cả mặt, ngày nào cũng phải cập nhật thông tư (từ mấy cái trang pháp luật gởi email về mà đọc không nổi).

  Em có vẽ lại một cái quy trình đơn giản để tập hợp giá thành cho một dự án nè (có thể không còn up-to-date cho một số thông tư nhe các bác)

  so do hach toan cong trinh A.jpg
   
  Dat Nguyen and WhiteMouse like this.
 6. WhiteMouse

  WhiteMouse Member

  Tiền dự án, các bác phân tích khả thi dự án, hoặc phòng đầu tư phần lớn là dùng Excel, để kiếm ra phần mềm mà đáp ứng việc tính toán tài chính cho dự án tiền khả thi là không dễ.

  Nhưng cái Excel, theo mình có nhiều hạn chế:
  1. File của ai nấy giữ, và xem như bảo bối của mình để phân tích dự án, không chia sẻ được cho ai, và họ có muốn chia sẻ cũng khó vì còn là bảo mật thông tin nữa. Chia sẻ là tất tần tật đi luôn, các sếp cũng không muốn nữa, mà muốn thì cũng khó. Đây là cái khó của công ty. Cái ông phân tích đầu tư mà nghỉ, là xem như đi luôn, ông mới về lại làm theo kiểu mới.
  2. Nếu làm tính đúng, đủ, và chi tiết (chỉ số tài chính, chi phí, doanh thu) - cái file này chạy chậm dã man con ngang luôn.
  3. Gần như không thể cung cấp số liệu cho tất cả các dự án, mà chỉ mong là 1 dự án chạy đúng là may rồi.
  Em có làm cho cty xây dựng này mấy năm, và đó là kinh nghiệm của em thấy ,các bác có thể chia sẻ thêm.
   
  Phu Ton likes this.
 7. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Theo nội dung phân tích tiền dự án là về hoạt động kế hoạch đầu tư tài chính cho dự án đã là như vậy, bước tiếp theo là quản lý hoạt động của dự án.

  Người làm kế hoạch đầu tư xem như là một chiến lược, còn việc vận hành và kiểm soát trong xây dựng là một câu chuyện dài như khúc ca không có nốt dừng. Trong vấn đề xây dựng có thể nói nhân công là mang lại doanh thu cao nhất cho ngành, nếu quản lý nhân không không chính xác, thì tất cả các phân bổ cho toàn dự án trở nên mịt mù hơn.

  Và làm sao để đưa các thông số này vào cái ERP quản trị doanh nghiệp một cách nhẹ nhàng, theo cái cách mà nhà tư vấn hay nói là chuyện ai người đó làm, anh kiểm soát thì lo chuyện kiểm soát, anh hạch toán tài chính thì lo chuyện hạch toán... như vậy thì giải pháp cho cả ngành xây dựng xem như bị tắt tại nơi đây.

  Sâu sắc trong quản lý, và trải nghiệm tích hợp là một giải pháp rất tuyệt vời cho giải pháp tổng thể của chuyên ngành. Sự chi chít vô số dự án cho một doanh nghệp hoạt động ngành xây dựng là một thách thức không hề nhỏ cho các nhà quản lý, thậm chí là công nghệ để vận hành.
   

Share This Page