James Goodnight - Tỷ phú công nghệ từ hai bàn tay trắng

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by bsdinsight, Dec 23, 2014.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  James Goodnight năm nay 65 tuổi sở hữu khối tài sản 8,7 tỷ USD. Ông đã gặp đối tác John Sall và cùng sáng lập công ty SAS năm 1976, hiện nay là nhà sản xuất phần mềm tư nhân lớn nhất thế giới.
  http://en.wikipedia.org/wiki/James_Goodnight

  o-JIM-GOODNIGHT-facebook.jpg

  Goodnight cho rằng Mỹ nên mở rộng biên giới cho những người nước ngoài có kỹ năng làm về công nghệ thông tin. “ Tại sao lại ngăn cản những người tốt nhất vào đất nước chúng ta? "

  James Jim Goodnight là giám đốc điều hành SAS Institute, nhà cung cấp phần mềm thông tin doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Xếp thứ 9 trong số nhà công nghệ giàu nhất, Goodnight là người giàu thứ 35 ở Mỹ với 8,7 tỷ USD. Phần mềm SAS đầu tiên do Goodnight và các đồng nghiệp Đại học North Carolina State University tạo ra để phân tích các dữ liệu nghiên cứu nông nghiệp. Goodnight đã sáng lập SAS năm 1976, một công ty nổi tiếng với văn hoá công ty. Goodnight có bằng tiến sỹ thống kê của North Carolina State University. Cùng với vợ, Ann, ông đồng sáng lập Học viện Cary năm 1996, một trường học chuẩn bị cho các học sinh trước khi vào đại học với mục tiêu tạo một mô hình trường học tích hợp với công nghệ.

  Vài nét về James Goodnight

  Ngay từ khi nhỏ tuổi, toán và hoá học đã là 2 môn ông yêu thích nhất. Ông bắt đầu say mê máy tính trong một khoá học khi ông đang giảng dạy tại Đại học North Carolina. Tại đây ông đã gặp Ann, sau này trở thành vợ ông và họ đã có 3 người con.

  Trong khi dạy ở Cary Academic những năm 70, Goodnight, Sall và một vài thanh niên đã viết và bán phần mềm đặt tên là Hệ thống phân tích thống kê (viết tắt là SAS). Mùa hè năm sau, ông bắt đầu viết chương trình phần mềm cho phòng kinh tế nông nghiệp. Năm 1976, ông đã rời trường và lập nên công ty SAS độc lập

  Goodnight có vóc dáng cao, tác phong khoan thai. Ông thích đi giày bốt kể cả khi mặc comple sẫm màu khi lên Washington. Cách quản lý của ông là đi thâm nhập, xuất hiện ở những nơi nhân viên ít ngờ đến nhất. Ông sẽ trực tiếp đến ngay bộ phận có vấn đề để giải quyết, hoặc kéo luôn những nhân viên có sáng kiến ra một chỗ để cùng họ xây dựng ý tưởng mới.

  Chiêu hiền đãi sĩ

  Chiêu hiền đãi sĩ, phát triến sản phẩm mới trong khi các hãng khác thu mình lại, SAS hiện nay đang tạo nên một mô hình kinh doanh tốt.

  Một trong như những “bí kíp” để phát huy khả năng sáng tạo của nhân viên của Goodnight là “Hãy khích lệ nhân viên như thể họ làm được điều gì khác biệt và họ sẽ tạo ra sự khác biệt”

  Để được vinh danh trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, ông đã có được những quyết định chiến lươc trong ngành công nghệ trong thập kỷ trước. Khi bong bóng công nghệ lên đến đỉnh điểm năm 2000, có nhiều cơ hội để công ty SAS lên sàn nhưng Goodnight đã từ chối. “Khách hàng của chúng tôi sẽ không phải cạnh tranh với cổ đông theo hướng của công ty”

  Đáng kể hơn, trong khi các công ty khác đã phải dãn bớt những nhân viên có tài trong 2 năm 2002 và 2003 do ảnh hưởng của bong bóng công nghệ, SAS lại tăng số lượng nhân viên thêm 6% năm 2001, 8,5% năm 2002 và 3% năm 2003. Mặc dù doanh thu không tăng, ông có thể chi tiền để thuê lâu dài và chấp nhận lợi nhuận trượt dốc trong vài năm. “Nếu chúng tôi niêm yết, tôi sẽ không thể làm vậy được. Chúng tôi chấp nhận lợi nhuận giảm nhưng chúng tôi sẽ xây dựng cho tương lai”. Năm 2003 đã mang lại doanh thu tăng hàng 2 chữ số. SAS trở thành 1 trong số ít công ty công nghệ thịnh vượng suốt thời kỳ suy thoái công nghệ 2001-2003.

  Cuối những năm 90, Internet khiến cổ phiếu ngành công nghệ bốc lên giời một cách điên cuồng. SAS chưa bao giờ cân nhắc đến việc lên sàn, và vẫn là công ty phần mềm tư nhân lớn nhất. Năm 1999, họ đã đạt 1 tỷ USD doanh thu (So sánh, Oracle đã lên sàn là 8,8 tỷ )

  Ông đã không đưa công ty lên sàn dù rằng điều này có thể đưa ông gần tới đỉnh nấc thang thịnh vượng và danh tiếng. 2/3 cổ phần của ông ở SAS có thể dặt ông vào sau vị trí Bill Gates của Microsoft và Larry của Oracle.

  Bằng việc nói không với việc niêm yết lên sàn, Goodnight đã giữ được văn hoá của công ty - đặt SAS gần với hàng đầu của danh sách những nơi làm việc tốt nhất do Fortune bình chọn hàng năm.

  SAS bán phần mềm phân tích, lấy dữ liệu đầy đủ thông tin. Chẳng hạn các ngân hàng, sử dụng SAS để tính ra ai có trách nhiệm nhất đối với việc gửi thư cho thẻ tín dụng mới.

  SAS dẫn đầu trong kinh doanh phần mềm phân tích. Họ lấy các dữ liệu của công ty khách hàng, phân tích chọn lọc qua hàng núi dữ liệu. Các thị trường chứng khoán sử dụng phần mềm để giám sát người môi giới. Chẳng hạn các ngân hàng Ấn Độ sử dụng chương trình của họ để quản lý rủi ro và các chính phủ theo dõi việc trốn thuế. Đầu 2008 SAS thông báo 31 năm liên tục doanh thu tăng 2 chữ số - kỳ tích hầu như chưa hề được nghe đến trong lĩnh vực phần mềm.

  Tuy nhiên hiện nay Goodnight đang ở trong tình trạng khó xử. Những người quan sát trong ngành cho rằng SAS đang thuận lợi để cất cánh trong ngành công nghệ hồi sinh - nhưng để thực sự tăng trưởng và đạt được tiềm năng, SAS phải cổ phần hoá.

  Cuộc sống tươi đẹp

  Goodnight liên tục được ca ngợi do tạo nên những việc làm tốt nhất thế giới bởi ông quan niệm rằng “Trong thế giới của công nghệ, con người là tài sản lớn nhất . Làm cho tất cả mọi thứ đều thuận lợi cho nhân viên là ý tưởng tốt giúp họ tập trung vào những việc quan trọng”.

  Bạn có thể sử dụng câu chuyện của SAS để xây dựng nên truyện phim "Cuộc sống tươi đẹp". Trụ sở chính của SAS ở Bắc California trông giống trường đại học hơn cả các trường đại học. SAS là nơi chăm sóc sức khoẻ, phúc lợi cao và có nghệ sĩ chơi piano trong nhà ăn cho nhân viên. Có 77.000 foot vuông dành cho phòng thể dục thể thao và chăm sóc sức khoẻ, sân đá bóng, trung tâm y tế, không hạn chế ngày ốm, có một người chuyên matxa vài lần một tuần. Goodnight giải thích cho những việc phúc lợi này rất đơn giản: “Nếu bạn giúp cho nhân viên của bạn hạnh phúc, họ sẽ làm việc tốt để cho khách hàng của chúng tôi hạnh phúc”

  Năm 2002 Goodnight khảo sát nhân viên của SAS, không có gì đáng ngạc nhiên khi 87% bỏ phiếu không đưa công ty lên sàn.

  “Thật là cần thiết phải có môi trường sáng tạo để sáng tạo. Bạn sẽ làm việc năng suất hơn ở nơi làm việc của bạn. SAS đã tô điểm cho các bức tường văn phòng hơn 7000 tác phẩm nghệ thuật.

  Bởi vậy mặc dù tình hình kinh tế trên toàn cầu trở nên ảm đạm hơn, SAS chỉ bị ảnh hưởng chút ít, từ tăng trưởng 14% năm ngoái xuống 11,5% năm nay (một phần do chiến lược cho các thị trường mới nổi chưa thành công).

  Tích cực đưa công nghệ vào giáo dục

  Ông cho rằng hệ thống giáo dục hiện tại thiếu khuyến khích suy nghĩ sáng tạo và đổi mới. “Chả có gì thay đổi trong giáo dục suốt 100 năm qua ngoại trừ việc họ thay bảng đen bằng bảng trắng”. Goodnight mở trường Cary Academy, tự hào với việc đưa mạnh các ứng dụng công nghệ vào giáo dục. Mô hình các lớp học nhỏ và sử dụng công nghệ trên diện rộng. Mỗi học sinh ở đây đều được sử dụng laptop, và SAS hỗ trợ các phần mềm vào dạy học cho nhà trường. Lớp học sử dụng chương trình phần mềm, phản ánh đam mê thay đổi của Goodnight đối với cải cách giáo dục

  Theo ông, các hoạt động của doanh nghiệp cần liên quan đến hệ thống trường học. Tương lai của đất nước nằm trong việc tạo ra những con người có giáo dục. Nếu không chúng ta sẽ mất những công việc công nghệ cao ở Ấn độ và Trung Quốc.

  Goodnight là một nhà từ thiện, một nhà giáo dục, chủ doanh nghiệp và rất yêu quê hương miền Bắc Carolina khiến cho có một số người tưởng rằng ông đang nuôi tham vọng chính trị. Nhưng không, ông chỉ cảm thấy hạnh phúc nhất khi ngồi sau bàn phím và vẫn rất tích cực phát triển sản phẩm cho công ty và đó là lý do SAS dành đến 1/4 lợi nhuận cho việc nghiên cứu và phát triển.
   

Share This Page