Khởi nghiệp

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by Phạm Long, Jun 18, 2014.

 1. Phạm Long

  Phạm Long Member

  Tất cả mọi người đều có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm và bất cứ ai cũng có thể sử dụng những tài sản ấy để làm giàu.

  Ai có thể kinh doanh dịch vụ? Câu trả lời là rất đơn giản: bất cứ người nào và tất cả mọi người. Tất cả mọi người đều đủ trình độ bởi ai trong chúng ta cũng có kỹ năng, kiến thức hoặc kinh nghiệm mà người khác sẵn lòng trả tiền cho chúng ta dưới hình thức dịch vụ hoặc người ta sẵn sàng trả tiền để bạn dạy họ kỹ năng và kiến thức cụ thể nào đó. Kinh doanh dịch vụ không có biên giới - bất cứ ai có những mong muốn và khao khát kiếm được nhiều tiền, làm việc tại nhà hoặc bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp đều có thể tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, bất kể tuổi tác, kinh nghiệp làm việc, học vấn hay khả năng tài chính.
  quản trị khách hàng CRM.jpg

  Những lợi thế của kinh doanh dịch vụ?


  Kinh doanh dịch vụ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Có lẽ lợi thế lớn nhất là bạn trở thành ông chủ, bạn tự kiểm soát được tương lai của mình và là người quyết định số phận của bạn. Tôi đã tự kinh doanh được vài năm và với tôi, sức hấp dẫn của công việc này là tự do và độc lập, những thứ mà bạn khó có thể có nếu bạn đang đi làm công cho người khác.

  Điều hành công việc của chính bạn cũng sẽ mang lại khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, thậm chí trong một số trường hợp bạn sẽ kiếm được gấp hai, năm hoặc mười lần số tiền bạn đang kiếm. Tại sao lại vậy? Câu trả lời thêm một lần nữa lại rất đơn giản. Khi bạn làm việc cho người khác thì chỉ có bạn và rất nhiều giờ làm việc trong một ngày cho thù lao tính theo giờ. Khi bạn điều hành công việc của mình, bạn có thể tăng sức lao động bằng cách thuê nhân công để làm tăng doanh thu; bạn có thể tăng số lượng khách hàng và cũng như họ bạn mua dịch vụ của mình và bạn có thể tăng loại hình kinh doanh và mở thêm nhiều chi nhánh ở những vùng mới nhằm cung cấp dịch vụ của bạn tới nhiều khách hàng hơn nữa, nhờ đó lợi nhuận bạn có thể tăng hơn nữa.

  Tận dụng kỹ năng của bạn

  Bạn không nên lo lắng nếu thấy mình thiếu kỹ năng và kinh nghiệm trong các lĩnh vực như quản lý thời gian, quảng cáo bản thân, đàm phán, kế toán và khả năng kiến tạo những quảng cáo có hiệu quả. Vấn đề ở chỗ bạn không cần phải có hết tất cả những kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải có những kỹ năng đã được thực hành hoặc đã được kiểm nghiệm và bạn làm chủ được các kỹ năng ấy. Quan trọng hơn, “Bạn có những kỹ năng gì có thể được kinh doanh thành dịch vụ?” Bất cứ kỹ năng nào bạn sở hữu đều là tài sản tốt nhất và có thể kinh doanh được trên thị trường. Nếu bạn biết đi thận trọng như một chú cún thì kỹ năng đó sẽ được trả tiền. Nếu bạn biết lên kế hoạch và dẹp bỏ vật ngáng đường của công ty, bạn sẽ được người ta trả tiền cho kỹ năng đó như là một đối tác của công ty. Nếu bạn biết chơi dương cầm, người ta sẽ trả tiền để bạn dạy họ. Nếu bạn biết bán sản phẩm và dịch vụ qua mạng, người ta sẽ trả tiền cho bạn để bạn trở thành tư vấn thị trường qua mạng cho người ta. Tất cả điều này là minh chứng cho các kỹ năng mà người này sẽ trả cho người khác để họ dạy mình.

  Kinh doanh dịch vụ bán thời gian

  Sự lựa chọn đầu tiên là bắt đầu bằng việc kinh doanh dịch vụ trên cơ sở bán thời gian, đây là một ý tưởng hay bởi nó có thể giúp bạn loại trừ rủi ro bằng việc hạn chế đầu tư tài chính. Nó cho phép bạn kiểm nghiệm rằng tự mình làm chủ sẽ là thứ mà bạn muốn theo đuổi. Nếu tất cả tiến hành tốt, bạn có thể quyết định chuyển đổi công việc hiện tại của bạn, cống hiến thời gian hơn nữa cho sự nghiệp kinh doanh của bạn đồng thời dần dần giảm thời gian bạn dành cho công việc hiện tại cho đến khi bạn có thể làm việc của mình toàn thời gian. Bắt đầu công việc bằng cách bán thời gian mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, kể cả việc duy trì thu nhập ổn định, tận dụng những lợi ích về y tế mà công việc hiện tại của bạn đưa lại và xây dựng sự nghiệp kinh doanh của bạn qua một thời kỳ dài hơn sẽ đưa lại một cơ sở ổn định hơn. Nếu bạn không phải là tuýp người làm chủ thì bạn cũng không ở vào thế quá mạo hiểm và bạn vẫn còn có công việc hiện tại của mình.

  Kinh doanh dịch vụ toàn thời gian.

  Bạn cũng có thể đi bằng hai chân và khởi đầu sự nghiệp kinh doanh dịch vụ toàn thời gian. Sự lựa chọn này phù hợp với những người hiện tại không có công việc hoặc những người tự tin rằng mình có thể trở thành ông chủ và tự điều hành công việc của chính mình. Không có gì sai khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ toàn thời gian đặc biệt nếu bạn dùng thời gian để nghiên cứu doanh nghiệp, thương trường. Đồng thời bạn phải phát triển công việc và lên kế hoạch marketing. Bạn cũng phải có nguồn tài chính cần thiết để khởi nghiệp và tự chi trả cho mình cho đến khi công việc ấy mang lại lợi nhuận.

  Nhược điểm của việc khởi nghiệp toàn thời gian có lẽ là mạo hiểm. Nếu bạn bắt tay vào công việc của mình và rời bỏ công việc hiện tại, bạn có thể mất đi nguồn thu nhập ổn định, không thể hỗ trợ người thân. Ưu điểm của loại hình này là những phần thưởng tiềm năng, bao gồm cả cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn bạn đang kiếm với công việc hiện tại của mình và dành quyền kiểm soát tương lai của bạn. Cơ sở để bạn có quyết định tiến hành kinh doanh toàn thời gian phần lớn dựa trên tình hình tài chính hiện tại của bạn, dựa trên những đánh giá của chính bạn về những giải thưởng may rủi, dựa trên mục tiêu và mục đích chính trong tương lai của bạn. Tiến hành công việc toàn thời gian phù hợp với những người có đầu óc kinh doanh bẩm sinh, những người thích tiên phong trong lĩnh vực mới hơn là làm theo những gì đã có sẵn.

  Kinh doanh theo mùa

  Một sự lựa chọn khác là bắt đầu việc kinh doanh dịch vụ theo mùa, có thể tiến hành theo hình thức bán thời gian hoặc toàn thời gian. Tuy nhiên phần lớn loại hình kinh doanh này là toàn thời gian nhằm thu được tối đa lợi nhuận trong một thời gian ngắn. Các ví dụ về kinh doanh dịch vụ theo mùa có thể bao gồm cả việc dọn tuyết trong mùa đông, bảo dưỡng sân trong mùa hè ở những vùng phía bắc, dịch vụ chuẩn bị thuế thu nhập trong mùa xuân, đại lý thuê tài sản nhàn rỗi. Bất cứ dịch vụ nào cũng có thể kinh doanh theo mùa hoặc kinh doanh định kỳ nhưng rõ ràng là loại hình kinh doanh này sẽ chỉ phù hợp với người này mà không phù hợp với người khác.

  Kinh doanh theo mùa phù hợp với những ai chỉ muốn làm việc trong vài tháng nhưng lại kiếm đủ tiền tiêu dùng cho cả năm, kể cả tiêu dùng việc cho đi lại, học hành hoặc học việc vào những khoảng thời gian khác của năm. Việc kiếm tiền qua hình thức kinh doanh này thực sự có thể thực hiện, bằng chứng là đang có hàng ngàn người đang làm việc ấy. Mặt trái của hình thức kinh doanh theo mùa, đặc biệt là đối với những ngành nghề quay vòng theo năm, là bạn không muốn dùng hàng ngàn đô la và hàng trăm giờ đồng hồ để phát triển công việc chỉ kéo dài có nửa năm, đồng thời bạn cũng không muốn để cách khách hàng hiện tại và tiềm năng của mình chạy sang đối thủ của mình khi bạn tạm thời đóng cửa bởi có thể sẽ rất khó khăn để bạn kéo họ lại với mình khi bạn mở cửa trở lại.

  Kinh doanh dịch vụ để phụ thêm vào lương hưu.

  Sự lựa chọn thứ tư là kinh doanh dịch vụ để có thu nhập thêm bổ sung cho lương hưu hoặc đơn giản chỉ là để cuộc sống hưu trí của bạn thêm phần tích cực và vui vẻ trong tuổi già. Hiện tượng các doanh nhân là những người đã hưu trí khá phổ biến trong thập kỷ trước, chủ yếu là do mức sống tăng cao. Kết quả là rất nhiều người nghỉ hưu muốn có thêm một ít tiền nữa để tiêu dùng và có một cuộc sống đầy đủ như trước khi họ nghỉ hưu.

  Sự phù hợp về tài chính

  Trước khi quyết định tiến hành kinh doanh, bạn phải cân nhắc hai vấn đề liên quan đến tài chính, đó là: thu nhập và đầu tư. Trước hết, khi quyết định theo đuổi loại hình kinh doanh nào đó, bạn phải cân nhắc xem bạn muốn và bạn cần kiếm bao nhiêu tiền. Nếu bạn cần kiếm 75.000 đô la/năm để chi trả các khoản chi cá nhân thì có lẽ việc kinh doanh chó cảnh là một gợi ý không tồi. Có lẽ chỉ có vài người kinh doanh ở lĩnh vực này là kiếm được nhiều tiền, nhưng hy vọng đó không thực tế lắm. Bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền - điều này có nghĩa là tham vọng của bạn đến đâu? Vì thế, bạn phải rất thực tế và chắc chắn rằng loại hình kinh doanh mình chọn phải có cơ sở và tiềm năng tạo ra đủ tiền cho cuộc sống của bạn trong thời gian ngắn và có tiềm năng phù hợp với những mục tiêu kiếm tiền dài hạn của bạn. Thu nhập không phải là nhân tố đánh đồng mọi người. Nếu bạn chỉ muốn và cần một ít tiền từ công việc bán thời gian hoặc công việc trong lúc nghỉ hưu thì phương trình thu nhập không ảnh hưởng nhiều như là các nhân tố khác.

  Vấn đề tài chính thứ hai ảnh hưởng đến quyết định của bạn về loại hình kinh doanh là lượng tiền cần để khởi đầu hoặc để tiến hành dịch vụ. Bạn không chỉ cần có vốn đầu tư để quay vòng mà còn cần thêm tiền để vốn của bạn có thể chi trả cho các chi phí hoạt động hàng ngày cho tới khi công việc của bạn tạo ra được thu nhập. Việc này có thể mất một tuần, một tháng hoặc thậm chí một năm.

  Cuối cùng, tài chính rất quan trọng cho khởi nghiệp và quyết định kinh doanh cái gì. Nếu bạn không có đủ vốn để khởi đầu và không có nguồn tài chính cho các chi phí kinh doanh và cho thu nhập của bạn cho tới khi nó mang lại lợi nhuận thì bạn có thể sẽ phải tìm kiếm những sự lựa chọn khác, ví dụ như kinh doanh bán thời gian, lựa chọn loại hình kinh doanh khác hoặc chờ cho đến khi bạn có đủ số tiền cần thiết để bắt đầu.

  Theo Quantrikinhdoanh.com.vn​
   
  Last edited: Jun 20, 2014
 2. Loading...


Share This Page