Lập biểu đồ hoạt động cho doanh nghiệp (GĐ 5)

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by Phạm Long, Jun 18, 2014.

 1. Phạm Long

  Phạm Long Member

  Dù bạn có dự định bán công ty, giải thể hay truyền lại cho con cháu, thì việc suy tính kỹ càng cho sự ra đi chẳng bao giờ gọi là sớm cả.

  Rút lui khỏi doanh nghiệp
  Doanh nghiệp cổ xưa nhất thế giới là một công ty Nhật chuyên xây dựng cung điện, đền đài do một dòng họ điều hành kể từ năm 578 sau Công nguyên. Doanh nghiệp của bạn sẽ có thể hoặc không thể có thâm niên lâu đến thế nhưng một điều chắc chắn là bạn sẽ không thể theo sát để trông coi mãi được. Dù bạn có dự định bán công ty, giải thể hay truyền lại cho con cháu, thì việc suy tính kỹ càng cho sự ra đi chẳng bao giờ gọi là sớm cả.
  giải pháp phát triển phần mềm doanh nghiệp.jpg
  Những người sáng lập ra những công ty được quản lí chặt chẽ đều mong muốn truyền lại cho thế hệ tiếp theo trong dòng tộc những người lãnh đạo. Nếu đó cũng là dự định của bạn, nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho người thừa kế trong suốt thời gian công ty đang dần ổn định như đã đề cập trong bài viết trước. Nếu bạn chưa chuẩn bị gì cả, hãy bắt đầu ngay hôm nay đi! Quá trình này có thể kéo dài mất nhiều năm.

  Tuy nhiên, dù có được một người thừa kế đã được trang bị rất tốt vẫn chưa đủ. Bạn vẫn phải hoạch định trước phương thức mà bạn sẽ thực sự giao lại sự nghiệp của mình. Có lẽ cách tốt nhất là nên thông báo trước ngày mà bạn sẽ về hưu. Đến ngày đó, hãy bỏ lại sau lưng mọi việc và không bao giờ được quay trở lại. Bạn có thể sẵn sàng làm người tư vấn cho vị lãnh đạo mới nhưng nếu quay trở lại vị trí của bạn trong công ty và tham gia vào mọi quyết định sẽ chỉ khiến mọi người trở nên bối rối về người chịu trách nhiệm thực sự.

  Bán công ty cũng là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nhân. Rất nhiều người muốn mua luôn chờ sẵn các công ty được điều hành tốt và có lợi nhuận cao. Những người mua bao gồm các công ty khác, lớn hơn hoặc nhỏ hơn, các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán, các doanh nhân hoặc chính các nhân viên trong công ty của bạn. Dù cho người mua là ai đi nữa thì doanh thu thành công thường đã bắt đầu nhiều năm trước khi có sự chuyển giao thực sự.

  Người mua lại các doanh nghiệp trả tiền để mua quyền được kiểm soát lưu lượng tiền mặt mà họ sẽ nắm giữ trong tương lai khi công ty tạo ra. Vòng lưu chuyển tiền tệ chính là căn cứ để quyết định mức giá mua lại công ty, thường là dựa vào các lưu lượng vốn đã đổ vào các dự án. Bạn phải lập được dữ liệu cụ thể cho tất cả mọi lí do mà bạn mong đợi lượng tiền mặt trong tương lai sẽ đạt được ở một mức nào đó. Muốn vậy, phải thực hiện việc lưu trữ một cách cẩn thận, soạn thảo kỹ các hướng dẫn vận hành, các kế hoạch thấu đáo phục vụ hoạt động tiếp thị và các kế hoạch tài chính.

  Giải thể doanh nghiệp cũng là một lựa chọn khả thi. Nếu bạn không thể tìm được một người kế nghiệp và không thể bán doanh nghiệp thì có lẽ đây là lựa chọn duy nhất dành cho bạn. Quá trình này cũng khá đơn giản: giải tán công nhân viên, bán hết các tài sản, giới thiệu khách hàng của bạn đến với các nhà cung cấp khác, thanh toán hết các hóa đơn còn tồn đọng, đóng cửa công ty và ra đi. Có lẽ đây là chiến lược giải nghệ nhanh gọn nhất, ít đòi hỏi nhất về việc phải lập kế hoạch hay chuẩn bị. Do đó, nếu đúng như vậy thì đây là một kết cục hài lòng đối với sự nghiệp doanh nhân xứng đáng.

  Theo Quantrikinhdoanh.com.vn​
   
  Last edited: Jun 20, 2014
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Lập biểu đồ hoạt động cho doanh nghiệp (GĐ 1) Quản trị doanh nghiệp Jun 18, 2014
  Lập biểu đồ hoạt động cho doanh nghiệp (GĐ 2) Quản trị doanh nghiệp Jun 18, 2014
  Lập biểu đồ hoạt động cho doanh nghiệp (GĐ 3) Quản trị doanh nghiệp Jun 18, 2014
  Lập biểu đồ hoạt động cho doanh nghiệp (GĐ 4) Quản trị doanh nghiệp Jun 18, 2014
  Vận hành và lập kế hoạch Oracle EPM Jan 14, 2018

 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

Share This Page