Lời nhắn nhủ cho anh em IT

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by tableau, Oct 11, 2014.

 1. tableau

  tableau Well-Known Member

  Minh đọc được bài này share trên facebook, câu chuyện của anh chàng IT này nói rất hay, mong anh em dành ra ít phút đọc và cảm nhận, và có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống nhé. Bài viết có tựa là lời cảnh báo muộn cho dân IT , nhưng mình nghĩ là để lên tựa là lời nhắn nhủ cho anh trước khi quá muộn ^^.
  Và trong bài viết này mình cũng rút được những thời gian mà mình đã vô tình làm nó trở nên vô ích còn gọi là thời gian chết. Các bạn hãy đọc từ đầu đến cuối nhé. đừng đọc đoạn đầu mà bỏ đoạn cuối thì mất ý nghĩa của bài viết mất.

  Lời cảnh báo Muộn dành cho dân IT

  Vừa rồi trong công ty mình đã xảy ra trường hợp đáng thương tâm.
  Một đồng nghiệp của mình đã qua đời trong lúc làm việc vì đột quỵ. Thật khủng khiếp, anh ấy chỉ mới 28 tuổi, và vợ anh ấy đang mang thai. Mặc dù anh ấy có tiền sử bị bệnh tim, nhưng làm việc đến tận 9h đêm trong nhiều ngày liên tiếp rõ ràng là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đáng tiếc đó.

  Mình không đổ lỗi cho công ty, OT là một phần của công việc, các bạn làm việc trong ngành IT hẳn hiểu rõ điều này. Khi deadline đến, chúng ta buộc phải cố gắng hoàn thành công việc của mình, đó là trách nhiệm.

  Sau sự việc này, mình đã nhìn lại bản thân, và những đồng nghiệp xung quanh, và nhận ra một điều rằng, rất nhiều người chúng ta, người làm trong ngành IT có lối sống RẤT PHẢN KHOA HỌC!!!

  Mình biết có rất nhiều ltv, khi đã nhảy vào làm việc, là làm bất kể sống chết, làm như điên, 10-12 tiếng một ngày liên tục trong nhiều tuần lễ liền. Chúng ta làm việc trong áp lực cực lớn, và đôi khi vì chú tâm vào công việc, chúng ta quên mất một điều rất quan trọng là BẢN THÂN MÌNH.

  Chúng ta làm việc để kiếm tiền, vì trách nhiệm, và vì niềm đam mê của mình, nhưng mà có khi nào các bạn nghĩ lại, chúng ta đã để trôi qua những thứ đáng giá như thế nào: bạn bè, gia đình, niềm vui của bản thân, và nhất là, sức khỏe!

  Mình xin có vài lời khuyên, trước là cho chính mình, sau đó là tất cả những đồng nghiệp!

  - Hãy làm việc khoa học và tập trung. Đôi khi mình phải OT liên tục, lúc nào mình cũng như bị thiếu thời gian, có lúc mình có cảm giác thật vô dụng vì không theo kịp tiến độ công việc. Tuy nhiên, nhiều lúc tự nhìn lại mình, mình tự thấy chính bản thân mình đã đánh mất rất nhiều thời gian, vì vậy mà phải OT.

  Trong lúc làm việc, mình hay mất tập trung, sa đà vào những thứ vô bổ, lướt net, forum chat chit, vào những trang web vớ vẫn, tìm những thứ vui vui. Mình thường hay tự bào chữa rằng những lúc ấy mình đã xong task của mình, chương trình mình đang được test, hãy relax tí. Sự thật, đó là 1 sai lầm kinh khủng.

  Thay vì chủ động hơn trong công việc, tìm tòi những điều chưa hiểu trong project, dự đoán những nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra những phương án dự phòng, mình đã đánh mất thời gian của chính mình, để rồi khi sự cố xảy ra lại phải OT điên cuồng.
  Hãy nhớ một điều rằng, càng OT nhiều có nghĩa là hiệu suất làm việc càng giảm đi!
  Hiệu suất = Công việc/thời gian. Thời gian làm việc của bạn càng nhiều, nghĩa là hiệu suất của bạn càng kém.

  Để tránh OT, tốt nhất là bạn hãy tìm cách cải thiện hiệu suất chứ ko phải nâng thời gian!!! Điều này có vẻ như lý thuyết quá, nhưng thật sự là sau khi cải thiện thái độ làm việc, mình đã ko phải OT nhiều như trước, có rất nhiều cách để làm điều này, và người hiểu rõ hơn hết chính là bạn. Trong giờ làm việc hãy làm việc, và bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi thật sự.
  - Hãy trân trọng chính bản thân mình! Rất nhiều programmer có schedule tương tự thế này: sáng làm việc từ 8h-12h, trưa ăn cơm, sau đó chơi game, lướt web đến 1h, rồi lại làm việc đến 7h, sau đó về nhà lại chơi game đến 1-2h sáng..... Mình cũng đã từng như vậy, 1 ngày dính tới màn hình 14-15 tiếng.......

  Thiếu ngủ, mệt mỏi căng thẳng dẫn đến bao nhiêu phiền toái. Mình có 1 anh bạn đã vào bệnh viện do tai nạn giao thông, nguyên nhân do anh ấy thú nhận là chạy xe trong lúc ngáy ngủ vì tối thức chơi game !!!
  Hãy nhớ rằng, với những người làm việc đầu óc như chúng ta, bộ não là cần câu cơm, hãy cho nó nghỉ ngơi, hãy ngủ đầy đủ. Và trong những lúc rãnh, lúc không OT, hãy tự chăm sóc mình...
  Ngoài thiếu ngủ, programmer còn rất nhiều bệnh nghề nghiệp khác: trĩ (ọe), đau lưng, nhức mỏi, mắt mờ, tiểu đường, máu trong mỡ... rất nhiều bệnh do thiếu vận động. Những programmer rất ít vận động: sáng đi xe máy đến công ty, vào là ngồi code, chỉ rời ghế khi đến giờ về hoặc lúc ...mắc, lại hay chơi game!

  Tóm lại là!

  Hãy chơi thể thao. Tất cả mọi môn tt đều có lợi!!!

  Tham gia những hoạt động giải trí lành mạnh, hãy rời xa màn hình, rèn luyện những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Đừng để hình ảnh 1 programmer chỉ là 1 con nghiện công việc, yếu đuối bệnh hoạn, giao tiếp kém, không có kiến thức...

  Hãy khám sức khỏe định kì thường xuyên! Máu trong mỡ, cao huyết áp, giãn tĩnh mạch là những điều rất dễ gặp ở dân IT. Hôm nay bạn còn rất trẻ, bạn 20, bạn sung sức, bạn coi thường mọi nguy cơ, nhưng rồi đến lúc 30, có gia đình, thêm nhiều thứ lo toan, lúc 40 xế chiều, bạn sẽ phải trả giá đấy!
  Và cuối cùng, hãy ngủ đầy đủ, 8 tiếng 1 ngày!

  - Hãy nhớ một điều rằng, không có gì quý hơn sức khỏe! Nếu bạn bị bắt OT trong lúc đang mệt mỏi, bạn có quyền đề xuất với cấp trên, xin một ít thời gian nghỉ ngơi. Thật kì lạ, mình biết nhiều người trong công ty làm việc từ sáng tới tối, lại thư giãn bằng cách... chơi game. Đừng làm hại chính mình, hãy thư giãn một cách khoa học hơn!

  Đi bộ vài vòng, leo cầu thang, đánh một giấc ngủ ngắn, đi rửa mặt, đi tắm... nó sẽ đem lại cho bạn một ít energy quý báu, còn hơn là chơi game!

  Hãy hạn chế chơi game, mình biết game là niềm đam mê của đa số dân IT, nhưng nếu bạn cảm thấy mình đã ngồi bên màn hình quá 10 tiếng liên tục, xin dừng lại !!!
  Biết bao nhiêu game thủ đã đột quỵ? Và bây giờ, đừng để chính bạn cũng là nạn nhân đó.

  Vài lời dài dòng, chẳng qua cũng chỉ muốn trao đổi vài kinh nghiệm đến các đồng nghiệp, và tưởng nhớ anh bạn xấu số. Sakura là nick của anh ấy, và 19-6 là ngày anh ấy qua đời.

  Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong nghề nghiệp!

  PS: Nếu bạn đồng tình với bài viết này, xin hãy gửi nó cho những đồng nghiệp.

  OT: Over time
   
  kjds_k2000 likes this.
 2. Loading...


 3. kjds_k2000

  kjds_k2000 Member

  Tối nay OT, chắc có lẽ nên ngủ sớm :D
   
  tableau and tableau like this.
 4. tableau

  tableau Well-Known Member

  mình thì rất ư là đồng ý với đoạn này :D:D:D:D:oops::oops::oops:

  "Hãy làm việc khoa học và tập trung. Đôi khi mình phải OT liên tục, lúc nào mình cũng như bị thiếu thời gian, có lúc mình có cảm giác thật vô dụng vì không theo kịp tiến độ công việc. Tuy nhiên, nhiều lúc tự nhìn lại mình, mình tự thấy chính bản thân mình đã đánh mất rất nhiều thời gian, vì vậy mà phải OT.

  Trong lúc làm việc, mình hay mất tập trung, sa đà vào những thứ vô bổ, lướt net, forum chat chit, vào những trang web vớ vẫn, tìm những thứ vui vui. Mình thường hay tự bào chữa rằng những lúc ấy mình đã xong task của mình, chương trình mình đang được test, hãy relax tí. Sự thật, đó là 1 sai lầm kinh khủng.

  Thay vì chủ động hơn trong công việc, tìm tòi những điều chưa hiểu trong project, dự đoán những nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra những phương án dự phòng, mình đã đánh mất thời gian của chính mình, để rồi khi sự cố xảy ra lại phải OT điên cuồng.
  Hãy nhớ một điều rằng, càng OT nhiều có nghĩa là hiệu suất làm việc càng giảm đi!
  Hiệu suất = Công việc/thời gian. Thời gian làm việc của bạn càng nhiều, nghĩa là hiệu suất của bạn càng kém."
   
 5. gaugau

  gaugau Member

  Bài viết thì hay đó, nhưng Hiệu suất = Công việc/thời gian, .... vân vân và vân vân nhưng theo mình thì bỏ quên mất một thứ rất quan trọng mà nó ảnh hưởng 90% hiệu suất đó là: Kiến thức.

  Cùng công việc đó, ông có kiến thức ổng làm 1 buổi, bạn làm 10 ngày, thì khỏi cần phải tính hiệu suất, rồi bạn lại làm thêm, rồi bạn lại sắp xếp công việc, rồi lại than nhiều việc,....... nhưng thực chất ông kia ổng đã làm tới đâu rồi.
  Ngành này có đặc thù là không làm được là không làm được, nản kinh thiên, do đó, bạn lại FB, đọc báo,.... và cuối ngày chẳng làm được gì, trong khi ông kia ổng có kiến thức, việc ổng cứ làm hoài, làm hoài.

  Trong IT, kiến thức là số 1, và từ đó nó sẽ làm được tất cả việc khác.
   
  Last edited: Oct 11, 2014
  kjds_k2000 and tableau like this.
 6. tableau

  tableau Well-Known Member

  Vâng cả cái này nữa Em hoàn tòan đồng ý cám ơn bạn @gaugau đã nhắc nhở anh em. Trường hợp này em vừa dính phải thật là tối thui lun. kiến thức là số 1 .
   
  gaugau likes this.
 7. tableau

  tableau Well-Known Member

  Nói chung là nếu có thời gian thì tham gia các hoạt động ngoài trời, chứ lúc nào cũng lù lù như cái máy tính. Thì thấy phí quá...
   
 8. gaugau

  gaugau Member

  Đúng rồi, mình đồng ý, tất nhiên là phải có giải trí rồi. Theo mình, người làm việc càng hiệu quả, họ giải trí càng nhiều.

  - vậy theo bạn thì làm việc thế nào là khoa học, và thế nào là phản khoa học?
   
 9. gaugau

  gaugau Member

  Hồi mình còn làm với lão bsdinsight (chắc giờ là sếp của một số bạn ở diễn đàn) ở ngân hàng, lão đi ra đi vô cafe hoài (lão này bá đạo về cafe, và cũng vì thế mà lão nghỉ luôn ở chỗ làm vì sếp mình và lão khi đó đánh giá hạnh kiểm lão luôn luôn là kém nhất) nhưng công việc thì sếp giao cho lão nhiều nhất, và cục xương nào khó nuốt thì lại giao cho lão. Mình còn nhớ cái hôm lão nghỉ, lão nói với sếp mình: làm việc khoa học là làm việc trên giải pháp để giải quyết vấn đề của công việc
   
  kjds_k2000 and samconheo like this.
 10. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Một góc nhìn khát trong quản trị thì có thuật ngữ "thời gian làm việc" và "thời gian có mặt", điều đó mang lại hiệu suất làm việc khác nhau cho từng nhân viên, có nhân viên đến văn phòng rất sớm, ra về rất muộn nhưng đánh giá về sản phẩm công việc làm ra chưa chắc ổn. Thời gian vận hành các công việc khoa học theo một logic thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu suất gia tăng lớn hơn.

  Trong bảng xếp hạng các ngành nghề thì ngành IT là có thời gian làm việc ít nhất, nếu so sánh với ngành tài chính, thì ngành tài chính phải đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhiều thời gian để nghiên cứu kiến thức mới hơn. Các IT là những người năng động trong các ngành, các anh luôn đòi hỏi sự sáng tạo trong công việc, và mặc nhiên sẽ sáng tạo trong cách làm việc. Chúng ta, hay gán cái mác "lười biếng" cho các anh chị làm ngành IT, kỳ thực là như vậy chúng ta sẽ luôn thấy các anh làm ít việc nhất, vì hiệu suất công việc của anh đã nâng cao nhất với các nền tảng công nghệ mà các anh chị tiếp cận tốt nhất.

  So với các anh chị làm tài chính thực thụ, thì dân tài chính phải luôn dành nhiều thời gian để làm việc hơn, thấy họ đi cafe tán gẫu, nhưng thực ra họ đang tính toán nháng nháng lửa trong đầu :oops::oops::oops:
   
  gaugau likes this.
 11. samconheo

  samconheo Member

  không đánh mà khai nhá/...
   

Share This Page