Lý do triển khai ERP sản xuất FAIL

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 19, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Một hệ thống có thể mang đến cho nhà sản xuất những giải pháp hoàn chỉnh từ kế hoạch đến sản xuất, đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu khi triển khai và vận hành ERP vào doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có những góc khuất của hệ thống, làm cho hệ thống không đạt được mục tiêu đề ra hoặc giảm đi các ưu việc ban đầu của các nhà sản xuất mong đợi.

  Đâu là nguyên nhân cho việc triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất không được hoàn chỉnh, anh em cùng nhau đưa ra những nhận định của mình.

  manufacturing erp fail.jpg
  1. Mã item: việc thiết kế item ban đầu cho hệ thống quyết định rất lớn đến sự thành công cho toàn bộ hệ thống. Các bạn đừng quá tham vọng quá nhiều thông tin vào mã item, các bạn thường có một thoái quen là cố gắng đặt tả hoặc là truyền tải một thông tin nào đó thông qua mã item. Các bạn cho rằng điều đó có thể giúp bạn quản lý dể dàng các thông tin. Nếu như bạn quản lý dưới 500 mã thì điều đó hoàn toàn là phù hợp, nhưng làm sao bạn nhớ được mã item nào nếu doanh nghiệp của bạn có 100.000 mã item. Tốt nhất là hãy để hệ thống quản lý giúp bạn thông tin này.
  2. Thông tin BOM: hãy rất cẩn thận với việc định nghĩa thông tin này, có thể các bản thảo thông tin của bạn chính xác, nhưng khi đưa vào hệ thống bị sai là một tai họa không thể nào hình dung được. Khi BOM bạn sai -> MRP sai -> PO sai -> WO sai.... và không còn cách nào hơn là bạn phải điều chỉnh lại từng BOM một. Hãy luôn để trong đầu bạn suy nghĩ về BOM cho đến khi hệ thống vận hành một cách trơn tru nhất.
  3. Tồn kho: Số dư tồn kho ban đầu bị sai thì không còn lời nào để nói, nó làm cho tất cả các hoạt động của hệ thống trở nên rắc rối, con số tồn kho và giá trị kho làm cho bạn choáng váng. Hãy tưởng tượng, bạn đã làm việc trên hệ thống 1 tháng với 1 triệu giao dịch kho, và phát hiện ra gần bị sai số lượng và giá kho từ cái ngày mà em nó mới được sinh ra. :eek::eek::eek:
  4. Quy trình làm việc: đối với hoạt động sản xuất, sự thống nhất thông tin giữa bộ phận sản xuất và bộ phận thiết kế sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Có thể vì bất cứ nội dung nào bạn không quan tâm điều này nhưng không thể được chấp nhận đâu nhé. ERP là quy trình và sản xuất cũng vậy, các tài liệu về quy trình phải được bộ phận thiết kế và ôộ phận sản xuất thông qua và hiểu sâu sắc. Chỉ cần một thông tin không được hiểu rõ và sai lệch sẽ làm hệ thống của bạn tê liệt hoàn toàn.
  5. Chọn sai tính năng: hệ thống nào cũng vậy, để đánh giá thành công hiệu quả mang lại phải thỏa mãn các yếu tố: thời gian và tiền bạc. Phải biết được chính xác doanh nghiệp cần quản lý thông tin gì để nhu cầu chính xác vào những tính năng đó để không lãng phí tiền bạc, nếu không đó là thất bại lớn nhất mà bạn phải gánh. Doanh nghiệp nào cũng cần rất nhiều tính năng nhưng khi vận hành thì chỉ đơn giản là xuất nguyên vật liệu và nhập kho thành phẩm.
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Triển khai dự án CNTT cho doanh nghiệp Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Jan 28, 2018
  3 chiến lược triển khai giải pháp quản trị Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Dec 18, 2017
  Kế hoạch triển khai dự án CNTT Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Dec 3, 2017
  Triển khai giải pháp DMS Hệ thống phân phối Jun 7, 2017
  18 dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến triển khai vào năm 2017 Bất động sản Feb 12, 2017

Share This Page