Lý thuyết MRP khi vận hành ERP

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 20, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  MRP (material requirement planning) có thể bạn chưa biết? Bạn đã nghe nói rất nhiều, thậm chí đó có thể là công việc hàng ngày của bạn luôn đó, Tôn có gặp rất nhiều anh giám đốc sản xuất, đó là công việc hằng ngày nhưng mà khi nói lên tổng quát thì có thể đó là câu chuyện anh ấy chưa bao giờ nghĩ đến.

  Material Requirement Planning (MRP) cân bằng giữa cung và cầu cho quá trình mua hàng và sản xuất sản phẩm. Dựa vào một tập hợp các nhu cầu hoặc yêu cầu, MRP tự động tính toán một lịch trình thời gian theo từng giai đoạn của các đơn hàng mua hoặc bổ sung để đáp ứng nhu cầu.

  MRP theory.png

  MRP dựa vào nhu cầu đã cho các thành phẩm và thông tin về cấu trúc sản phẩm để tính toán nhu cầu cho nguyên vật liệu. Đối với mỗi sản phẩm, MRP sẽ xem xét các thông tin đặt hàng, giá trị còn tồn kho, thời gian chuẩn bị, và tạo ra các đơn hàng kế hoạch đề xuất bao nhiêu sản phẩm phải mua hoặc sản xuất.

  Ví dụ khi doanh nghiệp bạn nhận được một đơn hàng đặt mua từ khách hàng thì MRP này sẽ giúp bạn tính toán được bạn cần bao nhiêu nguyên vật liệu để thỏa mản nhu cầu đơn hàng của khách hàng. Có thể nói đây là một trợ lý đắc lực cho các quản đốc ở xưởng sản xuất, công việc hằng ngày của ông ta là phải luôn ghi nhớ trong đầu có bao nhiêu đơn hàng và cần mua những nguyên vật liệu nào để đáp ứng.

  Định nghĩa bên trên là một góc nhìn đơn giản nhất mà bạn hãy suy nghĩ về MRP, MRP là cân bằng cung và cầu.

  Bạn cần phải xem xét rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu MRP này, để biết thêm sức mạnh của MRP có thể giúp được gì cho bạn.
   
 2. Loading...


 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  ERP xem xét các nguồn cung
  1. Số lượng tồn kho
  2. Đơn hàng mua
  3. Các lệnh sản xuất đã được đưa ra theo kế hoạch
  4. Các đơn hàng đã được mua về, sản xuất đang được kiểm tra
  5. Các đơn hàng mua theo kế hoạch cũng được xem xét như nguồn cung cho doanh nghiệp (các hợp đồng mua hàng dài hạn)
  ERP xem xét các nguồn cầu

  1. Yêu cầu từ tồn kho an toàn
  2. Đơn đặt hàng của khách hàng
  3. Yêu cầu nguyên vật liệu từ các lệnh sản xuất
  4. Các dự báo về sản xuất
  5. Các dự báo về bán hàng
  6. Các đơn hàng bán theo kế hoạch cũng được xem xét như một nhu cầu (các hợp đồng bán hàng dài hạn)
  erp balance.jpg

  Sự tương phải của Cung và Cầu của doanh nghiệp luôn được theo dõi liên tục trên hệ thống MRP, trong bất kỳ lúc nào MRP cũng đưa ra được yêu cầu nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất. Là một cô trợ lý tốt nhất cho các quản đốc xưởng sản xuất, giúp các quản lý luôn biết được tình trạng cân bằng nguyên vật liệu của xưởng.
   

Share This Page