Munich có thể sẽ từ bỏ Linux

Discussion in 'Công nghệ' started by bsdinsight, Aug 19, 2014.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Thành phố Munich có thể sẽ từ bỏ Linux, trở lại với HĐH Windows

  Sau 10 năm sử dụng rộng rãi HĐH Linux, giờ đây thành phố Munich đang cân nhắc trở lại với Windows vì chi phí cho Linux đắt hơn họ nghĩ và nhiều khó khăn khác

  munich leave linux.jpg

  Năm 2004, chính quyền thành phố Munich, Đức đã quyết định từ bỏ Windows và chọn HĐH mã nguồn mở Linux (cụ thể là LiMux) cho hầu hết các máy tính của thành phố. Vào thời điểm đó, quyết định này được cho một cuộc cách mạng CNTT vì dùng Linux vừa rẻ hơn vừa đáng tin cậy hơn Windows. Sự kiện này được ví von với việc Bức tường Berlin trong ngành CNTT sụp đổ.

  Tuy nhiên, sau mười năm sử dụng Linux, chính quyền thành phố này đã nhận ra rằng HĐH này không thật sự tốt như họ tưởng. Phó thị trưởng Schmid nói rằngtất cả các cơ quan trong bộ máy chính quyền thành phố đều "than trời" vì HĐH mà họ đang sử dụng. Họ nói năng suất lao động giảm khi sử dụng Linux.

  Trong 10 năm qua có 15.000 máy tính ở Munich chạy Linux, chiếm 80% số máy tính ở đây.

  Thời gian đầu, Linux vẫn đảm bảo tốt vai trò của mình khi công việc chỉ là chia sẻ với các máy tính trong hệ thống. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi người dùng hệ điều hành Linux làm việc và chia sẻ tập tin với những người sử dụng các ứng dụng khác. Công dân và gần như tất cả các nhân viên ngoài Munich không đọc được các định dạng tập tin được tạo ra bởi những phần mềm nguồn mở.

  Ngoài ra, ý tưởng sử dụng Linux rộng rãi nhằm tiết kiệm chi phí so với mức phi phải trả cho Microsoft để dùng Windows là sai lầm. Bởi vì thành phố đã phải thuê các lập trình viên cài đặt thêm những phần mềm cần thiết và sau đó phải trả tiền cho nhân viên để duy trì phần mềm.

  Thành phố này hiện đang trong quá trình thành lập một tổ chuyên gia để xem xét chuyển đổi từ Linux sang Windows. Cũng theo Schmid, việc chuyển từ Linux sang Windows của Munich trước đây phần lớn có động cơ chính trị, nhằm vào Microsoft hơn là công dân thành phố. Ngay cả thị trưởng Dieter Reiter (thuộc phe đối lập với Schmid) cũng cho rằng công nghệ nguồn mở lạc hậu hơn so với Microsoft.

  (Có thể xem thêm một số thông tin khác về việc chuyển đổi này ở đây)
   
 2. Loading...


 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Không biết thế nào chứ Lunix thấy ngon nhưng mà thấy tình hình kinh doanh ngày càng ảm đạm, thậm chí là bị đổi chủ luôn thì phải.

  Đọc cái đoạn này mới thấy tê tái: "Thành phố này hiện đang trong quá trình thành lập một tổ chuyên gia để xem xét chuyển đổi từ Linux sang Windows. Cũng theo Schmid, việc chuyển từ Linux sang Windows của Munich trước đây phần lớn có động cơ chính trị, nhằm vào Microsoft hơn là công dân thành phố. Ngay cả thị trưởng Dieter Reiter (thuộc phe đối lập với Schmid) cũng cho rằng công nghệ nguồn mở lạc hậu hơn so với Microsoft."

  Vì động cơ chính trị nữa mới đau đầu
   
 4. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  TCO của dự án thấp quá, đành phải chia tay thôi - quyết định mạnh tay để không lở việc mặc dù người Đức luôn rất kiên định trong mọi ý kiến của mình.

  Một điều nữa nhận thấy trong bài viết trên đó là việc đưa ứng dụng vào triển khai của Linux quá chậm trể cho với Win, do đó, doanh nghiệp và các tổ chức sử dụng - mất đi rất nhiều thời gian đề làm được như Win, và đó là chi phí.
   
 5. gaugau

  gaugau Member

  Tóm lại là khả năng quay lại với Windows cũng không dễ chút nào nếu như muốn chuyển đổi dữ liệu của 10 năm trên gần 15,000 máy tính - nhưng chắc là Linux quá hạn chế nên đành phải chấp nhận cuộc chơi cho dù quá trình sẽ có nhiều thương đau đây!
   
  Phu Ton likes this.
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Các dự án của Gov làm ghê lắm bác, họ nói là họ múc đó. Chỉ cần mang lại nguồn lợi cho doanh nghiệp của họ là chơi thôi.

  Mà lạ cái chổ là Trung Quốc thì không chơi với Win, chuyển sang chơi với chim cánh cụt, còn Tây thì nghỉ chơi chim quay về chơi với Win. Chẳng biết là mấy anh này thế nào nữa, Trung Quốc cũng đâu yếu công nghệ, lượng doanh nghệp của họ chăc chắn là không ít hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, mà đùng cái họ muốn chơi với chim.
   
: Linux

Share This Page