Nếu làm những điều này mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ trở nên thông minh hơn

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by Phu Ton, Sep 20, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Mặc dù nhiều người tin rằng trí thông minh bị giới hạn ở những người có IQ cao, có một số phương pháp có thể giúp tăng cường khả năng nhận thức của con người và khiến chúng ta trở nên thông minh hơn nữa.

  Với đủ động lực và quyết tâm, ai cũng có thể kích thích các khả năng tiềm ẩn trong mỗi người và trở nên thông minh hơn.

  be_thong_minh_b2_2.jpg

  Danh sách dưới đây bao gồm các hoạt động thường ngày có tác động tốt nhất tới não bộ của bạn.

  Thu nạp thông tin mới

  Để kích thích các nơ-ron thần kinh và tăng cường hoạt động của não bộ, bạn cần phải thường xuyên thu nạp các thông tin mới xung quanh cuộc sống của bạn. Lúc đầu, những khoảnh khắc có thể vô nghĩa, nhưng dần dần bạn sẽ "ngẫm" ra nhiều điều thú vị ở những thời điểmyên tĩnh một mình.

  Thăm thú những địa điểm mới

  Có thể là thay đổi thói quen, như học bài tại một quán cà phê mới, thử đi một con đường khác đến nơi làm việc, hoặc đi du lịch đến một đất nước xa lạ. Di chuyển là tốt cho não bộ.

  Khi bạn đi du lịch đến một đất nước mới, mọi thứ đều lạ lẫm từ ngôn ngữ cho đến phong tục,văn hóa. Tiếp xúc với những yếu tố mới buộc não phải giải quyết, xử lý những thử tháchmới. Học cách giao tiếp thông qua một rào cản ngôn ngữ buộc bộ não bộ con người phát triển những cách sáng tạo để thể hiện nhu cầu và cảm xúc.

  Đọc và xem Tin tức

  Đây là một hoạt động nhằm duy trì thói quen giúp cho việc nuôi dưỡng các sóng não khỏe mạnh. Dành ra nửa giờ mỗi buổi sáng hoặc buổi tối để đọc một tờ báo hay xem tin tức sẽ giúp bộ não của bạn duy trì trạng thái hoạt động. Tiêu hóa thông tin mới là một thói quen tốthàng ngày.

  Đọc sách

  Cho dù bạn chọn tiểu thuyết, truyện ngắn, văn học, lịch sử, hay thơ ca, thì việc đọc sách giúp tạo ra các kết nối giữa hình ảnh văn học và cuộc sống thực. Đọc sách là một cách để làm chobộ não của bạn đi đến một nơi mới.

  Trí tưởng tượng của bạn sẽ tạo ra những con người hữu hình, địa điểm, và kinh nghiệm từnhững thứ bạn đã đọc được, bộ não của bạn sẽ tự động "mở rộng" để có thể chứa đựng tất cả các thông tin mới thu nạp.

  Tiếp cận công việc bằng nhiều cách

  Nơi làm việc quả là môi trường lí tưởng cho các trải nghiệm mới. Không kể bạn làm công việc gì, mọi người đều có dịp này dịp khác được vận dụng sức sáng tạo của mình, giải quyết vấn đề theo những cách độc đáo, và cống hiến các ý tưởng mới mẻ cho cả nhóm.

  Thay vì căng thẳng tìm hướng giải quyết, tốt hơn hết là bạn hãy thư giãn và vạch ra các lối đi mới.

  Thách thức chính bản thân

  Giống như một vận động viên cử tạ phải tập luyện cho cơ bắp thêm nở nang, ta cũng cần luyện tập cho bộ não hàng ngày, thúc đẩy các khả năng hiện thời của nó.

  Albert Einstein đã từng nói: “One should not pursue goals that are easily achieved. One must develop an instinct for what one can just barely achieve through one’s greatest efforts.”(tạm dịch: đừng theo đuổi những mục tiêu quá dễ dàng, mà hãy cố theo đuổi những gì chỉ có thể đạt được bằng những nỗ lực cao nhất của bản thân)

  Câu nói trên rất đúng với những gì tôi nghĩ về khối óc, chỉ cần có đủ sự tập trung và rèn luyện, nó sẽ khiến con người ta phải vô cùng ngạc nhiên. Tự đánh giá thấp bản thân sẽ cản trở con đường tới thành công của bạn. Một khi con người tin vào các khả năng của mình, họ thường đạt được nhiều hơn những gì mình nghĩ.

  Rèn luyện trí não

  Các tổ chức như Lumosity có các bài tập hàng ngày cực kì tuyệt vời cho bộ não. Với các câu đố và trò chơi được thiết kế để tăng cường cơ chế thần kinh mềm dẻo của não (neuroplasticity ), Lumosity ra đời để thử thách bộ não tạo ra các liên kết mới.

  Một nhóm các nhà thần kinh học của University of California Berkeley đã thiết kế chương trình này để kích thích trí não thích ứng và tự rèn luyện một cách không giới hạn. Đã có rất nhiều người đã thành công với phương pháp này.

  Đặt 5 câu hỏi “Vì sao” khi gặp rắc rối

  Đây là một trong những cách thức giải quyết vấn đề căn bản nhất hiện nay, nó cho chúng ta bước khởi đầu để tìm đến gốc rễ của rắc rối. Việc đặt câu hỏi sẽ bắt bộ não phải hoạt động để tìm câu trả lời.

  Vậy nên thay vì lo lắng, hãy bắt đầu giải quyết bằng câu hỏi “Tại sao?”.

  Tránh xa các thiết bị hiện đại

  Công nghệ quả là công cụ đắc lực cho thế giới hiện đại, nhưng ở khía cạnh khác, nó lại khiến khả năng giải quyết vấn đề, thích ứng với môi trường mới, các kĩ năng như tính toán hay định hướng v.v… của con người bị “cùn đi”. Hãy thử đi dã ngoại mà không cần GPS, hay giải một con toán không cần máy tính cầm tay, để bộ não làm việc và bạn sẽ thấy được kết quả.

  Nuôi dưỡng óc sáng tạo

  Tô màu bằng ngón tay khi ta còn học mẫu giáo không chỉ là một hoạt động thú vị, nó còn giúp mở mang trí óc tới những khả năng mới, giải pháp mới. Một bộ óc mang hướng nghệ thuật tạo cơ hội cho ta tìm tới các phương pháp mới, nguồn cảm hứng mới, và tăng cường sự tự tin.

  Vẽ vời

  Bạn không cần phải là một họa sĩ mới có thể thấy ích lợi mà bộ môn này đem lại. Không những phát triển kĩ năng phối hợp tay - mắt, nó còn giúp ta lưu trữ kí ức lâu bền và rõ nét hơn. Từ những hình vẽ nguệch ngoạc trên mẩu giấy nháp cho tới những bức chân dung vẽ bằng than chì, vẽ là một hoạt động lành mạnh cho tất cả mọi người.

  Chơi một loại nhạc cụ

  Học cách chơi một loại nhạc cụ cũng sẽ đem lại nhiều ích lợi cho bộ não. Phối hợp tay-mắt, trí nhớ, sự tập trung, và kĩ năng toán học đều được cải thiện khi ta chơi nhạc. Tuy có vài loại khó chơi hơn, nhưng nhìn chung, tất cả các nhạc cụ đều tăng cường chức năng nhận thức của con người.

  Viết lách

  Giống như đọc sách, viết lách tăng cường vốn từ vựng, ngữ pháp và câu cú. Nó giúp bộ não lưu trữ thông tin hiệu quả hơn và cũng nuôi dưỡng kĩ năng ghi nhớ tốt hơn. Khoa học cho thấy các sinh viên hay ghi chép bài trong lớp thường đạt điểm số tốt hơn.

  Viết bắt ta phải tập trung vào các kí ức, trải nghiệm và độc thoại nội tâm – một sự kết hợp hoàn hảo trong việc tăng cường chức năng não bộ.

  Trò chuyện với những con người thú vị

  Không ai có cùng những trải nghiệm trong cuộc sống giống hệt một ai khác. Mọi người đều thu nhận thông tin một cách riêng biệt, lưu trữ các kí ức khác nhau, và trải đời với sự thông thái riêng của mình.

  Điều này khiến sự hợp tác trở nên quan trọng cho trí óc. Mặc dù chúng ta đều nghĩ phương pháp của mình là tốt nhất, việc nhìn vấn đề qua góc độ của một người khác sẽ giúp bộ não nảy ra các hướng giải quyết và kỹ thuật mới mẻ.

  Tập luyện thể thao

  Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người chăm luyện tập thể thao sẽ có IQ cao hơn. Ngoài việc giữ cho cơ thể được khỏe mạnh dẻo dai, việc tập thể dục cũng kích thích tế bào não bộ phát triển.

  Một quá trình gọi là Neurogenesis sẽ diễn ra khi ta tập luyện một cách nghiêm ngặt, tăng cường sự sản sinh các neurotransmitter. Với ảnh hưởng phụ là lượng dopamine tăng, những người năng động ít bị stress hơn, tập trung tốt hơn và tràn đầy năng lượng.

  Duy trì chế độ ăn dinh dưỡng

  Những trẻ em và người lớn có nhu cầu thúc đẩy hoạt động của não bộ thì nên bắt đầu bằng việc chuyển đổi chế độ ăn của mình. Nghiên cứu của trường đại học Bristol tại Anh cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa chế độ ăn không lành mạnh với chỉ số IQ thấp ở trẻ nhỏ.

  Để khởi đầu cho việc thay đổi các thói quen thiếu lành mạnh, hãy loại bỏ các loại mỡ, đường, thức ăn nhanh thừa thãi trong khẩu phần ăn, và thay vào đó là thật nhiều rau củ quả và thịt nạc.

  Rèn luyện cho trẻ

  Hãy cho trẻ nhỏ chơi các trò chơi tương tác, nhảy dây, tung hứng, v.v… để thúc đẩy trí não. Cho trẻ học một loại nhạc cụ, một môn thể thao, hay chơi Sudoko để bắt bộ não phải hoạt động. Và các vị phụ huynh, hãy nhớ tham gia cùng con trẻ.

  Tạo lập các thói quen hằng ngày để có được một bộ não khỏe mạnh không nhất thiết phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, mà ta có thể đạt được chỉ qua một vài bước đơn giản .

  Hãy dành chút thời gian và công sức của bạn để tiến tới một cuộc sống thông minh và trọn vẹn hơn nhé.

  (Theo Infonet)
   
  Last edited: Sep 20, 2014
 2. Loading...


 3. phamthanhnhan14

  phamthanhnhan14 Active Member

  cái này có áp dụng cho trẻ đã qua vị thành niên không anh ?
   
  Phu Ton likes this.
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  hahaha, được hết. Tốt nhất là nhẩy một loại dây, hoặc là tung một loại hứng, biết đâu sẽ sáng tạo ra được cái gì cho não bộ phát triển.

  Não bộ hoạt động thông qua các tế báo xinap nên phải kích thích cho các xinap phát triển là được :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Thiệt hôn đây! thấy viết mà có thông minh ra đâu, phải xem lại đây :D:D:D
   
 6. loveERP

  loveERP Member

  Thông minh ra thì không biết (vì còn can gen của bố mẹ và của dòng tộc, dân tộc nữa) nhưng mình chắc chắn một điều là kiến thức của bạn sẽ vững chắc hơn hẳn
   
 7. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Sinh học tí các bác à :D:D:D

  Theo nghiên cứu thì con người được sinh ra và lớn lên thì luôn đạt được một số lượng tế bào thần kinh như nhau khoảng 100 tỷ tế bào và được liên kết với 100 ngàn tế bào khác. thông tin từ Wiki luôn nè

  Cái chết của Não

  Cái chết của các nơron cũng đã bị hiểu sai trong suốt một thời gian dài. Cách đây 20 năm, người ta cho rằng một số vùng não, như cấu tạo đồi thị chẳng hạn, mất đi đến 50% số lượng nơronkhi con người về già mặc dù họ không hề có triệu chứng thoái hóa não. Tuy nhiên các nghiên cứu mới nhất cho thấy sự suy giảm số lượng nơron, nếu có cũng là rất nhỏ trong các trường hợplão hóa thông thường. Do đó không phải cái chết của các nơron đã làm suy giảm chức năng não, mà chức năng giảm chẳng qua là do những liên kết giữa các nơron với nhau giảm cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Nhiều giả thuyết được đưa ra: có thể là bao myelin quấn quanh phần kéo dài và có tác dụng thúc đẩy nhanh việc chuyên chở luồng thần kinh bị hư hại, số lượng đường liên kết giữa các nơron với nhau giảm, các vùng xảy ra các kết nối bị hư hại hoặc não bộ mất đi tính mềm dẻo.

  Học tập và ghi nhớ

  Hầu như tất cả các loài động vật có khả năng thay đổi hành vi của họ như là một kết quả của kinh nghiệm ngay cả các loại nguyên thủy nhất của sâu. Bởi vì hành vi được thúc đẩy bởi hoạt động của não bộ, những thay đổi trong hành vi bằng cách nào đó phải tương ứng với những thay đổi bên trong não. Khi cá nhân nhìn thấy các đối tượng, sẽ là một sự phản ánh trong não để nói cho cá nhân phải làm gì, như là một kết quả làm từ kinh nghiệm

  Thực tế

  Con người sẽ vận hành và sử dụng chỉ trên khoảng hơn 1tr tế bào thần kinh, và cái lão Anh-xì-Tanh gì đó, từ bé sinh ra là đã được xem là người bị thiểu năng rồi, nhưng vẫn trở thành nhà thiên tài...

  :D:D:D chốt lại là gởi đến tất cả các bạn trẻ, là đừng tự phụ về bản thân mà hãy cố gắng và làm việc thì sẽ trở thành các nhà thiên tài của xã hội. Bản thân của sự tiến bộ là lao động mà ra mừ, ông tổ thời xưa mà không lao động là coi như hok có loài người hiện nay. Nói cái lao động cho trừu tượng chứ nói dân gian là làm và làm:D:D:D

  Thôi em xin nghỉ chém đi lao động cái, để "thông minh hơn" đây các bác ạ. :D:D:D:D (thiệt là chịu hok nổi mà)
   
  tableau likes this.

Share This Page