1. Microsoft Dynamics CRM

Ngân Hàng Thương Mại Thiếu vốn

Discussion in 'Bảo hiểm' started by focvtd123, May 30, 2015.

 1. focvtd123

  focvtd123 New Member

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phải bơm một số lượng lớn VNĐ thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) để giảm bớt "cơn sốt VNĐ" trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất (qua đêm đến một tuần) trên thị trường liên ngân hàng trong hai năm qua lần đầu tiên đạt 5,7%.

  Sự thiếu hụt VNĐ phát sinh của các ngân hàng thương mại vay tien nhanh nhat là lý do Ngân hàng Nhà nước phải bơm 17 nghìn tỷ đồng vào thị trường thông qua OMO ngày 21/04, đây là một số lượng rất lớn, nếu so với 3 nghìn tỷ đồng mỗi ngày vào năm ngoái.

  Thị trường liên ngân hàng được làm nóng lên do nhu cầu VNĐ của các ngân hàng tăng và thanh khoản thắt chặt. Người cho vay thì ít trong khi nhu cầu tăng đã đẩy lãi suất lên đến 5,3-5,6%.

  NHNN bơm 7 nghìn tỷ đồng qua OMO ngày 20 tháng 04 khi đó, chỉ bơm 13 nghìn tỷ đồng trong suốt một tuần trước, từ 13 - 17 Tháng 04.

  Hai tuần trước đó, Ngân hàng Nhà nước áp dụng các biện pháp thắt chặt thanh khoản, dẫn đến các tổ chức tín dụng vay tien nhanh tphcm gặp khó khăn trong việc vay tiền trên OMO. Động thái này được cho là để kiểm soát tỷ giá và kiềm chế lạm phát.

  Do đó, các nhà phân tích cho biết không có dấu hiệu lạm phát cao, mà nhu cầu trong nước và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp còn yếu. Tỷ lệ lạm phát thấp đạt 0,2% trong tháng 4 đã được báo cáo.

  Thắt chặt thanh khoản đã mang lại những tác động tiêu cực. Thanh khoản VNĐ trở nên yếu đi.

  Hàng chục ngân hàng thương mại đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước để nâng mức trần tăng trưởng tín dụng.

  Các ngân hàng phía Nam cấp phép tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 7-12% trong năm nay. Tuy nhiên, một số ngân hàng đã đạt mức tăng trưởng 6%.

  BIDV là ngân hàng vay tien nhanh o tphcm được có vốn VNĐ lớn, huy động tiền gửi một tháng từ 4% đến 5% bắt đầu từ 21/04. Điều này cho thấy các ngân hàng đang thiếu VNĐ.

  Động thái của BIDV có thể lý giải tại sao ngân hàng trung ương quyết định bơm thêm 5 nghìn tỷ đồng qua OMO vào chiều ngày 21 tháng 04 sau khi bơm 12 nghìn tỷ vào buổi sáng.

  Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại vẫn đang gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn VNĐ trên OMO, mặc dù họ nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ.
   
 2. Loading...


Share This Page