1. Microsoft Dynamics CRM

Những hạn chế tiềm ẩn khi phân tích báo cáo tài chính

Discussion in 'Bảo hiểm' started by Phu Ton, Aug 16, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Phân tích báo cáo tài chính cung cấp rất nhiều thông tin cần thiết cho các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, các số liệu này cung cấp cho các đối tượng sử dụng như: nhà quản trị doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính tín dụng...

  Tuy nhiên, khi phân tích báo cáo tài chính cũng còn nhiều hạn chế cần xem xét.

  [​IMG]

  1. Có nhiều công ty quy mô rất lớn và hoạt động đa ngành nghề, nên rất khó để xây dựng hệ thống tỷ số bình quân ngành cho toàn công ty. Do đó, phân tích báo cáo tài chính chỉ có ý nghĩa lớn đối với các công ty nhỏ và không có hoạt động đa ngành nghề.
  2. Các tỷ số tài chính được xây dựng và tính toán từ các báo cáo tài chính nên mức độ chính xác của nó phụ thuộc vào chất lượng và nguyên tắc thực hành kế toán, mà các nguyên tắc chuẩn mực kế toán có thể khác nhau cho từng doanh nghiệp, ngành, quốc gia... nên các nguyên tắc kế toán này cũng làm một phần sai lệch đi ý nghĩa của các tỷ số tài chính cần phân tích
  3. Lạm phát có thể ảnh hưởng xấu và làm sai lệch thông tin tài chính được ghi nhận trên báo cáo tài chính khiến cho việc tính toán các tỷ số phân tích tài chính trở nên thiếu chính xác hơn.
  4. Các yếu tố thời vụ cũng làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của công ty và khiến cho các tỷ số tài chính có khuynh hướng thay đổi bất thường. Bạn sẽ thấy chỉ số vòng quay hàng tồn kho sẽ tăng một cách bất thường vào mùa vụ chính của doanh nghiệp.
  5. Một số nhà quản trị lại rất nắm rõ các chuẩn mực và chỉ số tài chính của chính doanh nghiệp họ đang điều hành, và khi đó doanh nghiệp chủ động can thiệp vào các hoạt động kế toán để có các chỉ số tài chính tốt nhất, điều này cũng là một nguyên nhân không nhỏ ảnh hưởng đến hoạt động phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
  Đặc biệt, ở Việt Nam việc xây dựng các chỉ số bình quân cho ngành chưa được hoàn thiện, nên các hoạt động phân tích chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của người phân tích một cách định tính qua nhiều năm kinh nghiệm, không phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả phân tích các chỉ số trên báo cáo tài chính.
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Những người cực kỳ thành công sử dụng 24h mỗi ngày khác người bình thường như thế nào? Quản trị doanh nghiệp Yesterday at 11:32 PM
  Những bộ phim kinh điển giới doanh nhân nên xem Quản trị doanh nghiệp Yesterday at 11:05 PM
  9 thói quen xấu của những người không thành công Quản trị doanh nghiệp Yesterday at 10:57 PM
  Những lời khuyên hài hước về kỹ năng bán hàng Quản trị doanh nghiệp Tuesday at 3:49 AM
  Công dụng của nước dừa với những bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày Y tế - sức khỏe Feb 7, 2018

Share This Page