Những tính năng cơ bản của Data warehouse

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Cabanaas, Aug 19, 2014.

 1. Cabanaas

  Cabanaas New Member

  Data warehouse là gì? Câu hỏi được rất nhiều nhà quản trị, kỹ thuật, người làm giải pháp cho doanh nghiệp tham gia thảo luận. Và cũng có rất nhiều lời giải thích cho câu hỏi này:

  Bạn có thể xem hình bên dưới để hiểu thêm tại sao ta lại cần một Data warehouse để phục vụ cho phân tích của doanh nghiệp, rồi cùng nhau làm rõ ý nghĩa cũng như nội dung của DW.

  retail_solutions_bsd_insight.jpg

  chắc nghĩ nó là như cái nhà kho dữ liệu với các nguyên tắc quản lý kho cho dễ hiểu, hahaha. Để xem nhận định nào chính xác hơn ta cần xem xét các tính năng của Data Warehouse.

  Hướng dịch vụ

  Trong DW dữ liệu được sắp xếp theo từng dịch vụ, chủ đề quản trị của doanh nghiệp chứ không phân tán như các ứng dụng truyền thống. Mổi dịch vụ, mổi chủ đề tập hợp lại nhiều quy trình liên quan với nhau, có mối quan hệ mắt xích với nhau, để tạo ra một góc nhìn tổng thể cho doanh nghiệp chứ không riêng gì một khía cạnh. Các dịch vụ này được chi tiết theo từng nghiệp vụ nên cho phép các nhà phân tích có thể truy hồi đến từng hoạt động chi tiết và các hoạt động phân tích.

  Dữ liệu truyền thống tập trung vào việc ghi nhận dữ liệu hằng ngày trong doanh nghiệp, cách tiếp cận này khác hoàn toàn với DW. Dữ liệu truyền thống quản lý chi tiết cho từng hoạt động cụ thể: khách hàng, nhà cung cấp, sản phẩm, nhân viên, tài khoản, mua hàng, bán hàng… trong khi DW sẽ tập hợp tất cả các thông tin liên quan. Chẳng hạn, đối với hệ thống ERP truyền thống khách hàng thường xuất hiện trong Account receivable (kế toán các khoản phải thu), nhưng hoàn toàn có thể xuất hiện trong AP (kế toán các khoản phải trả), và để giải quyết bài toán này hệ thống ERP sẽ định nghĩa ra 2 mã hoàn toàn khác nhau, và xuất hiện trên 2 hệ thống. Tuy nhiên, khi đưa về DW để phân tích thì bạn không quan tâm vào việc xuất hiện ở AR, AP mà bạn sẽ phân tích theo chủ đề khách hàng, khi đó góc nhìn quản trị sẽ trở nên tổng quát hơn.

  Tích hợp hệ thống

  Như đề cập bên trên, DW là tích hợp các dữ liêu lại với nhau theo một chủ đề cụ thể chứ không phải là các hoạt động chi tiết theo các hoạt động của doanh nghiệp. Việc tích hợp này có thể nói đơn giản là di chuyền dữ liệu từ database của các hệ thống đang vận hành của doanh nghiệp (ERP, CRM, SCM, HCM…) vào data warehouse đã được thiết kế. Nhưng những nhà thiết kế DW, cần phải mở rộng lý thuyết này, DW không chỉ là dữ liệu nội bộ mà là dữ liệu lấy từ bên ngoài, chẳng hạn như là thông tin của khách hàng và nhà cung cấp trên các thị trường chứng khoán. Bạn cần có các thông tin như vậy để tích hợp vào DW mà phân tích, chứ không đơn thuần là lấy cái cục dữ liệu trở nên tĩnh lặng ở các hệ thống truyền thống của doanh nghiệp.

  Mục tiêu lớn nhất của DW là hổ trợ việc ra quyết định, dữ liệu chứa thông tin tổng hợp hơn là chi tiết hoặc là từng giao dịch độc lập. Dữ liệu được tập hợp từ nhiều nguồn và lưu trữ với trong khoản thời gian dài.

  Lưu ý: việc tích hợp dữ liệu không phải là gom các dữ liệu nhỏ thành cái cục dữ liệu bự trà bá rồi lưu vào cái gọi là nhà kho dữ liệu, mà đó là một quy trình có 2 bước cực kỳ quan trọng: chuyển dữ liệu và có tính toán lại. Việc chuyển và tính toán này đòi hỏi một kinh nghiệm từng trải cực kỳ sâu sắc của những nhà thiết kế DW mới có thể tối ưu được nguồn lực của hệ thống.

  Bạn chỉ cần tính toan sai một chi tiết nhỏ trong khi thiết kế, thì hệ thống của bạn sẽ chậm ngày tức khắc, thậm chí là không thể hoạt động được 60% công suất thiết kế mong đợi. Và những nhà thiết kế DW sẽ chiến thắng nhau ở nút thắc này nhe các bạn.

  Không chỉnh sửa dữ liệu

  Hãy khẳng định một điều như đinh đống vào cột là khi làm việc trên data warehouse thì đừng chỉnh sửa dữ liệu. Dữ liệu lưu trữ trong một số hệ thống data truyền thống có thể được điều chỉnh hoặc là xóa, nhưng trong DW thì không thể. Bạn có thể thêm vào một dữ liệu mới khi nhận được thông tin điều chỉnh từ các hệ thống truyền thống.

  Ví dụ: bạn chỉ cần thay đổi thông tin về số thẻ tín dụng của một khách hàng trên hệ thống quản lý bán hàng của bạn, thì bạn cần phải thêm một thông tin mới trên DW chứ không thể cập nhật trực tiếp vào thông tin của khách hàng đã tồn tại. Nếu thay đổi và được cập nhật trực tiếp vào thông tin hiện tại, thì DW của bạn không còn một ý nghĩa nào hết về phân tích.

  Việc cập nhật dữ liệu, không phải là tuyệt đối, nhưng bạn hãy tuyệt đối đừng thay đổi dữ liệu, đó là mong muốn của tất cả DW, tôi thật lòng khuyên các bạn khi thiết kế DW đó đó, còn không nghe là chuyện của các bạn. hehehe

  Phân tích đa chiều theo thời gian

  Phân tích theo thời gian là một sức mạnh của data warehouse, các dữ liệu trên hệ thống truyền thống được lưu trữ vào DW theo nhiều chiều phân tích theo thời gian.

  Trên các dữ liệu truyền thống việc phân tích theo nhiều chiều thời gian phức tạp là điều không thể (cấu trúc dữ liệu không cho phép)

  Ở DW khi bạn vừa chuyển đổi dữ liệu, và được tính toán lại như được phân tích bên trên, thì các chiều phân tích theo thời gian đã hoàn thành và chuẩn bị sẳn sàng cho nhà quản trị phân tích, điều mà các hệ thống truyền thống khó có thể đáp ứng được.

  Lịch sử lưu trữ dữ liệu

  Không giống như các hệ thống hoạt động của doanh nghiệp yêu cầu phải dữ liệu tức thời, DW quan tâm đến khoản thời gian dài, và dữ liệu có tính lịch sử. DW có lưu lượng dữ liệu lớn, trong khoản thời gian dài. Nếu phân tích trong khoản thời gian ngắn, và dữ liệu "ít" thì thôi dùng cái "cục" data được rồi không cần phải xây dựng cái DW chi cho tốn tiền xây nhà kho nhe. Em mua bán tạp hóa nhỏ lẻ thì em lấy ngay cái mặt tiền làm cái chổ bán hàng chứ hok cần phải xây cái nahf kho chi cho tốn kém - là một điều kiện cơ bản cho kinh doanh rồi.

  Các dữ liệu được sắp xếp làm sao có thông tin của các dữ liệu nguồn chi tiết, và các dữ liệu tổng hợp được tính toán sẳn để đáp ứng nhu cầu phân tích tức thời. Các dữ liệu tổng hợp này được tạo ra và lưu trữ sẳn sàng để giảm các tính toán làm nghẽn cục bộ cho hệ thống khi cần phân tích.

  Việc lưu trữ dữ liệu này rất quan trọng cho các phân tích mang tích chất xu hướng, dự đoán các hoạt đọng của tương lai, điều mà các hệ thống hoạt động truyền thống không thể làm được.

  Trên là các tính năng cơ bản cho một DW cần phải mang và ôm trong mình, khi và chỉ khi đáp ứng được 5 món bên trên thì bạn mới có được một sản phẩm DW đáp ứng được nhu cầu quản trị doanh nghiệp.
   
  Phu Ton and Hiền like this.
 2. Loading...


 3. Hiền

  Hiền Active Member

  Hay quá! Thầy dạy thì không hiểu nhiều, cho đến khi đọc bài này mình thấy phần nào tưởng tượng ra cái Data warehouse như là một ngôi nhà lớn có tất cả mọi thứ được sắp xếp theo trật tự,
   
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Ngay cái tên nó đã nói lên rồi đó "Warehouse" mà, phải là cái nhà kho chứa rồi, và khác với các nhà kho thông thường chưa các loại hàng hóa, thì đây là chứa dữ liệu.

  Và muốn quản lý ngon lành cái nhà kho, mang lại hiệu quả nhất thì phải sắp xếp các thành phần bên trong một cách trật tự nhất có thể. :D:D:D
   
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Có thể nói giải pháp BI là một giải pháp quản trị, tuy nhiên điểm cốt yếu của giải pháp lại nằm trong trật tự sắp xếp của DW này. Hoạt động DW quyết định đến tốc độ làm việc toàn hệ thống, quyết định đến Business Modelling của hệ thống,....

  Trật tự này được các nhà tư vấn chuyên nghiệp mang lại cho doanh nghiệp, họ là những người "phiên dịch" ngôn ngữ kỹ thuật dữ liệu và ngôn ngữ quản trị cho doanh nghiệp.

  Nghe đâu lại phải dùng công cụ Data Mining để làm việc này cho hoàn hảo các bác à
   
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Bác cho một so sánh chi tiết giữa Datawarehouse và Operation data luôn đi.
   

Share This Page