Quản lý dự báo trên ERP

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Jul 14, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Lập kế hoạch và dự báo là các công việc rất quan trọng cho doanh nghiệp, lập dự báo sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều quản trị liên quan như: kho, khách hàng, công nợ, dòng tiền... trong doanh nghiệp sẽ có 2 luồng dự báo rất quan trọng

  1. dự báo theo sản phẩm
  2. dự báo theo khách hàng

  Với thớt này các bác có thể trao đổi thảo luận về dự báo trên.
   
 2. Loading...


 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Dự báo theo sản phẩm

  Loại hình này thường áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất lưu kho và bán đại trà ra thị trường. Doanh nghiệp sẽ tự dự báo về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, trong một khoản tương lai gần. Để có thể tự sản xuất các sản phẩm dự trữ sẵn trong kho.

  Các nhà sản xuất bánh kẹo, luôn đưa ra các dự báo về lượng hàng tiêu thụ trong dịp tết Nguyên Đán, các nhà sản xuất sẽ tăng cường sản xuất và lưu kho.

  Có thể nói dự báo này ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng quản lý kho, tác động rất nhiều đến các hoạt động của doanh nghiệp. Khi họ dự báo sai thì hàng loạt các vấn đề được phát sinh: tồn kho, công nợ, và ảnh hưởng đến các chính sách giá.... các dự báo này chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệp của từng doanh nghiệp, họ có được những chiến ựược khác nhau để đưa ra các dự báo khác nhau.
   
  Last edited: Jul 20, 2014
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Dự báo theo khách hàng

  Loại hình này áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất theo đơn hàng, nói cho dể hiểu hơn đây là quản lý cái hợp đồng của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp mua bán trao đổi với nhau thông qua một hợp đồng ghi nhớ, tạo thành một dự báo rõ ràng cụ thể cho doanh nghiệp, chỉ định cho từng sản phẩm cụ thể và số lượng chính xác.

  Doanh nghiệp có cái hợp đồng là cung cấp cho Co.op mart 100.000 chai nướt ngọt, thì đó là một dạng dự báo theo khách hàng mà ERP quan tâm.
   
 5. loveERP

  loveERP Member

  Bác chủ có thể cho xin cái hình của phần mềm nào bác đang làm việc cho dự báo không bác?
   
  Phu Ton likes this.
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Gởi tặng bác cái màn hình dự báo trên giải pháp quản trị QAD - chuyên trị cho cái vụ án này đây. Lưu ý: màn hình là màn hình dành cho dự báo bán hàng, vì trong dự báo của doanh nghiệp ta còn dự báo trong sản xuất luôn nhe bác - trên một số tài liệu mà bác gặp là Production Forecast

  qad forecast.jpg

  Đối với QAD là một giải pháp hướng tới sự tối ưu trong quản lý sản xuất, với sự tương tác của Supply Chain. QAD quản lý forecast chi tiết đến từng tuần làm việc, các ngày làm việc này sẽ được bù trừ tương ứng vào các ngày nghỉ, ngày lễ được thiết lập trên hệ thống. Các doanh nghiệp thường thực hiện và vận hành các MRP (tham khảo thêm MRP tại đây) theo tuần, để tạo ra các đơn hàng mua hàng tuần, chỉ số POQ (Period order Quantiy) thông thường trong các doanh nghiệp cũng là 7 ngày.

  Trên các hệ thống ERP sẽ có thuộc tính "Net forecast" biểu thị cho sự cân đối giữa số dự báo và số bán thực tế cho khách hàng (khi đó đơn hàng bán). Ví dụ: bác dự báo 100 qty nhưng trên SO là 70qty thì hệ thống sẽ có cái net forecast là 30qty. Số Net Forecast này sẽ là cơ sở để hệ thống đưa ra các yêu cầu đặt hàng nguyên vật liệu chính xác hơn.
   
 7. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Đối với các doanh nghiệp không sản xuất đại trà, mà sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng là chủ yếu, thì họ lấy ngay các đơn hàng dài hạn của khách hàng làm đơn hàng dự báo.
   

Share This Page