Quản lý kho trong ERP

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by bsdinsight, Jul 13, 2014.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Trong các hoạt động của doanh nghiệp mua hàng, bán hàng, sản xuất,.. thì có một người anh em âm thầm cung cấp thông tin cho mọi người làm việc một cách nhẫn nhịn - đó là Inventory Control (quản lý kho)

  Inventory Control.png

  Inventory Control của ERP là nơi trung chuyển mọi thông tin cho các hoạt động của doanh nghiệp, kể các các mặt hàng có tồn kho hay không tồn kho và ngay cả việc hỗ trợ cho việc quản lý tài sản của doanh nghiệp. Inventory Control là người nắm giữ nhịp độ trận đấu mua bán của doanh nghiệp, bảo đảm nhận "bóng" từ mua hàng, từ sản xuất và cung ứng "bóng" cho các "tiền đạo" kinh doanh của doanh nghiệp.

  Inventory Control đảm bảo luôn cả việc kết nối với với cả các phân hệ của tài chính kế toán, tính toán giá nhập xuất tồn kho, khi thì FIFO, khi thì FILO, trung bình, và thi thoảng là chiều luôn người dùng với giá chỉ định.

  Và đề tài này, anh/em ta cùng nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về người anh em Inventory Control trong ERP, và rất mong nhận được sự đóng góp của anh/em gần xa, xa gần.!
   
 2. Loading...


 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

 4. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Kho hàng của doanh nghiệp sẽ tham gia vào các hoạt động sau:
  • Hoạt động mua hàng, nhập kho, và trả hàng lại cho nhà cung cấp, và các công ty thành viên của doanh nghiệp.
  • Hoạt động bán hàng, giao hàng, trả hàng lại của khách hàng hàng, và các các công ty thành viên của doanh nghiệp
  • Luân chuyển hàng hóa giữa các kho hàng của doanh nghiệp.
  • Các hoạt động xuất và nhập hàng cho sản xuất, bao gồm các hoạt động tái chế
  • Các hoạt động xuất nhập kho cho các hoạt động bên trong nội tại doanh nghiệp như huấn luyện đào tạo, hang mẫu, cho mượn, marketing...
  • Các hoạt động kiếm kê kho
  • Các hoạt động mua và bán theo mô hinh ký gởi
  • Các hoạt động quản lý sub-contract và oursourcing.
   
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Giá xuất kho.

  Các ERP dù thế nào đi chăng nữa cũng phải tính toán giá xuất kho khi bạn thực hiện thao tác xuất trong kho ra bất cứ một mặt hàng nào, và thường thi giá xuất kho của các ERP được tính theo:
  1. Giá bình quân (các ERP thường dùng sẽ là bình quân thời điểm - moving average)
  2. Giá FIFO
  3. Giá LIFO
  4. Giá chuẩn
  5. Giá xuất do người dùng chỉ định.
   
  Last edited: Jul 20, 2014
 6. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Location

  Các ERP sẽ chia tách việc quản lý kho nhỏ hơn vào các Location logic trong phần mềm để quản lý hơn, xem như là chốt chặn trong quá trình luân chuyển các mặt hàng trong kho của doanh nghiệp.

  Với một Location, các ERP thương thiết lập một cách tính giá cho mỗi location khác nhau, và bộ tài khoản cho mỗi Location cũng có thể khác nhau cho từng Location (kể các cost center của các location này) - đôi khi việc phân tách Location cũng là do nguyên nhân này, tức là một nhóm các Item nào đó trong kho mà buộc bạn phải tính giá xuất kho khác với các Item binh thường của bạn, cách thiết lập thêm 1 location kiểu này là một giải pháp.
   
 7. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Item Code

  Một vấn đề không thể thiếu khi nói đến kho là Item, và mã của nó + diễn giải của nó là vấn đề mà khi triển khai ERP sẽ gặp kha khá các vấn đề với yêu cầu của người dùng cuối.
  • Mặt hàng này đó có rồi, tồn tại trong kho rồi, nhưng rồi lại tạo mới 1 mã mới, với tên gọi khác, nhưng thực chất nó là mặt hàng cũ - tính tồn kho sau này phải cộng 2 mã này lại đó. mệt lắm.
  • Hệ thống mã Item rất dài, và lưu trữ nhiều phân đoạn cho các ý nghĩa khác nhau cũng là một vấn đề nhức nhối.
  • Yêu cầu diễn giải của Item phải dài,.... dài như một bài văn tả cảnh.
  • Hình ảnh của Item đó, nhất là các doanh nghiệp bán trực tiếp cho người dùng cuối thì không phải 1 hình, mà một tập album hình ảnh về Item đó.
  • Các trường mô tả chi tiết của các mặt hàng trong kho - bạn sẽ thấy một công ty thời trang sẽ định nghĩa các mặt hàng trong kho không đơn giản chút nào cho màu, size, giới tính và các thuộc tính của sản phẩm đó đó (như tay ngắn, tay dài,...)
  • Các file đính kèm về tài liệu kỹ thuật của sản phẩm đó
  • Các mặt hàng thay thế mặt hàng này (thường dùng trong sản xuất)
  • Các qui định về giá nhập kho, mua từ các nhà cung cấp.
  • Định nghĩa mã mặt hàng, và diễn giải của mặt hàng này cho từng nhà cung cấp mà bạn đặt mua (để giảm việc giao nhầm sản phẩm, và dễ hiểu cho đối tác của mình.)
   
 8. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  physical inventory cotrol.jpg

  Kiểm kê kho


  Đây cũng là một trong những nghiệp vụ quan trọng của việc quản lý kho, bạn vận hành giải pháp và thực tế một thời gian thì sẽ có sự sai lệch số liệu ở số liệu thực tế và số liệu trong phần mềm. Hoạt động này bao gồm việc kiểm đếm chính xác con số trong kho thực tế và điều chỉnh lại trên phần mềm để cho số liệu của phần mềm ERP và số liệu thực tế khớp với nhau sau một thời gian hoạt động, có thể là 6 tháng hoặc 1 năm, hoặc dài hơn, hoặc ngắn hơn tùy theo tính chất sản phẩm và qui định quản lý của doanh nghiệp bạn.

  ERP sẽ hỗ trợ bạn
  1. In ấn các tài liệu khi bắt đầu kiểm đếm, cập nhật số liệu thực tế từ hoạt động kiểm đếm của bạn, và nhanh chóng đưa vào phần mềm ERP.
  2. Một qui trình workflow ngắn ngắn để đệ trình và xin sự xác nhận của các manager xác nhận, chấp nhận con số sai lệch này.
  3. Bộ tài khoản tích hợp giữa hoạt động quản lý kho cho hoạt động kiểm đếm và kế toán tổng hợp để điều chỉnh về mặt giá trị tăng/giảm giá trị của tài khoản kho.
  4. Tích hợp với các thiết bị cầm tay kiểm đếm trong kho.
   
 9. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Kit Item.

  Kit Item là các mặt hàng đi theo bộ, có thể là sự lắp ráp lại, hoặc đóng gói lại của các mặt hàng trong kho, hoặc mua trực tiếp từ nhà cung cấp một bộ như thế về, và khả năng tách các bộ này ra thành các Item thành phần có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất và mua bán của doanh nghiệp.
   
 10. Cabanaas

  Cabanaas New Member

  Chuyển kho

  Hoạt động thoạt nhìn mà lại là hoạt động mang lại lắm chuyện cho hệ thống. Theo lý thuyết thì chỉ là xuất ra ở kho A rồi nhập vào ở kho B. Nhưng mang đến bao nhiêu phiền toái cho người quản lý và hệ thống
  1. Giá thời điểm: những hệ thống tính giá thời điểm, thì giá chuyển đi lúc đầu và chuyển về lại khác nhau, nên bạn có chừng 5 site cho chuyển đi lòng vòng thôi là mệt
  2. Giá bình quân cuối kỳ: ông này cũng tê tái luôn, ở đâu mà ra lắm giao dịch quá, nhưng lại là giao dịch cấn trừ qua lại thôi, cũng mệt luôn
  3. Chứng từ: đối với các kho có khoản cách về địa lý xa xa thì phải xuất một chứng từ "phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ", mà chứng từ này thì giống như cái anh hóa đơn đỏ, các thông tin về thiết kế - số chứng từ là một đoạn gian nan cho các anh em kỹ thuật lập trình.
   

Share This Page