Quản lý nhân tài, tài sản quý giá nhất trong doanh nghiệp

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by Phu Ton, Oct 4, 2014.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Thớt chia sẻ về các nội dung quản trị nhân tài trong doanh nghiệp, các tố chất nào cần được quan tâm cho một nhân viên tài năng, để doanh nghiệp có thể bồi đắp và phát triển trong tương lai

  Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau chính là cạnh tranh về nhân tài, nhân tài là cái gốc của doanh nghiệp, là nguồn tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Làm thế nào để nhận biết và lựa chọn nhân tài trong công việc của công ty đã trở thành yếu tố sống còn của công ty. Nói cách khác, tố chất của nhân viên cao hay thấp ảnh hưởng đến thành bại của doanh nghiệp.

  nhan tai trong doanh nghiep.jpg

  Trong giới hạn của bài viết mong nhận được nhiều chia sẻ từ tất cả các bạn để có được những thông tin sắc bén nhất trong quá trình quản lý nhân tài của chính doanh nghiệp bạn, tố chất nào của nhân viên có thể gọi là nhân tài, qua đó có được các chính sách riêng biệt để giữ gìn tài sản này cho doanh nghiệp.

  1. Yêu nghề

  Thái độ làm việc và lòng yêu nghề là ưu tiên hàng đầu cho việc tuyển dụng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Những người trung thành và tích cực, chủ động trong công việc luôn là người được các công ty săn đón. Ngược lại, bạn không muốn tuyển dụng những người đứng núi này trông núi nọ, không nhẫn nại, không khiêm tốn, làm việc không thực tế.

  Nhân viên luôn đòi hỏi phúc lợi cao, không yên tâm làm việc, và không trung thành với công ty mà họ đang làm việc. Tình trạng nhảy việc đã khiến cho doanh nghiệp xem việc duy trì đội ngủ nhân viên đã là ưu tiên hàng đầu trong quá trình quản lý nhân sự, chứ hok phải là quản lý các tài năng đang ươm mầm trong doanh nghiệp.

  Trí tuệ giữa các nhân viên với nhau không có sự chênh lệch quá lớn, kết quả trong công việc luôn được quyết định bởi tinh thần trách nhiệm đối với công việc và tinh thần trách nhiệm. Nhân viên nào không chịu khuất phục trước khó khăn trong công việc, kiên trì đến cùng, chắc chắn hiệu quả làm việc sẽ cao, nên các chủ doanh nghiệp đặc biệt chú ý đến những nhân viên có tính cách nầy.

  2. Giao tiếp tốt

  giao tiep tot.jpg

  Trong thế giới phẳng toàn cầu hóa, khả năng giao tiếp trở thành điều kiện tất yếu của cuộc sống. Bạn không đơn thuần là một nhân viên trong một công ty, môi trường làm việc của bạn không chỉ là một cái bàn làm việc, một căn phòng... mà hằng ngày đối tượng tiếp xúc của nhân viên rất đa dạng: đồng nghiệp, khách hàng, sếp,... đôi khi bạn đi ra ngoài cơm trưa văn phòng, cafe buổi sáng ở một quán cốc lề đường thì đó cũng là những nơi mà bạn cần có một kỹ năng giao tiếp. Nên để trở thành một nhân viên xuất sắc trong doanh nghiệp yếu tố này không thể bỏ qua

  Không sai khi nói rằng, các nhân tài trong doanh nghiệp thì phải giao tiếp tốt, bạn có thể thấy khả năng trao đổi của Steve Job khi demo sản phẩm mới của Apple, khả năng giao tiếp của Khổng Minh (Gia Cát Lượng) tài ba như thế nào khi đi đến Giang Đông để đàm phán...
   
  Last edited: Oct 5, 2014
  tableau and kjds_k2000 like this.
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Tuyển nhân viên quản lý và phát triển Web Thông tin mới Nov 26, 2017
  10 phần mềm quản trị dự án hiệu quả, tiến độ, nhân sự, phát sinh ... Quản trị doanh nghiệp Sep 12, 2017
  7 bài học Tổng thống “doanh nhân” Donald Trump dành cho các nhà quản lý Quản trị doanh nghiệp Nov 18, 2016
  Tuyển nhân viên quản trị hệ thống Thông tin mới Feb 12, 2015
  Quản lý tài chính cá nhân Quản trị doanh nghiệp Oct 28, 2014

 3. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  3. Phẩm chất đạo đức tốt

  Phẩm chất đạo đức là điểm căn bản trong đối nhân xử thế của con người, cũng là yêu cầu cơ bản của công ty đối với nhân viên. Một nhân viên có học vấn, có năng lực nhưng không có phẩm chất đạo đức tốt thì sẽ gây ra các hậu quả không lường trước được đến với công ty của bạn.

  pham chat dao duc.jpg

  Các bác có thể dể dàng hình dung, hiện tượng nhân viên lừa gạt công ty, hành vi không chuẩn mực khi ở bên ngoài, làm tổn hại đến thương hiệu, tổn hại đến các lợi ích trực tiếp đến doanh nghiệp. Các bác có thể rất tài năng trong chuyên môn và nghiệp vụ nhưng lại không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thì cũng bằng thua luôn, nên tốt nhất là trảm ngay và luôn đối với nhân viên không có được điểm ưu này. Và tất cả các trường đào tạo về quản trị doanh nghiệp điều có các môn kiểu như là đạo đức doanh nghiêp, đạo đức kinh doanh.
   
  kjds_k2000 likes this.
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  4. Khả năng học tập phát triển của nhân viên trong tương lai, chứ hok phải là hiện tại

  kha nang phat trien trong tuong lai.jpg

  Thế giới phẳng về thông tin mang cho bạn nhiều kiến thức, nhưng đó cũng là thách thức phải làm cho bạn phải học tập hơn, và chuyên sâu hơn trong các chuyên ngành bạn theo đuổi để có thể chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp lại cực kỳ quan tâm đến công tác tự đào tạo, quan tâm đến khả năng phát triển của nhân viên như thế nào trong tương lai, chứ không phải là khả năng sẳn có hiện tại của một nhân viên được học tập trên các giảng đường.

  Nhân tài thường có khả năng tiếp thu tốt hơn với những kiến thức mới, những sản phẩm mới, những giá trị chuyên sâu mới, họ có tố chất tốt, có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi thành công, mục tiêu rõ ràng cụ thể. Đây cũng là cách các doanh nghiệp lớn đang áp dụng bằng các bài kiểm tra về IQ, để đánh giá được mức độ phát triển của nhân viên trong tương lai, chứ hok mấy tập trung vào tình trạng chuyên môn hiện tai của nhân viên.

  Đối với nhân viên tài năng, nên sử dụng thì tương lai, đừng sử dụng thì hiện tại
   
  kjds_k2000 likes this.
 5. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  5. Khả năng làm việc nhóm

  lam viec nhom.jpg

  Cho dù bạn là một CR7 xuất sắc đến mấy, nhưng chỉ biết vào sức mạnh cá nhân thì cũng không thể mang lại được một kết quả tốt hơn cho tập thể, bằng chứng là khi đá cho Bồ. và chính CR7 cũng khó có thể thành công trong sự nghiệp đội tuyển quốc gia. Những người hoàn thành công việc xuất sắc nhất là người có tinh thần tập thể cao nhất có thể.

  Hầu hết các doanh nghiệp điều chuộng tập thể hơn là các chủ nghĩa cá nhân, nhân viên thì làm theo ý thích của mình, thích làm gì thì làm, không theo một nguyên tắc nào của nhóm đề ra. Thì tin chắc rằng khó có thể đi đến được mục tiêu chung nhất cho một doanh nghiệp. Hãy hình dùng, nhóm của bạn có 5 người và ngày nào như ngày nấy, ai ai cũng làm việc độc lập không trao đổi nhau bất cứ thông tin nào, bất cứ kiến thức nào,... thì em tin chắc nhóm 5 người của bạn hok thể nào địch lại được nhóm 5 người liên tục ngồi lại với nhau và thảo luận với nhau về các mục tiêu cần đạt được.

  Tất cả các cầu thủ trên sân bóng điều là những ngôi sao, nhưng chỉ có sức mạnh tập thể mới có thể mang lại được kết quả tốt cho trận đấu. Chỉ cần có một anh chàng nào đam mê chủ nghĩa cá nhân thì bác biết kết quả rồi đấy.
   
  kjds_k2000 likes this.
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  6. Tư duy cởi mở

  sang tao tu duy coi mo.gif

  Sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ, làm cho các doanh nghiệp luôn trong tình trạng phải sẳn sàng đổi mới tư duy, đổi mới các phương pháp quản lý cho phù hợp, nếu không thực hiện thì chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

  Khi doanh nghiệp làm "cách mạng" về quản lý phải lấy nhân viên làm trọng tâm, đội ngủ nhân viên có tinh thần học hỏi cao, tư duy cởi mở là những nhân tài mà doanh nghiệp cần phải giữ gìn và phát triển, đó sẽ là nguồn sáng tạo không ngừng cho con đường phát triển của doanh nghiệp.
   
  kjds_k2000 likes this.
 7. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  7. Phân tích tỉ mỉ, phản ứng nhanh nhẹn với các vấn đề phát sinh

  phan tich ti mi.jpg

  Nhân viên phân tích tỉ mỉ vấn đề, phán đoán chính xác và có khả năng phản ứng nhanh là những nhân viên dễ dàng thành công trong việc xử lý vấn đề. Trong quản lý các nhân viên này luôn luôn đối diện với vô dàng các thay đổi liên tục, thách thức, và chỉ có những tính cách của nhân viên này mới sớm phát hiện ra cơ hội, phản ứng kịp thời, nắm chắc thời cơ, đối phó hợp lý với các tình huống này.

  Trong doanh nghiệp của bạn, chắc chắc sẽ luôn đối mặt với rất nhiều vấn đề mà cần phản ứng nhanh nhất có thể, tỷ như một phát sinh của khách hàng, một giải pháp cần mang đến cho doanh nghiệp, một phát sinh ngay chính nội bộ doanh nghiệp bạn, thì cần phải có những nhân viên có độ phân tích vấn đề tỉ mỉ và phản ứng nhanh thì doanh nghiệp có thể vượt qua được các rủi ro tiềm ẩn trong chính các vấn đề phát sinh. Những giá trị này có thể không nhìn thấy một cách trực diện nhưng nó giúp doanh nghiệp tạo ra được các giá trị thành công từ đây, như một thủ môn cản phá được nhiều bàn thua một cách thầm lặng, sẽ giúp cho bàn thắng của các tiền đạo trở nên giá trị hơn trong một trận đấu.
   
  kjds_k2000 likes this.
 8. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  8. Thích ứng với hoàn cảnh

  thich ung hoan canh.jpg

  Khả năng và tính cách này của nhân viên rất quan trọng, nhân viên có tính cách cực đoan, lý tưởng điều không tốt với doanh nghiệp của bạn. Những nhân viên này sẽ khó mà hòa đồng với phần còn lại của doanh nghiệp, hoặc làm việc không thực tế là một trong những điều tồi tệ nhất của doanh nghiệp bạn.

  Trong quá trình đi lên của doanh nghiệp, sẽ trải qua biết bao nhiêu là thăng trầm, bao nhiêu là thay đổi tất cả đòi hỏi các nhân viên tài năng phải thích ứng tốt nhất và có nhiều phản ứng tốt nhất có thể để cùng nhau vượt qua khó khăn của doanh nghiệp. Nhân viên của bạn có thể rất là tài giỏi nhưng không thích ứng được với các hoàn cảnh khác nhau thì cũng không thể giữ được, nhân viên đó đã thuộc về môi trường khác rồi.
   
  kjds_k2000 likes this.
 9. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  9. Hiểu chính bản thân

  hieu chinh ban than.jpg

  Quan trọng nhất phải chính là người nhân viên, khi tất cả đã định hình, tất cả các nội dung liên quan đã được người nhân viên quan tâm một cách chân thành. Người nhân viên đã hiểu được chính bản thân họ cần cái gì, và đâu có thể đáp ứng được mong muốn của họ mới là điều cốt yếu nhất của quản lý nhân tài.

  Người nhân viên còn chưa hiểu được bản thân cần gì, môi trường làm việc như thế nào, thì doanh nghiệp có làm tất cả thì nhân viên cũng sẽ không công tác.

  Hiện nay, rất nhiều nhân viên đi làm với các mục tiêu rõ ràng là học tập kinh nghiệm ở chổ này để có thể đi làm chổ khác, và tư tưởng này trở nên rộng lớn hơn. Họ làm việc để có thể tích lũy kinh nghiệm và tìm bến đổ khác trên con đường sự nghiệp. Bản thân của họ chưa xác định được chính xác cái cần ở doanh nghiệp đang làm, các việc này thường xảy ra ở các bạn trẻ.
   
 10. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  10. Sức khỏe

  suc khoe.jpg

  Nói có vẻ không được quản trị cho lắm, nhưng kỳ thực sức khỏe là một sức mạnh vô hình giúp cho các nhân viên trở nên tài năng hơn. Một quốc gia, một nền kinh tế đều trong đợi vào dân số trẻ; họ có sức mạnh về trí lực, thể lực, nhiệt huyết, cống hiến, tiếp thu... Một sức khỏe dẻo dai là sự cần thiết cho một sự nghiệp vững chắc.

  Trong tất cả các doanh nghiệp, điều khó nhất là duy trì được đội ngủ kế thừa: mạnh về thể lực, tinh về trí lực luôn là bài toán hàng đầu trong doanh nghiệp. Sức sáng tạo nằm trong các bạn trẻ, khi thụ hưởng được các tinh hoa kinh nghiệm của thế hệ đi trước.
   
  kjds_k2000 likes this.

Share This Page