Quản lý tốt chưa chắc đã là lãnh đạo tốt

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by tableau, Jul 11, 2014.

 1. tableau

  tableau Well-Known Member

  Hôm nay có tâm trạng post bài này mọi người đưa ra ý kiến của mình nhé ^^

  Có những quan niệm sai lầm cho rằng quản lý và lãnh đạo là hai công việc giống nhau.

  Người lãnh đạo có thể không phải là người quản lý, nhưng những người quản lý nên học hỏi để trở thành lãnh đạo. Người quản lý không trang bị những tố chất cần thiết để trở thành lãnh đạo sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành doanh nghiệp.
  Cần rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục cách thức điều hành và ứng dụng những kỹ năng lãnh đạo vào những công việc hằng ngày.

  Quản lý ra lệnh trong khi lãnh đạo tham khảo ý kiến nhân viên. Đưa ra mệnh lệnh cho nhân viên chỉ khiến cho họ quay lưng lại với mình. Thay vào đó, người lãnh đạo sẽ hỏi nhân viên: "Các bạn sẽ làm gì?" hay "Các bạn nghĩ sao về ý tưởng này?".

  Người lãnh đạo đặt ra những câu hỏi cho nhân viên thay vì những mệnh lệnh khô khan, cứng nhắc và cho phép họ tham gia đóng góp ý kiến trong công việc. Những câu hỏi như vậy còn khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho chính những nhân viên.

  Quản lý chỉ trích sai lầm trong khi lãnh đạo gián tiếp chỉ cho nhân viên những sai lầm đó. Trực tiếp chỉ trích những sai lầm của nhân viên sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ và tức tối. Người lãnh đạo sẽ cho nhân viên tự học hỏi và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân.

  Ví dụ, sau khi nhận được những phản hồi không tích cực từ phía khách hàng, lãnh đạo sẽ tham khảo nhân viên của mình về những ý kiến của khách hàng và những đánh giá của họ về công việc. Điều này tạo cho nhân viên cơ hội được bày tỏ quan điểm của mình và hiểu rõ những thiếu sót cần được khắc phục trong tương lai.

  Quản lý tự khen mình trong khi lãnh đạo khen ngợi nhân viên. Người quản lý tồi luôn là những người đầu tiên đứng lên nhận những công trạng về phía mình. Trong khi đó, người lãnh đạo là người hiểu được tầm quan trọng của những đóng góp từ đội ngũ nhân viên trong công việc.

  Những lời khen dành cho nhân viên sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa công ty, hướng họ tới mục đích chung là cùng nhau mang lại nhiều thành công hơn nữa.
   
  phamthanhnhan14 likes this.
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Quản lý tốt dòng tiền trong kinh doanh Quản trị doanh nghiệp Nov 15, 2016
  Các chủ đề về quản trị mà quản lý doanh nghiệp cần biết Quản trị doanh nghiệp Yesterday at 7:50 AM
  Năm mới, muốn thành công hãy học cách quản lý bản thân có tĩnh có động như tỷ phú Lý Gia Thành Quản trị doanh nghiệp Monday at 6:02 PM
  18 KPI quan trọng của doanh nghiệp KPI doanh nghiệp Sunday at 8:39 PM
  Nghiệp vụ quản lý thu mua Supply Chain Feb 9, 2018

 3. tableau

  tableau Well-Known Member

  độc đoán cũng ko xong, mềm dẻo cũng lờn ^^
   
 4. phamthanhnhan14

  phamthanhnhan14 Active Member

  cái này là Lead vs Boss hả chị?
   
  tableau likes this.
 5. tableau

  tableau Well-Known Member

  tạm thời ko phân biệt Boss hay lead . chỉ là quan niệm
   
 6. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Lead vs Manager :eek::eek::eek:!!!
   
 7. tableau

  tableau Well-Known Member

  :D:D:D:D em chĩ nghĩ tới quan điểm thôi à hix .
   

Share This Page