1. Tableau Business Intelligence

Rất khó nghe nhưng lại hay

Discussion in 'Thư giãn giải trí' started by bsdinsight, Nov 30, 2014.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  stradivarius-violin.jpg

  "Moonlight" Sonata op 27 # 2 Mov 3

  Đây là bản nhạc khó và rất phức tạp của ngài Beethoven từng được nhiều nghệ sĩ siêu đẳng bao thế hệ trình diễn, và bây giờ sang thế kỷ 21 đôi tay điêu luyện của nàng tóc vàng Valentina Lisitsa múa trên dàn phím piano khiến chúng ta mê mệt!

   
  Last edited: Nov 30, 2014
  chivl likes this.
 2. Loading...


 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Một chút về cô nàng có mái tóc vàng và đánh Piano như người máy này

  Valentina Lisitsa (Валентина Лисиця) sinh ra ở Kiev - Ucraine , vào năm 1973. Cô bắt đầu chơi piano ở tuổi lên ba, thực hiện buổi biểu diễn solo đầu tiên của mình ở tuổi lên bốn. (Lại một nghệ sĩ piano Ucraina nổi lên như Kalastorni ở lĩnh vực Smooth Jazz!) - nhưng sau đó cô chuyển sang Mỹ để phát triển tài năng của mình.

  Warsaw-valentina-lisitsa-cr-alexei-kuznetsoff-14.jpg
   
 4. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Thêm một hình ảnh rất đẹp về cô nàng này

  1-Credit_Sam_Jones_6_-1.jpg
   
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Hôm nay, ngồi trong quán cafe làm việc, coi cái clip quảng cáo xe Ford Fiesta. Đoạn phim từ 3:25 được thể hiện bằng giàn violin kéo là chủ đạo, nghe rất quyến rũ nhưng lại buồn da diết.


   
 6. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Mời các bác nghe đầy đủ bài Air của clip quảng cáo của Ford ở trên nhè - đây là bản Air của nhà sự thiên tài người Đức Johann Sebastian Bach (các bạn có thể dùng Google để biết thêm về thiên tài này nhe)

  Dĩ nhiên, các bài của thiên tài thì phải được các nhạc công khét tiếng mới đảm đương nổi mà thôi, và với David Garett thì đẳng cấp đã nói lên điều này, nhưng lại còn đẹp trai như một tài tử xi-nê í chứ.

   
  Last edited: Nov 30, 2014
 7. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Còn đây là của cụ Mozart

  1. Eine Kleine Nachtmusik Movt 1
  2. Eine Kleine Nachtmusik Movt 2 ( 7:45 )
  3. Eine Kleine Nachtmusik Movt 3 ( 12:50 )
  4. Eine Kleine Nachtmusik Movt 4 ( 14:50 )
  5. Symphony No 35 "Haffner Symphony" Movt 1 ( 20:08 )
  6. Symphony No 35 "Haffner Symphony" Movt 4 ( 25:54 )
  7. Symphony No 40 Movement 1 "Molto Allegro" ( 29:53 )
  8. Magic Flute "Overture" ( 37:29 )
  9. Marriage of Figaro "Overture" ( 44:41 )
  10. String Quartet No 23 K 590 Movt 1 ( 49:12 )
  11. String Quartet No 23 K 590 Movt 4 ( 58:13 )
  12. String Quartet No 20 K 499 "Minuet" ( 1:03:17 )
  13. Violin Sonata K378 "Rondeau" ( 1:06:38 )
  14. Piano Concerto No 21 "Andante" ( 1:10:46 )
  15. Piano Concerto No 23 Movt 1 ( 1:16:25 )
  16. Turkish March Piano Sonata No 11 ( 1:27:15 )
  17. Clarinet Concerto Movt 2 ( 1:29:35 )
  18. Violin Concerto No 3 K 216 Movt 1 ( 1:36:36 )
  19. Flute Concerto No 2 K 314 Movt 2 ( 1:46:08 )
  20. Horn Concerto No 3 K 447 Movt 2 ( 1:51:36 )   
 8. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Nghe Moonlight Sonata - 3rd của Ludwig van Beethoven bằng Piano đã khiếp, giờ nghe nó bằng electric guitar mới khủng

  Mời các bác

   
 9. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Mời các bác nghe tâm sự da diết trong bản "Adagio" của Tomaso Albinoni là nhà soạn nhạc Ý.

  Trình bày vẫn là chàng chơi violin người Đức đẹp trai như tài từ điện ảnh David Garett (các bạn có thể google để tìm hiểu thêm anh chàng bảnh chai này nhé.), với trình độ kéo violin thượng thừa

   
 10. hung.manh

  hung.manh Member

  Á chà, ông bạn @bsdinsight giỏi nhẻ, rành cái này ghê ta!!

  Tkx bác, toàn các bài hay, nhưng mấy cái commend của bạn rất hay.
   
  bsdinsight likes this.
 11. WhiteMouse

  WhiteMouse Member

  Cái này nghe nhức nách luôn chứ bác @bsdinsight, đẳng thiệt luôn.
   
 12. loveERP

  loveERP Member

  Để em tham gia với lão già này chứ có mình lão là lão bỏ ngang.

  Thêm 1 phiên bản "dưới ánh trăng" với guitar nè - các bác có thấy ánh trăng đâu không?

   
 13. chivl

  chivl Active Member

  Awesome!!!
   
 14. nguyen88

  nguyen88 New Member

  TCT - Nói đến chuyện làm tăng trí thông minh (cách nói thời thượng bây giờ là tăng IQ) cho con trẻ thì các bậc phụ huynh ai chẳng ham. Vậy nên khi ý tưởng luyện trí thông minh cho trẻ nhỏ bằng cách cho nghe nhạc cổ điển được tung ra, nó đã thành một trào lưu lôi cuốn các bà mẹ trẻ trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.  [​IMG] Phóng to
  babygeniustoys.blogspot.com
  [​IMG]Phóng to


  Thậm chí có bà mẹ cho con nghe nhạc từ khi đứa con vẫn nằm trong bụng. Lại có bà mẹ không chỉ cho đứa con nằm trong bụng nghe nhạc, mà còn đọc truyện cổ tích cho con nghe với hi vọng sau này con mình thông minh hơn người.

  “Hiệu ứng Mozart”

  Những thí nghiệm sớm nhất về tác động của âm nhạc lên não người được tiến hành từ năm 1988, khi nhà sinh học thần kinh Gordon Shaw cùng học trò thử mô hình hóa hoạt động của não trên máy tính tại Đại học California ở Irvine. Dưới dạng mô phỏng, họ thấy rằng các tế bào não được kết nối với nhau thiên về những nhóm có những kiểu lóe sáng và nhịp điệu đặc thù nhất định.

  Shaw phỏng đoán rằng những kiểu lóe sáng này là sự trao đổi cơ bản của hoạt động não. Do tò mò, họ quyết định biến đổi những tín hiệu đầu ra trong thí nghiệm mô phỏng thành âm thanh thay vì in ra như thường lệ. Thật ngạc nhiên, những kiểu nhịp điệu như vậy nghe khá giống âm nhạc thời đại mới, hay nhạc phương Đông, với một chút sắc thái baroque.

  Chả cứ gì người, chuyện âm nhạc tác động đến cả trâu bò và những loài động thực vật khác đã được nói đến. Người ta đã biết rằng cây cối nghe nhạc thì sinh trưởng tốt hơn. Một trại làm phómát ở Ý cho trâu nghe nhạc Mozart ba lần một ngày để chúng cho sữa nhiều hơn.

  Vậy thì nay trẻ em vừa uống sữa bò được bổ sung nhiều vi chất có giá trị giúp trẻ thông minh hơn (các hãng sữa vẫn bảo thế), vừa thưởng thức âm nhạc cao cấp thì kiểu gì chỉ số IQ chả tăng? Quan niệm nghe nhạc cổ điển làm tăng trí thông minh phổ biến đến nỗi nó trở thành hiện tượng với tên gọi “hiệu ứng Mozart”.

  Nhưng thuật ngữ “hiệu ứng Mozart” lại do một bác sĩ tai mũi họng người Pháp tên là Albert Tomatis đặt ra trong cuốn sách ông viết nhan đề Pourquoi Mozart? (Tại sao Mozart?) năm 1991 để mô tả tác dụng của nhạc Mozart trong việc chữa trị cho những người bị khiếm khuyết về ngôn ngữ và thính giác, lĩnh vực mà ông nghiên cứu từ thập niên 1950.

  Tuy nhiên nó mang ý nghĩa mới sau khi tạp chí Nature số ra ngày 14-10-1993 đăng kết quả thí nghiệm của Frances Rauscher, Gordon Shaw và cộng sự về tác dụng của nhạc Mozart đến tư duy về không gian của họ. 36 sinh viên Đại học California được chia thành ba nhóm: một nhóm được nghe bản sonata cho hai đàn piano của Mozart mang số hiệu K488, nhóm thứ hai nghe băng hướng dẫn cách thư giãn để hạ huyết áp và nhóm thứ ba không nghe gì cả trong 10 phút.

  Kết quả trắc nghiệm về tư duy không gian thông qua các trò cắt và gập giấy cho thấy nhóm đầu có chỉ số IQ trung bình về không gian cao hơn hai nhóm kia chừng 8-9 điểm. Sau đó các nhà khoa học nói trên còn tiến hành thêm vài thí nghiệm nữa và thấy rằng hiệu ứng tăng IQ không xảy ra đối với nhạc hiện đại và các loại nhạc khác, chẳng hạn nhạc nhảy.

  Ngay sau đó, báo chí bắt lấy chủ đề “nóng sốt” này. Trên một số báo New York Times ra năm 1994, Alex Ross viết rằng “các nhà nghiên cứu đã xác định rằng nghe Mozart quả thật làm bạn thông minh hơn”.

  Thậm chí có cả một hãng bên Mỹ thành lập năm 1996 có tên Baby Einstein chuyên sản xuất băng, đĩa DVD, video và các sản phẩm khác dành cho trẻ em bao gồm cả nghệ thuật cổ điển, âm nhạc lẫn thơ ca.

  Một nhạc công là Don Campbell viết liên tiếp hai cuốn sách nhan đề Hiệu ứng Mozart: Khai thác sức mạnh của âm nhạc để chữa trị thân thể, tăng cường trí óc và khai mở tinh thần sáng tạo (1997) và Hiệu ứng Mozart đối với trẻ em: Đánh thức trí óc, sức khỏe và tính sáng tạo của con bạn bằng âm nhạc (2000) bán kèm theo đĩa CD.

  Các bang như Georgia và Tennessee đã chi tiền cho trẻ em thưởng thức nhạc cổ điển. Zell Miller, thống đốc bang Georgia, còn cho các nhà lập pháp bang này nghe nhạc Beethoven rồi hỏi họ: “Nào, giờ thì các vị có thấy mình thông minh hơn không?”.

  Năm 1998, Miller ra một dự luật phát không cho mỗi bà mẹ mới sinh con một đĩa CD nhạc cổ điển. Chính quyền bang Florida thì thông qua một đạo luật bắt các nhà trẻ và mẫu giáo công lập phải cho trẻ em nghe nhạc cổ điển ít nhất một giờ mỗi ngày.  [​IMG]Phóng to
  [​IMG]Phóng to
  [​IMG]Phóng to


  Khoa học hoài nghi

  Tuy nhiên, thí nghiệm đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng khoa học. Tìm hiểu kỹ thì ra trong thí nghiệm đình đám trên, hiệu ứng tăng IQ không kéo dài quá 10-15 phút. Nhiều nhà khoa học đã thực hiện những thí nghiệm tương tự, nhưng đa số cho biết họ không thấy có sự khác biệt giữa nhóm nghe nhạc Mozart và các nhóm khác. Chỉ có rất ít thí nghiệm xác nhận kết quả của Rauscher và cộng sự.

  Một nhóm các nhà khoa học Phần Lan ở Trường đại học Tổng hợp Helsinki còn thử nghiệm với cả khỉ trong các điều kiện: nghe nhạc Mozart, nghe giai điệu đơn giản, nghe nhiễu ồn pha tạp (white noise) và không nghe gì cả. Kết quả trái ngược hẳn: tư duy không-thời gian tăng cao nhất ở nhóm nghe tiếng ồn tạp và thấp nhất ở nhóm nghe nhạc Mozart.

  Năm 1998, Christopher Chabris tại Đại học Harvard đã xem xét 16 nghiên cứu, thí nghiệm về vấn đề này và tổng kết như sau: “Các kết quả không cho thấy những thay đổi rõ rệt nào về IQ hay khả năng suy lý. Có một sự nhỉnh hơn khá nhỏ trong việc học được một nhiệm vụ đặc biệt là hình dung ra kết quả gập và cắt giấy, nhưng ngay cả sự nhỉnh hơn ấy cũng không đáng kể về mặt thống kê, vì nó còn nhỏ hơn mức biến thiên trung bình trong kết quả thử nghiệm IQ của cùng một người”.

  Bản thân Rauscher cũng phải lên tiếng nhóm của họ không hề tuyên bố rằng nghe nhạc Mozart làm tăng trí thông minh, mà là tăng hiệu quả một số bài tập về tư duy không - thời gian. Bà nói thêm rằng kinh phí của các bang nên dành cho các chương trình dạy nhạc thì hơn.

  Tuy không được cộng đồng khoa học nhất trí xác nhận, một số nhà khoa học thử tìm cách lý giải hiệu ứng này bằng các giả thuyết dựa trên thần kinh học và tâm lý học. Roederer cho rằng vì nhận thức âm nhạc được xử lý ở bán cầu não phải, cùng bán cầu với xử lý tư duy không gian và thao tác sắp xếp trình tự dài hạn, nên nhận thức âm nhạc đã kéo theo sự phân tích các mẫu kích thích không gian dọc theo các thụ quan thính giác.

  John Hughes thì quả quyết các chuỗi nhạc, nhất là nhạc Mozart, đều đặn lặp lại sau 20-30 giây, do đó có thể kích thích đáp ứng mạnh mẽ của não, vì nhiều chức năng của hệ thần kinh trung ương như bắt đầu giấc ngủ và các mẫu sóng não cũng diễn ra theo chu kỳ 30 giây.

  Với độ lùi khoảng hai thập kỷ, có thể nói hiệu ứng Mozart không được khẳng định, nếu không muốn nói đó chỉ là ảo tưởng. Nghiên cứu của Trường đại học Vienne, tổng hợp từ nhiều nghiên cứu độc lập, kết luận rằng đây chỉ là huyền thoại. Trong cuốn 50 huyền thoại lớn của tâm lý học đại chúng xuất bản năm 2009, nhà tâm lý học Scott E. Lilienfeld đã xếp hiệu ứng Mozart ở vị trí thứ 6.

  Trang mạng ScienceDaily ngày 10-5-2010 đăng bài “Nghiên cứu cho thấy nhạc Mozart không làm bạn thông minh hơn”. Gần đây hơn, trong bài “Nghe nhạc Mozart có kích thích năng lực não của bạn không?” (BBC, 8-1-2013), nữ ký giả Claudia Hammond, thạc sĩ tâm lý học, đã kết luận: “Dĩ nhiên Mozart sẽ chẳng làm hại bạn, thậm chí bạn có thể thích thú thưởng thức nhạc của ông nếu thử, nhưng nó không làm bạn thông minh hơn tí nào”.
   
 15. chivl

  chivl Active Member

  Em xin lỗi vì chen ngang đề tài "Moonlight Sonata" của mọi người, nhưng sẵn nói đến chơi piano điêu luyện, em tìm thấy 1 version chơi bản Fur Elise cũng khá đỉnh, chỉ là người bình thường thui. Cả nhà thưởng thức nhé :)
   
 16. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Tuyệt kỷ, mấy tay này chắc phải dùng camera tốc độ cao hơn nữa mới quay đúng điệu được.
   
 17. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Carmen Fantaisie Op 25 đã được rất nhiều nghệ sĩ trình bày, nhưng David Garrett đã làm một cuộc cách mạng trong cách trình bày, với phong cách hiện đại cho bài cổ điển nhưng lại sử dụng kỹ thuật điêu luyện làm cho bài nhạc trở nên mềm mại hơn.


  Ngoài ra, mình còn thích anh chàng tóc vàng này ở chỗ rất hiện đại trong các bài cổ điển, cực khó, nhưng khi biểu diễn thì rất rất ư là nhẹ nhàng, cười tươi như hoa ngay cả các đoạn cực khó.
   
 18. chivl

  chivl Active Member

  Admirable!!!
  Cảm ơn bác @bsdinsight đã chia sẻ. Mọi người thích David không chỉ ở tài năng, kỹ thuật điêu luyện, mà còn ở gương mặt rất chi là biểu cảm khi biểu diễn, mang lại cảm xúc cho khán thính giả. Đúng là nên xem David chơi đàn chứ nếu chỉ nghe thì chưa trọn vẹn.
  P/s: Ai mà chơi được violin em đều phục chứ chưa nói đến chơi hay hay không, vì đây là một nhạc cụ cực kỳ khó "nuốt".
   

Share This Page