Tại sao nhà quản lý lại cần Business Intelligence

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by bsdinsight, Aug 15, 2014.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Trước tiên, hãy xem cái món Business Intelligence này là cái gì trước đi đã.

  Forrester Research: “Business Intelligence is a set of methodologies, processes, architectures, and technologies that transform raw data into meaningful and useful information used to enable more effective strategic, tactical, and operational insights and decision-making.”

  Gartner: “A broad category of applications and technologies for gathering, storing, analyzing, sharing and providing access to data to help enterprise users make better business decisions.”

  Còn tôi, hiểu đơn giản hơn các vị trên, đơn giản là cách để mà diễn đạt các loại dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp (và thế giới bên ngoài) bằng ngôn ngữ của nhà quản trị.

  Business_intelligence.png

  Có một anh bạn, nói về Business Intelligence có câu dữ liệu như là cây trên rừng, có đủ các loại cây, và việc chuyển đổi dữ liệu như là anh chàng "lâm tặc", và người thợ mộc mua gỗ về đục đẽo, sắp xếp như là Data Warehouse và người dùng các sản phẩm này là các nhà quản lý mua các đồ trang trí nội thất này về đề mà sắp xếp lại, trưng bày nó theo sở thích, theo nhu cầu, và theo phong thủy của mình.

  Lợi ích của Business Intelligence rất nhiều, và ví như là cánh tay đắc lực của nhà quản trị, nhưng trong phạm vi bài này, chúng ta sẽ thảo luận về những lý do chính đáng mà nhà quản trị nên có một Business Intelligence làm thư ký cho mình trong việc vận hành doanh nghiệp của bạn.
   
  chivl, tableau and Hiền like this.
 2. Loading...


 3. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Thử kể một vài lý do tại sao nhà quản trị lại cần Business Intelligence.

  Bạn có dữ liệu, nhưng chưa chắc bạn đã có thông tin
  Doanh nghiệp của bạn có một vài phần mềm, nào là ERP, nào là CRM, nào là HCM và các dữ liệu file, bạn muốn tổng hợp một báo cáo về kinh doanh, bạn lại cần thông tin ở CRM, ở ERP. Đúng, bạn có rất đầy đủ các dữ liệu, nhưng để có nhanh các thông tin với góc nhìn một cách sâu sắc về kinh doanh, thị trường, khách hàng, sản phẩm,... thì bạn lại mất rất nhiều thời gian để có các thông tin.

  Bạn luôn luôn phải di chuyển, gặp gỡ khách hàng,... và bạn cần thông tin mọi lúc mọi nơi, ngay cả đang đi trên đường. Chưa kể đến việc văn phòng của bạn lại có các chi nhánh khác nhau,.... và ở đây, với tính năng dễ dàng chia sẻ thông tin của Business Intelligence sẽ giúp cho bạc có được các điều này với mong muốn là trợ thủ đắc lực để bạn tự do, tung hoàng mà phát triển doanh nghiệp của bạn.

  Nghẽn cổ chai ở anh "IT"
  Khi bạn cần báo cáo, bạn lại yêu cầu bộ phận IT của bạn phát triển các báo cáo này từ dữ liệu của các phần mềm ERP, CRM,...và chắc chắn là sẽ mất thời gian của bạn. Chưa nói tới việc anh IT lại không quá sâu sắc về mặt "business" như bạn, và khả năng sản phẩm của anh IT sẽ không thực sự hài lòng với bạn.

  Điều này rất quan trọng với các nhà quản trị, trong khi bạn nảy sinh ra một ý tưởng nào đó về việc kinh doanh của bạn, bạn cần số liệu, bạn lại mất thời gian trông chờ vào IT, lại gọi điện, lại make meeting,.... và nhất là lại mất thời gian - độ "hot" của ý tưởng của bạn không còn nữa, và quan trọng nó làm bạn đánh mất đi độ cảm nhận về thị trường, về độ nhanh nhạy của bạn,....

  Dữ liệu quá khứ, tương lai
  Bạn lại mong muốn có những phân tích số liệu từ quá khứ qua vài năm, 1, 2, 3, 4, 5 năm. So sánh số liệu thực tế với kế hoạch đã đề ra - và dữ liệu cung cấp một cách chi tiết mà bạn cần, cùng với các khả năng phân tích như drill-up/down, tổng hợp,....

  Nhiều nguồn dữ liệu
  Kinh doanh ngày càng phát triển, con người đứng trong mối quan hệ trở nên phức tạp và đa chiều của mối quan hệ - bạn cần phải phân tích các tác nhân liên quan tới các hoạt động của doanh nghiệp bạn - và điều này phát sinh các nguồn dữ liệu khác nhau được đổ về công ty bạn.

  Một vấn đề khác nữa là ngày nay, hoạt động M & A phát triển một cách mạnh mẻ, mang lại cho doanh nghiệp bạn nhiều nguồn dữ liệu của các công ty thành viên cùng với đó là các phần mềm quản trị đang vận hành của các công ty này và bạn không dễ để thay đổi các phần mềm này.

  Thể hiện dữ liệu và các KPI
  Không thể sử dụng mãi các con số, bảng biểu một cách khô khan mà bạn lại cần rất nhiều cách khác nhau để thể hiện dữ liệu hoạt động của doanh nghệp bạn cho các đối tác của bạn một cách dễ hiểu nhất, súc tích nhất, cô đọng nhất và đầy đủ ý nghĩa về vấn đề đó.

  Sự phát triển của doanh nghiệp bạn luôn luôn dựa trên các đánh giá, các nhận đình và các chỉ số đo phát triển của bạn - KPI ra đời và mang đến cho nhà quản trị thêm 1 công cụ nữa để đánh giá, để vươn lên, để đạt được những thành tựu tiếp theo nữa và Business Intelligence sẽ làm tốt điều này cho bạn.
   
  chivl and Nhung_Ha like this.

Share This Page