Thách thức quản lý vùng nguyên liệu mía đường

Discussion in 'Nông nghiệp' started by bsdinsight, Jan 1, 2018.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Khó khăn chồng chất của ngành mía đường chắc chắn bạn và tôi đều hiểu rõ và rất nhiều biện pháp tháo gỡ của các cơ quan ban ngành, bộ và nhất là đội ngũ các doanh nghiệp mia đường của Việt Nam đã chung tay vào, tìm một hướng đi cho ngành và nhất là cho bà con nông dân Việt Nam thoát cái nghèo với cây mía. Một người bạn đã nói với tôi rằng: cây mía đem chất ngọt phân phát cho mọi người nhưng lại ôm trong mình chất đắng, chất chua, và chất cay của những người nông dân lam lũ ngoài đồng với cây mía.

  mia-duong-6021d-1506603606698.jpg

  Các khó khăn của mía nguyên liệu hầu như không gảm đi, không được bào mòn bởi thời gian mà ngày càng lớn mạnh thêm, tạo nên sức ép không hề nhỏ trên mảnh đất của Tây Ninh, Đồng nai, Gia Lai, Long An, Thanh Hóa,.. tôi có thể lược ra đây các thử thách rất lớn mà cần phải giải quyết, làm nhỏ nó đi và doanh nghiệp nhất định phải vượt qua

  Cơ giới hóa & tiến bộ khoa học kỹ thuật

  Bạn, tôi và tất cả mọi người làm nông nghiệp nói chung hoặc là cây mía nói riêng đều hiểu rằng cơ giới hóa được sẽ giảm đi chi phí rất nhiều, năng suất chắc chắn tốt hơn và đặc biệt là chất lượng của sản phẩm sẽ tốt hơn - đơn giản quá, chúng ta chỉ cần mua các máy móc thiết bị của các hãng nông nghiệp về và vận hành thôi, nhưng bạn sẽ đối diện ngay với việc nhỏ lẻ của các thửa đất của người nông dân, các thiết bị này sẽ gặp muôn vàn khó khăn khi vận hành trên các thửa đất nhỏ xíu và có thậm chí là hoàn toàn không vận hành được.

  Từ lâu chúng ta đã có các hợp tác xã, nhưng lại vẫn không giải quyết được câu chuyển các thửa đất nhỏ lẻ của tường người nông dân với các bờ thửa và đây là điểm dừng cho các thiết bị máy móc cơ giới công nghệ tiến vào làm việc thay con người để tăng năng suất lao động.

  Một giải pháp mà chúng tay thấy người Thailand đã và đang rầm rộ triển khai đó là
  1. Dùng ranh giói đất mềm với các tọa độ GPS hơn là dùng ranh giới đất cứng bằng các bờ thửa
  2. Xây dựng nên các cánh đồng mẫu lớn (điều này chúng ta lại gặp phải các vấn đề về luật đất đai hiện tại mà chưa biết đến bao giờ gỡ được cái nút thắt này)

  Tính tuân thủ của người nông dân

  Đã từ lâu, người nông dân với con trâu đi trước, cái cày theo sau thì làm gì có các khái niệm kiểu làm việc theo nguyên tắc, theo yêu cầu, cần gì tới tính tuân thủ nghiêm ngặt của các quá trình trồng và chăm sóc hiện đại của các viện nghiên cứu, của các giáo sư

  Không tuân thủ ở thời gian trong trồng và chăm sóc cây mía, làm cho khả năng sinh trưởng không được như ý, èo uột đưa đến chất lượng và năng suất không cao, đầu tư lỗ lã và tìm một hướng đi mới cho mình hơn là cây mía

  Tính tuân thủ còn được thấy ở cách sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho cây mía, nó đem lại sự cằn cỗi cho đất, sâu bọ mùa sau phát triển mạnh hơn, kháng thuốc nhiều hơn với mùa trước, nẩy sinh rất nhiều chất không tốt cho quá trình tạo thành đường của nhà máy,...

  Một giải pháp rất khó khăn nhưng có thể khả dĩ:
  1. Đưa công nghệ vào để đẩy mạnh tính tuân thủ theo kiếu ép buộc bằng cách các Call Center, Các SMS, Các Mobile App và chắc chắc là sự tham gia của đội ngũ cán bộ nông vụ của doanh nghiệp.
  2. Tăng cường khả năng quản lý với việc tập trung mua hàng, liên kết với các đối tác cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo chất lượng và đều này, bạn cần một giải pháp phần mềm thực sự nhằm quản lý từ khâu mua hàng cho tới khâu phân phối các sản phẩm này tới tay của người nông dân.

  Cam kết và đầu tư

  Người nông dân gần như không bao giờ thể hiện tính cam kết của mình, quên đi đối tác đã cùng mình đi trong 1 năm dài mà chỉ thấy lợi trước mắt là chuyển đổi ngay đối tác làm lệch đi rất nhiều so với dự báo của các nhà máy.

  Tính cam kết còn ở các doanh nghiệp sản xuất đường với việc đầu tư không nhất quán, không đáp ứng đúng các yêu cầu về đất, làm đất, giống,... dẫn đến rất nhiều sau sót làm cho lòng tin của người nông dân giảm sút nghiêm trọng, việc nông dân chia ta với cây mía để tìm một giải pháp tốt hơn trong mảnh đất của mình là điều dễ hiểu.

  Tính cam kết cần phải được giải quyết với tài năng quản trị của các nhà quản lý, đảm bảo lợi nhuận của nông dân, cam kết và theo dõi trong suốt quá trình phát triển từ các bước làm đất cho tới bước thu hoạch, thanh toán cho người nông dân. Bài toán minh bạch hóa quá trình sẽ được giải cho câu chuyện cam kết làm ăn lâu dài trên cây mía.

  Bài toán sẽ được giải với lời giải của
  1. Năng suất: có thể được tính theo số tấn mía / ha, số tấn đường thành phẩm / ha,..
  2. CCS
  3. Chi phí đến mức thấp nhất của người nông dân (bao gồm chi phí ban đầu, chi phí trồng và chăm sóc và chi phí thu hoạch, chi phí vận chuyển...)
  4. Minh bạch sản phẩm mà bạn cung cấp cho người nông dân
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Ngành đường Việt Nam trước hội nhập - Cơ hội và thách thức Nông nghiệp Dec 15, 2017
  Thách thức và lời giải cho ngành mía đường Nông nghiệp Dec 13, 2017
  7 thách thức để tạo Lead trong B2B Marketing Quản trị doanh nghiệp Sep 22, 2017
  Các thách thức của doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp Jan 26, 2017
  Tư duy chiến lược - Thách thức của nhà lãnh đạo Quản trị doanh nghiệp Nov 24, 2016

Share This Page