Triển khai Business Intelligence, các rào cản cần loại bỏ

Discussion in 'Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI' started by Phu Ton, Sep 25, 2015.

 1. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Quá trình triển khai dự án, phương pháp áp dụng và tiếp cận đóng vai trò rất lớn cho thành công của dự án và mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

  Cách tiếp cận truyền thống

  traditional.png

  Theo một mô thức làm việc thông thường trong doanh nghiệp, thì cần phải yêu cầu cho đến vận hành thông qua các bước cơ bản để có thể vận hành một dự án như sau:
  1. Yêu cầu: bộ phận nghiệp vụ đưa ra các yêu cầu quản lý để giải quyết các vấn đề mà công việc đang gặp phải
  2. Kế hoạch: bộ phận nghiệp vụ, và IT cùng nhau đưa ra một kế hoạch cho dự án mà họ sẽ tham gia
  3. Development: Tập hợp quân lực ra trận mà đánh cho hoàn thành mục tiêu
  4. Test: cái đoạn này vui nhất, trong quá trình triển khai dự án anh em có đưa ra một định nghĩa là ăn rau dền (phỏng theo câu chuyện rau dền trên mạng), hoàn thành rồi test, test không xong thì múc tiếp, rồi test chứ làm gì dữ vậy....
  5. Người dùng: khi làm xong hết chuyển qua cho bộ phận nghiệp vụ vận hành, thì cái vấn đề mới lồi ra. Cái ông IT làm cái quái gì vậy, đưa ra cái sản phẩm gì mà không giống cái yêu cầu gì hết
   1. mang về làm lại mấy ông IT trời thần
   2. cái này yêu cầu 6 tháng trước, giờ cái này không còn cần nữa rồi, damn it!!! lấy yêu cầu mới về múc lại giùm em với mấy anh IT dễ thương - rồi đợi 6 tháng nữa nhe
   3. lấy cái excel thân thương ra làm cho xong báo cáo cái đã, chứ đợi mấy ông nầy cuộc đợi mình sẽ như Cô Lựu ngay
   4. ...
  6. vận hành: nếu như hạnh phúc thì dự đưa ra được kết quả như mong đợi và khi đó thì thời gian triển khai đã làm cho các vấn đề phân tích nhức nhói không hót nữa. Và như đã nói bên trên, cái phân tích ở cuối hình mà không xong thì đi lại từ đầu tiếp nhe, lần này thì không còn rau dền mà ăn nữa đâu. IT và nghiệp vụ bắt đầu khó nhìn mặt nhau rồi đây o_Oo_Oo_O
  Tại sao lại vận hành phương pháp truyền thống này?

  Phương pháp này rõ ràng đã đưa ra một số điểm yếu chết người, mà sao hầu hết chúng ta điều áp dụng mà không dùng một phương pháp tiếp cận linh động hơn để vận hành dự án. Điều này có thể giải thích được với một số lý do sau đây:

  1. Dữ liệu: hầu hết mọi người điều nói rằng "phải hoàn thành cái đóng dữ liệu rồi mới phân tích", đúng đấy. Nhưng cái dữ liệu hằng ngày, mọi người cần phải làm phân tích, báo cáo trên cái số liệu đó, đơn giản nhất cái bảng tích excel lưu trữ nào là: báo cáo bán hàng, báo cáo công ọợ, báo cáo kho, báo cáo chi phí... các cái này thì sao. Rồi làm cái dóng dữ liệu theo cái định nghĩa bóng bẩy là data warehouse này có giúp ít được cho người dùng không???
  2. Tâm lý hành vi: với thời đại tự phục vụ (self-service) thì mấy anh IT thân thương mình cho rằng, doanh nghiệp sẽ không cần IT nữa, vậy thì họ làm gì???
  3. Giải pháp công nghệ: giải pháp không cho phép tự phục vụ, hoàn thành nhanh các giai đoạn...

  Có thể trên đây không hoàn toàn nói lên đầy đủ bức tranh công nghệ, triển khai dự án BI cho doanh nghiệp, nhưng cũng mô tả được các hoạt động triển khai dự án đang tồn tại cho doanh nghiệp và công cụ BI đang bị làm lơ.

  Trong các bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẽ với bạn tiếp các vấn đề liên quan đến tiếp cận, triển khai BI. Các vấn đề cần xem xét để có thể đưa BI vào doanh nghiệp, thay đổi văn hóa quản trị, mang lại hiệu quả cao nhất trong từng hoạt động.

  Giờ đi kiếm cơm cái đã. :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  3 chiến lược triển khai giải pháp quản trị Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Dec 18, 2017
  Kế hoạch triển khai dự án CNTT Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Dec 3, 2017
  Triển khai giải pháp DMS Hệ thống phân phối Jun 7, 2017
  18 dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến triển khai vào năm 2017 Bất động sản Feb 12, 2017
  Triển khai ERP Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Jan 26, 2017

Share This Page