Từ con số 0 tôi đã trở thành lập trình viên trong vòng 12 tháng như thế nào?

Discussion in 'Công nghệ' started by bsdinsight, Jun 11, 2017.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Thời đại này, ai cũng có quyền truy cập vào kho kiến thức của nhân loại. Do vậy, thời gian và sự cống hiến là tất cả nhưng gì bạn cần bỏ ra để có được vị trí trong lĩnh vực của mình. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.freecodecamp

  2016, cuộc sống của tôi ở trong tình trạng tồi tệ
  Khi bắt đầu học code vào năm 2016, cuộc đời tôi đang trong giai đoạn cực kỳ tệ hại. Tôi vào trường đại học như một sinh viên sơ cấp y khoa với bằng cấp trong lĩnh vực hóa sinh và nhân chủng học. Tuy nhiên, tôi mau chóng cảm thấy bất mãn với khoa học và y học. Tôi bỏ học đại học mà không hề có một kế hoạch dự phòng cụ thể nào.

  Trong gần hai năm, tôi làm việc dưới vai trò người hướng dẫn tại các trung tâm tập leo núi nhưng mọi việc không được suôn sẻ cho lắm. Tôi biết mình cần một sự thay đổi lớn.

  Tôi đã ngừng học code trong một thời gian dài nhưng tôi biết đây là công việc mà tôi muốn làm. Cuối cùng, vào ngày sinh nhật của tôi trong năm 2016, tôi đã tự hứa rằng sẽ học code. Tôi sẽ không hối hận, không chùn bước.

  Thời điểm đó, tôi còn khá mơ hồ với các lớp, trang web dạy code (codecamp), thứ đã trở nên phổ biến trong vài năm gần đây. Rất may là tôi mau chóng tìm ra freeCodeCamp. Khi nhận ra rằng mình có thể hoàn thành khóa học của họ bằng cách viết phần mềm cho các tổ chức phi lợi nhuận, tôi đã ngay lập tức gia nhập và quyết định rằng mình sẽ hoàn thành chương trình học mã nguồn mở của freeCodeCamp. Tôi thậm chí còn chưa xem xét bất cứ codecamp nào khác.

  freeCodeCamp mau chóng trở thành cốt lõi trong chương trình học của tôi, một phần vì nó hoàn toàn miễn phí. Tôi đã bổ sung cho nó bằng nhiều nguồn tài nguyên khác, chẳng hạn như các bài giảng, các tut trên mạng, các khóa học miễn phí và một liều lượng hợp lý của tài liệu và code mẫu trên Stack Overflow khi cần.

  1-Doy5qjz6oTbw8ctRqNvInw.jpeg
  Một nơi nào đó ở trung tây Hoa Kỳ​

  Từng ngày làm việc, vượt qua những thách thức và những dự án của freeCodeCamp giúp tôi dần nâng cao kỹ năng của mình.

  Khi ngồi học và viết code trên máy tính không hiệu quả, tôi sẽ tìm cách thu thập kiến thức qua những kênh khác: âm thanh, hình ảnh… Tôi chuyển đổi qua lại giữa các phương thức học khác nhau và điều này rất hữu ích trong việc duy trì sự tập trung và tương tác ở mức cao. Đây là quá trình học cơ bản của tôi và nó cho phép tôi dành nhiều thời gian cho việc học.freecodecamp

  Những con số (ước tính):

  1. Tổng thời gian học: Dưới 12 tháng
  2. Tổng số giờ học: Xấp xỉ 2.500 giờ
  3. Tổng số dự án đã hoàn thành: Hơn 70
  4. Tổng số khóa học Khoa học Máy tính đã theo dõi: Xấp xỉ 10
  5. Tổng số commit trên GitHub: Hơn 1.500
  6. Tổ số dòng code JavaScript đã viết: Hơn 20.000

  Hầu hết quá trình học tập của tôi diễn ra ở Knoxville, Tennessee, nơi tôi ở vào thời điểm đó. Tôi cực kỳ muốn chuyển tới ở tại một thành phố phát triển mạnh về công nghệ. Vì thế, một ngày nọ tôi thức dậy và quyết định rằng đã tới lúc tới San Francisco.

  Đêm đó, tôi bắt đầu hành trình và ba tuần sau tôi mới có mặt tại Bay Area. Một chặng đường dài, quá nhiều thời gian để nghe thêm những bài học mới.

  Đến San Francisco để tìm kiếm công việc thực sự đầu tiên
  Sau khi tới San Francisco và hoàn thành chương trình học cốt lõi của freeCodeCamp, tôi đã đi nộp hồ sơ xin việc trong một khoảng thời gian ngắn. Tôi ứng tuyển vào 65 công ty hoặc hơn nhưng không hề nhận được phản hồi.

  Bạn nhớ chứ? Tôi vừa vượt qua gần như toàn bộ chiều ngang của nước Mỹ để tới Bay Area. Tôi không hề biết mức độ cạnh tranh nghề nghiệp ở đây gay gắt như thế nào và cũng không rõ các kỹ năng của mình có đủ để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng hay không.

  Những hồ sơ xin việc thất bại thảm hại dạy cho tôi một bài học: Tôi cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Ở đây, thị trường lao động cực kỳ cạnh tranh. Vì vậy, tôi mau chóng điều chỉnh kế hoạch của mình, mở rộng quỹ thời gian và vì đã đủ điều kiện nên tôi bắt đầu triển khai một dự án phi lợi nhuận trên freeCodeCamp.

  Trong khi đó, tôi bắt đầu xây dựng một mạng lưới bạn bè càng đông các tốt trong thành phố. Việc này diễn ra một cách mau chóng bởi freeCodeCamp có các nhóm hoạt động ở nhiều thành phố trên thế giới.

  1-q1s1I1tweTER8V6rP6LM6Q.png

  Trong một năm dòng học code, tôi đã đặt chân tới các thành phố trải dài khắp nước Mỹ (những điểm đánh dấu sao)

  Tôi đã mau chóng nhận được phản hồi từ nhóm của freeCodeCamp về các dự án phi lợi nhuận của mình. Một vài dự án React của tôi đã được Quincy Larson, sáng lập freeCodeCamp, và Michael D. Johnson, COO freeCodeCamp, để ý tới. Và họ đã hỏi tôi rằng có quan tâm tới việc viết các chương trình học React cho họ hay không. Bản thân freeCodeCamp cũng là một tổ chức phi lợi nhuận. Tôi cũng đã giúp xây dựng một công cụ quản lý hội nghị cho Hội nghị về Tội phạm Chống lại Phụ nữ.

  Tôi rất vui khi có thể quay lại đóng góp một phần công sức cho cộng đồng freeCodeCamp nên tôi nhanh chóng chấp nhận thử thách của Larson. Các bài học, thử thách React và Redux của tôi hiện đang được tích hợp vào chương trình học mở rộng của freeCodeCamp.freecodecamp

  Thêm vào đó, tôi gia hạn thời gian biểu của mình tới tận năm 2017. Trước khi đi xin việc, tôi sẽ tiếp tục tự học cho tới hết năm 2016. Tôi rời San Francisco băng qua Portland và Seattle sau đó tới Bellingham, Washington.

  Trong những ngày ở tây bắc Thái Bình Dương, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ để hoàn thành các thử thách React và Redux. Hợp tác cùng với một người đóng góp cho freeCodeCamp tới từ New York mang tên Peter Weinberg, tôi đã xây dựng được khoảng 80 thử thách về lập trình.

  Đây có lẽ là một bước tiến quan trọng giúp hồ sơ xin việc của tôi nổi trội giữa đám đông.

  Trở lại San Francisco và xin việc thành công

  Về San Francisco, tôi gần như đã sẵn sàng đi xin việc một lần nữa. Tôi quyết định tham gia Outco, một khóa học chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn vào vị trí software developer. Tôi luôn phản đối việc chi tiền cho các codecamp, một phần là vì tôi không có tiền, nhưng tôi đã tham gia Outco bởi dưới góc nhìn của tôi họ đang cố phục vụ một mục đích khác. Outco đặc biệt nhắm vào các cuộc phỏng vấn dành cho software developer, một quá trình có thể khiến rất nhiều người hụt hơi, kể cả các developer nhiều kỹ năng và giàu kinh nghiệm.

  Mặc dù, có thể viết JavaScript khá tốt tại thời điểm này, tôi vẫn chưa chuẩn bị để giải quyết các câu hỏi về giải thuật trên whiteboard. Đó là một trong những lĩnh vực mà Outco cố gắng chuẩn bị cho các học viên, bởi vì viết giải thuật trên whiteboard vẫn là một chiến thuật phỏng vấn yêu thích của các công ty công nghệ. Ngoài ra, tôi có thể hoãn việc thanh toán cho Outco đến khi xin được việc.freecodecamp

  Thực tế, tôi đã tiến bộ mạnh mẽ với hơn 50 giờ một tuần để học và code. Và giờ tôi đặt cược tất cả khả năng của mình, để có được một công việc, tại một trong những thành phố đắt đỏ và cạnh tranh nhất nước Hoa Kỳ.

  Tôi đã từng cố gắng hết sức để ứng tuyển vào các công ty và thất bại thảm hại! Áp lực và căng thẳng đè nặng lên tôi vào thời điểm này.

  Tôi biết thành công phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của tôi trong một vài tháng tới. Tôi tham gia Outco bởi vì tôi đã hi vọng rằng chương trình và sự hỗ trợ của họ sẽ giúp tôi vượt qua những dặm cuối cùng trong cuộc hành trình của mình, và nó đã làm được.

  1-RXbzsS1rKZOpwsnq0oc0bw.jpeg
  Viết code trên giấy để chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn truyền thống​

  2017 đến và tôi đã sẵn sàng. Thậm chí tôi còn làm việc chăm chỉ hơn trước. Luyện tập hàng tấn cấu trúc dữ liệu và giải thuật, các câu hỏi whiteboard, các câu hỏi kỹ thuật, pair programming, mock phone screens, các câu hỏi thiết kế hệ thống. Không quên ứng tuyển tìm việc và còn nhiều hơn lần đầu.

  Và tất nhiên, khi bạn bắt đầu nhận được phản hồi từ các công ty, nó tốn rất nhiều thời gian (chưa nói là cực kỳ căng thẳng) để chuẩn bị cho tất cả các cuộc phỏng vấn trong thời điểm này.freecodecamp

  Luyện tập cho các buổi phỏng vấn hàng ngày đã đủ khó. Đứng trước một whiteboard trong một buổi phỏng vấn thực sự và họ hỏi bạn về cây nhị phân còn khó hơn nhiều (và vâng, những người phỏng vấn đã hỏi tôi về cây nhị phân).

  Một lần nữa, những con số lại kể một câu chuyện hùng hồn hơn:
  • Tổng số lần ứng tuyển: 192 (bao gồm 65 lần trong năm 2016).
  • Tổng số lần phỏng vấn qua điện thoại: 17.
  • Tổng số lần làm các challenges tại nhà: 6.
  • Tống số màn hình kỹ thuật: 5.
  • Tổng số onsite: 3.
  • Tổng số offers: 1.
  • Tổng thời gian để nhận được offer: 6 tuần.
  • Tỷ lệ thành công: 0.52%.
  Đó là một offer từ TruSTAR Technology, và tôi vô cùng hạnh phúc khi được tham gia vào team! TruSTAR đang xây dựng một nền tảng cho phép các công ty chia sẻ dữ liệu cyberintelligence để ngăn chặn và giảm thiểu các cuộc tấn công mạng.

  Tôi làm việc ở phía front-end trong ứng dụng của công ty và sử dụng những kỹ năng về JavaScript có được từ freeCodeCamp. Kinh nghiệm đã có thật đáng kinh ngạc, tôi đã ngạc nhiên bởi sự chuẩn bị tốt của mình, và bắt đầu tạo ra những thứ có ý nghĩa để đóng góp vào codebase của công ty.

  1-zxfr7D5RJbMnVy5-ZwX84g.png

  Những bài học tôi đã học được sau 12 tháng
  Đây là một vài lời khuyên tôi dành cho những ai đang tìm kiếm một thứ gì đó
  1. Bạn cần những kỹ năng thực tế và phải học rất nhiều. Và bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian cho việc học. Hãy đam mê những gì bạn muốn học để có thêm động lực.
  2. Xây dựng các dự án là cách tuyệt vời để học và không khó để tìm một dự án mã nguồn mở hoặc các dự án có tác động cao để tham gia một khi bạn có đủ kiến thức.
  3. JavaScript và React là những ngôn ngữ rất tuyệt vời để học và nhu cầu cũng cao. Tuy nhiên, hãy cứ mạnh dạn tìm hiểu các ngôn ngữ mà bạn quan tâm.
  4. Quan trọng hơn cả, hãy tạo hoặc tham gia một mạng lưới bạn bè, những người cũng đang học code hoặc đang là developer. Mạng lưới bạn bè trong thành phố, trên Facebook… Mạng lưới bạn bè sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra các dự án để tham gia hoặc mau chóng tìm được sự giúp đỡ khi cần.
  5. Hãy kiên nhẫn.

  Đó là tất cả những gì tôi đúc kết được sau chuyến hành trình băng qua nước Mỹ để khởi đầu sự nghiệp developer. Chắc chắn rằng mỗi người sẽ có một con đường riêng, tôi nghĩ thế.

  Hãy tìm con đường của riêng bạn và nếu bạn tin tưởng vào bản thân thì đừng ngại bỏ ngoài tai những quan điểm của người khác. Bạn có thể bỏ qua cả quan điểm của tôi, nếu cảm thấy không phù hợp.

  Cơ hội dành cho bạn luôn hiện hữu trong ngành công nghiệp công nghệ. Bạn sẽ giành được nó nếu đủ quyết tâm.

  Là một developer, công việc của bạn là giải quyết các vấn đề và nếu bạn tự học thì vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm đó là bạn sẽ tự dạy cho bản thân mình như thế nào.
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  13 Signs You Need Construction Management Software Bất động sản Wednesday at 12:23 PM
  Năm 2018, một cơn 'sóng thần' sẽ cuốn trôi ngành bán lẻ truyền thống Mỹ? Quản trị doanh nghiệp Tuesday at 2:58 PM
  Microsoft Dynamics 365 for Finance and Operations, Enterprise edition July 2017 update Finance and Operations Monday at 7:45 AM
  Microsoft Dynamics 365 for Retail Dynamics 365 for Retail Feb 11, 2018
  6 manufacturing problems ERP solves Manufacturing Feb 9, 2018

Share This Page