1. Tableau Business Intelligence

Ứng dụng Skype sau khi "lột xác" có gì mới?

Discussion in 'Công nghệ' started by bsdinsight, Jun 4, 2017.

 1. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Sau khi được "thay máu" gần như hoàn toàn, Skype mới có gì khác biệt so với người tiền nhiệm của mình?

  Vài ngày trước, Microsoft đã chính thức trình làng một phiên bản Skype được thay máu hoàn toàn, với hàng loạt các tính năng rõ ràng là “lấy cảm hứng” từ nhiều ứng dụng nhắn tin khác, ví dụ như Messenger và Snapchat,… Đúng vậy, đó là vì giờ đây người dùng Skype có thể đăng ảnh trong thời gian ngắn hạn giống Stories, và chức năng này lấy tên là Highlights. Một tính năng đáng chú ý khác là giờ đây bạn đã có thể truy cập camera một cách nhanh chóng nhờ lướt sang phải khi đang chat.

  group-chat-1-1496543819972.png
  Gã khổng lồ công nghệ xứ Redmond cho biết, sự lột xác của Skype đã được họ thai nghén trong hơn một năm, và nó chính là sự thay đổi lớn nhất đối với nền tảng chia sẻ video này từ năm 2006. Nói cách khác, đây không hẳn là một nỗ lực bắt chiếc Snapchat để sinh tồn giống như Facebook, mà là một thứ mà Skype đã nung nấu thực hiện trong suốt một thời gian dài.

  “Nếu như mạng xã hội là sân khấu để bạn “biểu hiện” cuộc đời mình, thì ứng dụng Skype mới này chính là một quán cà phê hay một quán bar, nơi mà bạn gặp những con người thân quen để giúp mối quan hệ thêm bền chặt,” Amritansh Raghav, Phó giám đốc của Skype, chia sẻ về giao diện mới của họ, tập trung về việc gia tăng sự kết nối giữa các mối quan hệ xã hội thực tế. “Chúng tôi gọi những tương tác này là mạng lưới quan hệ riêng của bạn,” ông nói.

  Ý tưởng đằng sau sự thay đổi diện mạo này chính là để biến Skype thành một phương tiện liên lạc và chia sẻ của những thành viên trong mạng lưới quan hệ thân thiết của bạn, thông thường là có bạn bè và những người họ hàng trong gia đình. Diều này đồng nghĩa với việc Skype cũng có các tính năng như chia sẻ ngắn hạn, Stories hay các filter chụp ảnh, gọi video.

  Chưa hết, còn có hàng loạt những chức năng chat mới cùng bot để nó có thể cạnh tranh với Facebook Messenger.

  find-1-1496543819968.png
  Điểm nhấn – Stories của Skype

  Trong phiên bản mới nhất của ứng dụng Skype, bạn chỉ việc lướt sang phải để truy cập vào camera – giờ đây đã là một thao tác rất quen thuộc nhờ có thiết kế của nhiều app mạng xã hội ngày nay.

  Bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video – dĩ nhiên là còn có thể trang trí bằng những chữ viết hay các hình dán đặc biệt của Skype rồi – cũng không khác các ứng dụng khác là bao. Các video và ảnh này có thể được chia sẻ với cá nhân, trong chat nhóm hoặc đăng tải trên một tính năng mới có tên Highlights.

  Ở màn hình chính, bạn lưới phải để vào camera, còn lướt trái để đến với Highlights.

  capture-1-1496543819970.png
  Highlights chính là thứ mà Skype sẽ sử dụng để chống lại Stories – đây là điều mà công ty này thừa nhận.

  “Đúng như những gì Facebook đã nói,” Raghav, nhắc tới ghi chú mà Phó chủ tịch Facebook, ông David Marcus đã đề cập tới khi nói về Stories “là một nền tảng, cũng như NewsFeed cũng là một nền tảng riêng.”

  Raghav hoàn toàn đồng ý với điều này. NewsFeed giờ đây đã được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng – kể cả những app không liên quan gì đến mạng lưới xã hội cá nhân, như dịch vụ liên lạc giữa các doanh nghiệp của Microsoft là Yammer.

  “Đã có một chuẩn mực mới xuất hiện,” ông nói về Stories. “Khi nghĩ về sự phổ biến của tương tác mới này, chúng tôi ngay lập tức muốn thêm nó vào Skype.”

  highlights-1-1496543819969.png
  Tuy nhiên, Skype không “bê nguyên” Stories vào ứng dụng của mình

  Có ít nhiều sự khác biệt. Đầu tiên là Highlights sẽ tồn tại trong 1 tuần, chứ không phải 1 ngày (Mặc dù bạn có thể tự xem nội dung mình đăng tải trong suốt 24 tháng, nếu bạn muốn). Highlights không được đăng lên công khai cho toàn bộ mạng lưới Skype của bạn. Thay vào đó, họ sử dụng cơ chế hoạt động tương tự như follow của Twitter vậy – điều này đồng nghĩa với việc chỉ những ai follow Highlights của bạn mới xem được các bài đăng này.

  Những người theo dõi (Follower) có thể biển hiện cảm xúc với các Highlight này, cũng tương tự như các bài đăng khác trên Skype, bằng emoji. Tại đây, Skype đã phải “mượn” reaction (biểu tượng cảm xúc) từ Facebook – bởi bạn có thể like, love hoặc đăng một mặt emoji buồn, ngạc nhiên, cười đùa, cáu kỉnh. Bạn còn có thể chia sẻ một lời bình được đăng bý mật trong hộp thư riêng nữa.

  Chat bot và các tính năng liên quan

  Đây là hai điểm đáng chú ý khác trong Skype bản mới. Microsoft mường tượng ra cảnh bạn sẽ chat trực tiếp với cô trợ lý ảo Cortana, hoặc Scoop, hệ thống AI mới có thể lấy thông tin từ MSN.com.

  Khi bot được tích hợp vào chat, thì bạn có thể gọi nó trực tiếp từ cửa sổ chat của mình, ví dụ như “Scoop, thời tiết ở X ra sao rồi?” (X là địa điểm mà bạn muốn biết đang nắng hay mưa).

  recents-1-1496543819971.png
  Khi bạn chat với Cortana, cô nàng này sẽ có thể đưa ra gợi ý, bao gồm cả những phản hồi như “LOL” hoặc “tôi rất mong chờ,” và những câu tương tự nữa. Trong khi đó, Scoop có khả năng cá nhân hóa và tóm tắt những thông tin, tin tức mới và bạn cũng có thể chia sẻ những câu chuyện này vào chat nhóm nữa.

  Microsoft đã nắm trong tay một số lượng kha khá những con bot, trong đó phải kể tới Cortana, Scoop, Gfycat, Giphy, MSN Weather, Search (Bing), Polls, Expedia, Stubhub, BigOven, YouTube, và Upworthy. Tuy nhiên đến cuối tháng 6 này thì Cortana mới được hỗ trợ.

  Chat nhóm

  Mặc dù hai tính năng kể trên mới là tâm điểm của sự chú ý, tuy nhiên Skype phiên bản mới cũng có rất nhiều sự khác.

  Ví dụ, giờ đây bạn có thể tự mình thay đổi theme của group chat với màu sắc yêu thích, biểu hiện cảm xúc với mỗi câu nói của bạn mình, và thậm chí là dùng emoticon khi gọi video nữa – một luồng gió lạ khi mà những filter vui nhộn đang lấn chiếm sang cả gọi thoại.

  Bạn còn có thể gõ một tin nhắn khi đang gọi video chat – điều rất hữu dụng khi đang gọi cho nhóm mà lại không muốn “hé miệng”.

  gvc-1-1496543819967.png
  Video chat cũng sẽ được nâng cấp trong tương lai, với các tương tác khác, ví dụ như khả năng chơi game với bạn bè hoặc xem video từ dịch vụ stream phim cùng nhau. Cùng nhau xem phim trong nhóm chat là một lĩnh vực mà một số ứng dụng mạng xã hội đang cố gắng thu hút sự chú ý của người dùng – trong đó bao gồm cả Cabana của Tumblr, Uptime đến từ YouTube, Fam, cùng nhiều tên tuổi khác.

  YouTube là dịch vụ đầu tiên thêm tính năng xem cùng nhau, thế nhưng có nguồn tin cho biết Skype đang tiến hành đàm phán với các dịch vụ stream video khác để mang nó lên nền tảng của mình. Trong khi đó, việc chơi game cùng nhau sẽ dựa trên thế mạnh của Microsoft với Minecraft, Solitaire hay Mah Jongg cùng nhiều tựa game khác.

  Bạn đã có thể tải Skype mới cho Android tại đây. Và phiên bản dành cho iOS sẽ cập bến trong xấp xỉ 1 tháng nữa.

  Các nền tảng trên máy tính như Windows, Mac, Linux và web sẽ được cập nhật trong hè này, cùng với Xbox nữa.

  Theo Techcrunch
   
 2. Loading...


: Skype

Share This Page