Ứng dụng ERP: Bài học thành học thành công từ nhà máy sữa đậu nành Vinasoy

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by tableau, Oct 3, 2014.

 1. tableau

  tableau Well-Known Member

  Dẫn đầu tại Việt Nam về thị phần sữa đậu nành hộp và bịch giấy với hơn 70% thị phần trên toàn quốc cùng với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 150%, riêng năm 2010 đạt 175%. Những ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý và kinh doanh tại Vinasoy đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển này, đặc biệt là vai trò của hệ thống hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp ERP Vinasoy.

  1. Khái quát về ERP Vinasoy

  erpsystem.jpg


  Trong môi trường cạnh tranh hiện đại, với áp lực cạnh tranh ngày càng một gia tăng, doanh nghiệp phải tìm kiếm giải pháp quản lý phù hợp nhằm bắt kịp thời và chính xác tình hình SXKD, dễ dàng tiếp cận thông tin và đưa ra quyết định có cơ sở. Quản lý hiệu quả các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực và công nghệ để đạt mục tiêu giảm chi phí, tăng lợi nhuận và phát triển bền vững.

  Để vươn đến mục tiêu này, năm 2006 Lãnh đạo Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã quyết định đưa vào ứng dụng thí điểm hệ thống ERP tại Vinasoy, đây là giải pháp ứng dụng CNTT giúp doanh nghiệp quản trị hoạt động một cách toàn diện.

  Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường băn khoăn, khó lựa chọn giải pháp ERP nào cho phù hợp với mô hình và túi tiền của mình. Cụ thể:

  ERP nhập ngoại với nhiều lo ngại:Một là, doanh nghiệp rất khó thẩm định tính năng đẩy đủ của giải pháp ngoại trừ một số giải pháp mang tính toàn cầu như SAP, Oracle nhưng chi phí đầu tư, triển khai, bản quyền và bảo trì lại khá tốn kém. Hai là, việc thuê tư vấn quốc tế sẽ tạo cơ hội học hỏi tích lũy kinh nghiệm, tuy nhiên chi phí là khá đắt đỏ và khi đã xác lập xong yêu cầu thì việc chỉnh sửa, bổ xung sẽ là một trở ngại không nhỏ. Mặt khác, bất cứ hệ thống ERP chuẩn nào cũng không thể đưa vào áp dụng ngay cho doanh nghiệp Việt Nam do hệ thống tài chính kế toán đặc thù của Việt Nam hay những đặc thù khác khiến thời gian triển khai kéo dài, chi phí phát sinh lớn.

  Vinasoy lựa chọn hướng phát triển ERP nội: Xác định yêu cầu giải pháp phùhợp với đặc thù và điều kiện triển khai là yếu tố tiên quyết, Vinasoy đã quyết tâm lựa chọn giải pháp ERP nội để triển khai tại doanh nghiệp mình. Nhà cung cấp dịch vụ ERP trong nước sẽ hiểu thấu đáo hơn vấn đề của doanh nghiệp, dễ dàng trong việc sửa đổi và phát triển giải pháp. Thêm nữa, có nhiều ưu điểm hơn về tính năng giúp đỡ, cảnh báo lỗi và kiểm soát quy trình. Các tài liệu kỹ thuật và mã nguồn ERP luôn luôn được cập nhật, tạo điều kiện nhân rộng mô hình cho các đơn vị thành viên. Cuối cùng, việc lựa chọn nhà cung cấp nội có nhiều thuận lợi về chi phí đầu tư ban đầu cũng như duy trì hệ thống sau này, theo đó khả năng thành công của dự án sẽ cao hơn.

  Qua thời gian khảo sát, phân tích và chuẩn hóa quy trình, đầu năm 2008, Vinasoy đã đưa vào ứng dụng modules đầu tiên là PO và OP, tiếp sau đó đến cuối năm 2010 thì 8 modules còn lại lần lượt được chuyển giao. Hệ thống ERP hiện tại tích hợp 10 modules như sau:

  - Mua hàng (PO)

  - Quản trị kho và hoạch định nhu cầu dự trữ tối ưu (IN-MRP)

  - Quản trị sản xuất (MA)

  - Kiểm soát chất lượng (QC)

  - Bảo trì và xử lý sự cố thiết bị (MR)

  - Điều phối bán hàng (OP)

  - Kế toán tài chính và kế toán quản trị (FA)

  - Quản trị hệ thống phân phối (DM)

  - Quản trị nguồn nhân lực (HR)

  - Quản trị văn phòng (EO)
   
  Last edited by a moderator: Oct 3, 2014
  DynamicsAX and tableau like this.
 2. Loading...


 3. tableau

  tableau Well-Known Member

  2/ Thuận lợi - Khó khăn

  Thuận lợi:
  Khi triển khai hệ thống ERP, Vinasoy đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng CNTT, Lãnh đạo Công ty Đường Quảng Ngãi cùng với những hỗ trợ tài liệu kỹ thuật của Sở TTTT Quảng Ngãi, đặc biệt là sự cam kết và quyết tâm cao của Ban Giám đốc và toàn thể CNV Vinasoy; Ngoài ra phải kể đến vai trò của nhà cung cấp dịch vụ với năng lực và kinh nghiệm đã triển khai thành công ERP ở các doanh nghiệp lớn, cùng đội ngũ CNTT nhiệt huyết, nhiều kinh nghiệm góp phần vào thành công của dự án.

  Khó khăn: Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công ty đã gặp không ít những khó khăn. Những khó khăn chính liên quan tới vấn đề tư vấn giải pháp, vì nếu phát triển theo hướng ERP nội thì nhìn chung tại Việt Nam chưa có một thị trường cung cấp giải pháp ERP chuyên nghiệp, mà triển khai ERP phần lớn 80% khối lượng công việc nằm tại khâu tư vấn giải pháp, còn lại 20% lập trình. Thực trạng quy định quản lý cũng bộc lộ nhiều điểm bất cập, nhiều khi phải thay đổi để thích ứng với sự phát triển nóng trong những năm gần đây. Cộng với tâm lý ngại thay đổi trong môi trường làm việc mới của nhân viên vận hành và các cấp quản trị cũng là những thách thức không nhỏ đối với việc tin học hóa các quy trình quản lý và sản xuất trong công ty.
   
 4. tableau

  tableau Well-Known Member

  3/ Lợi ích sau khi ứng dụng


  Triển khai hệ thống ERP tiêu tốn nhiều tiền của và công sức của doanh nghiệp. Chưa hết, vận hành ra sao để ERP thực sự mang lại hiệu quả không dễ dàng chút nào. Có thể khái quát một số thay đổi cơ bản mà ERP mang lại cho VinaSoy như sau:

  Ứng dụng ERP, nghĩa là Vinasoy phải rà soát lại toàn bộ để chuẩn hóa các bước quy trình: gỡ bỏ những thủ tục rườm rà, kém hiệu quả; giảm thiểu những bước công việc chồng chéo, không cần thiết; quy trình sẽ tinh gọn, tiên tiến hơn và luôn được phân tích theo hướng tổng thể; tiên lượng những khả năng có thể xảy ra để có thể phát triển và mở rộng.

  Thay đổi thói quen, tư duy làm việc và nâng cao kỹ năng quản lý: nhân viên không còn trông chờ vào cuối tháng đối chiếu, các sự kiện phát sinh đều ghi nhận theo thời gian thực; tự nghiên cứu học hỏi, tự đào tạo để bắt kịp với những chuẩn mực quản lý hiện đại; khái niệm ranh giới phòng ban gần như không còn nữa, ERP vừa phục vụ cho tác nghiệp chi tiết của từng nhân viên, vừa giải quyết mối quan hệ tổng thể trong doanh nghiệp, tất cả đều tích hợp xuyên suốt.

  Chia sẻ thông tin trong môi trường cộng tác, hỗ trợ lẫn nhau: dữ liệu nhập một lần, hợp nhất cho nhiều người cùng sử dụng; tự động hóa các tác nghiệp, tính chính xác cao, kiểm soát chéo lẫn nhau theo các bước quy trình; tính bảo mật luôn được đảm bảo, trách nhiệm quản trị thông tin được phân định rõ ràng; giảm phần lớn khối lượng công việc cho bộ phận kế toán thống kê; tạo điều kiện để nâng cao năng suất lao động.

  Kiểm soát tốt hơn nhờ tối ưu hóa được các nguồn lực: giảm lượng hàng tồn kho, thu hồi tốt hơn các khoản công nợ; sản xuất dùng vừa đủ, đúng lúc nguyên vật liệu; giảm đáng kể chi phí sản xuất kinh doanh nhằm tăng trưởng lợi nhuận; nâng cao cơ hội cạnh tranh, hoạch định chiến lược, làm gia tăng giá trị thương hiệu Vinasoy.

  Và quan trọng hơn là hệ thống phân phối: gồm khoảng 75.000 điểm bán, 380 nhân viên và 130 Nhà phân phối được hưởng lợi từ dự án ERP, giúp Vinasoy quản lý và kiểm soát tốt tình hình biến động thị trường, điều này rất quan trọng và có ý nghĩa sống còn đối với mọi doanh nghiệp.


  Nguồn diap.gov.vn
   
  Phu Ton likes this.

Share This Page