Vĩ đại theo cách của Jack Ma

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by MH370, Sep 28, 2014.

 1. MH370

  MH370 Member

  Hàng xóm thường nhận xét cậu bé Jack Ma là một đứa trẻ nổi loạn và phiền toái, nhưng cũng trưởng thành hơn tuổi.

  Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng nhắc rất nhiều tới hai cái tên Jack Ma và Alibaba, tuy nhiên theo những khía cạnh và sự kiện khác nhau. Bài viết này cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng thể về cuộc đời sự nghiệp của Jack Ma và những điểm mấu chốt trong quá trình doanh nhân này đưa Alibaba trở thành một đế chế thương mại điện tử ở Trung Quốc.

  jack ma.jpg

  Thời niên thiếu của Jack Ma: Nổi loạn và trưởng thành hơn tuổi

  Jack Ma là con trai thứ hai trong số ba người con của một gia đình nghệ sỹ biểu diễn Pingtan (1) ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Hàng xóm thường nhận xét cậu là một đứa trẻ nổi loạn và phiền toái, nhưng cũng trưởng thành hơn tuổi. Mãi tới khi lên 10 tuổi, khi bắt đầu làm quen và yêu thích bộ môn tiếng Anh, Jack bắt đầu ngưng các trò phá phách của mình, thay vào đó hàng ngày cậu đạp xe tới khách sạn Hàng Châu để thực hành nói tiếng anh với khách du lịch. Những ngày tháng đó đã giúp định hình cho cậu bé Jack Ma tầm nhìn rộng lớn về thế giới bên ngoài.

  Lớn lên, do học yếu môn toán, Jack Ma phải thi đại học tới lần thứ ba mới đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm Hàng Châu. Tuy nhiên, cậu nhanh chóng tỏ ra là một sinh viên ưu tú và được bầu vào vị trí chủ tịch đoàn thanh niên. Tới khi tốt nghiệp năm 1988, Jack Ma tham gia giảng dạy tiếng anh ở Học viện Kỹ thuật Điện tử Hàng Châu và được đánh giá là một trong những giáo viên giỏi nhất trưởng.

  Khi đó, nền kinh tế Trung Quốc cũng bắt đầu cất cánh, giảng viên trẻ Jack Ma sớm nhìn thấy cơ hội kinh doanh cho mình. Thời gian rảnh rỗi cậu đi bán thuốc, dịch thuật, thậm chí cả chơi chứng khoán. Từ những ngày tháng gian khổ ấy, Jack Ma đã nói với bạn mình rằng “Nếu tới năm 35 tuổi tôi chưa trở thành tỷ phú thì cứ giết tôi đi nhé”.

  Trang vàng Trung Quốc và những nỗ lực ban đầu

  Lần đầu tiên Jack Ma tới thăm nước Mỹ là vào năm 1995, theo lời mời của một đồng nghiệp tên là Bill Aho. Đó cũng là lúc Jack Ma được làm quen với cái gọi là mạng Internet. Khi ấy Internet đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển, nhưng đối với Ma thì vẫn là một trải nghiệm vô cùng mới lạ.

  Trở về nước, Ma thành lập một trong những công ty cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Trung Quốc mang tên China Pages – Trang vàng Trung Quốc. Qua website này, các doanh nghiệp nội địa có thể tìm kiếm khách hàng từ khắp nơi trên thế giới và ngược lại.

  Thời gian đầu vô cùng khó khăn do hầu hết người Trung Hoa chưa từng tiếp cận Internet, họ cũng không mặn mà với việc mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Jack Ma đã phải làm việc như điên, gõ cửa từng ngôi nhà, chụp ảnh, thu thập thông tin và dịch tất cả những thứ đó sang tiếng Anh.

  Tuy nhiên, khi China Pages bắt đầu hoạt động ổn định thì công ty của Jack Ma bị buộc phải sáp nhập vào liên doanh viễn thông Hàng Châu do chính phủ quản lý. Ma bị mất quyền kiểm soát đối với công ty của mình. Trong vòng mười bốn tháng sau đó, người đàn ông này mong muốn an phận tại một công ty khác trực thuộc Bộ thương mại Trung Quốc là Infoshare, tuy nhiên cuối cùng máu kinh doanh vẫn nổi lên và Jack Ma xin nghỉ việc.

  Chiến lược táo bạo và khác biệt

  Ngày 21 tháng 2 năm 1999, Jack Ma mời 17 người bạn của mình tới nhà và nói về những kỳ vọng của mình, về việc Trung Quốc cần có những doanh nghiệp tư nhân như thế nào, và về kế hoạch xây dựng một công ty mang tên Alibaba. Ma giải thích rằng đây là một cái tên mà bất cứ ai cũng biết tới, một chàng trai trẻ luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, tương tự như tôn chỉ hoạt động của công ty Jack Ma, đó là hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra thế giới.

  Sự nỗ lực và ý chí sắt đá của tập thể nhân viên Alibaba đã gây ấn tượng với nhiều nhà đầu tư, trong đó có Shirley Lin, chuyên viên của ngân hàng Goldman Sachs, và điều này mang lại cho Alibaba khoản đầu tư 5 triệu USD. Tiếp đó, Masayoshi Son, chủ tịch ngân hàng Softbank Nhật Bản cũng rót cho Jack Ma 20 triệu USD. Khác với những ông chủ khác, Jack Ma chia khá nhiều lợi nhuận và cổ phần cho các nhân viên của mình. Điều này giúp ông có được sự gắn bó và tin tưởng của mọi người trong những ngày đầu vất vả nhất.

  Thời gian đó, chính phủ Trung Quốc cấm các công ty nước ngoài đầu tư vào những ngành công nghiệp được coi là nhạy cảm, trong đó có dịch vụ Internet. Do đó Alibaba cho phép các nhà đầu tư ngoại mua cổ phần của mình và thu lợi tức theo một mô hình phức tạp gọi là VIE (Variable Interest Entity).Tuy nhiên Jack luôn kiểm soát sao cho quá bán số tài sản của công ty này nằm trong tay hai người sáng lập chủ chốt là ông và Simon Xie.
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Chăm sóc khách hàng trong thời đại CMCN 4.0 Customer Services Dec 30, 2017
  Bán lẻ Việt Nam chạm đáy 4 năm, đại gia ngoại vẫn quyết “chơi lớn” Hệ thống phân phối Jun 10, 2017
  Business 4.0: Doanh nghiệp sống sao trong thời đại số Quản trị doanh nghiệp Nov 24, 2016
  TÓM TẮT SÁCH "TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI" – JIM COLLINS Quản trị doanh nghiệp Nov 7, 2016
  Tại sao Alibaba đại thành công ở Trung Quốc? Quản trị doanh nghiệp Nov 1, 2016

 3. MH370

  MH370 Member

  Tập trung quyền lực

  Mặc dù có rất nhiều người cùng tham gia quá trình xây dựng và đưa Alibaba trưởng thành, quyền quyết định vẫn tập trung hầu hết vào Jack Ma. Năm 2002, doanh nhân này muốn mở một website mua bán hàng online để đối đầu với eBay, khi đó vừa chân ướt chân ráo thâm nhập Trung Quốc. Hầu hết lãnh đạo cấp cao của Alibaba đều phản đối, và đã xảy ra một cuộc tranh cãi kịch liệt giữa họ với Ma. Cuối cùng lý luận của Ma đã chiến thắng, ông lập tức gọi cho Masayoshi – nhà đầu tư chiến lược của Alibaba - và nói “Masa, chúng tôi sẽ làm vậy, dù có hay không có sự ủng hộ của ngài”. Năm phút sau Masa gọi lại và đặt một suất tham gia kế hoạch táo bạo này.

  Và thế là trang web Taobao ra đời trong sự xem nhẹ của eBay, nhưng rất nhanh chóng, với sự am hiểu thị trường nội địa hơn hẳn đối thủ ngoại quốc, Taobao đã nhanh chóng chiếm lĩnh 60% thị trường thương mại điện tử trong nước.

  Bản lĩnh Jack Ma trong cuộc hôn nhân thế kỷ

  Trước sự lớn mạnh như vũ bão của Taobao, eBay bí mật liên lạc với Jack Ma đề xuất mua lại Taobao. Tuy nhiên, CEO của Alibaba lại nhắm tới một nhà đầu tư khác-Yahoo-đơn vị cũng đang tìm đường vào Trung Quốc. Đàm phán của Jack Ma thành công và Jack Ma thu về 1 tỉ USD từ Yahoo.

  Tuy nhiên, sóng gió lại nổi lên vào tháng 1 năm 2009, khi Yahoo thay một loạt bộ sậu quản lý mới. Yahoo ký một thỏa thuận quảng cáo với Microsoft, theo đó công ty này không cung cấp sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho Alibaba nữa, không những thế còn cạnh tranh với công ty của Jack Ma trong lĩnh vực quảng cáo.

  Trước tình hình căng thẳng leo thang và khó tìm tiếng nói chung, trong vòng 18 tháng từ giữa năm 2009 tới đầu năm 2011, Ma đã kịp chuyển quyền sở hữu dịch vụ thanh toán trực tuyến của Alibaba là Alipay sang cho một công ty tư nhân do ông kiểm soát, tách biệt hẳn Alipay khỏi tập đoàn Alibaba. Động thái này mặc dù vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía Yahoo nhưng đã giúp Jack Ma thâu tóm lại quyển kiểm soát đối với Alibaba và quyền quản lý trực tiếp đối với mảng tài chính của tập đoàn này, bao gồm cả Alipay. Các nhà bình luận đã phải ngả mũ trước Jack Ma khi ông có thể xoay xở xây dựng đế chế riêng của mình giữa lòng tập đoàn Alibaba vốn bị rất nhiều ràng buộc với Yahoo.

  Nuôi dưỡng những mối quan hệ

  upload_2014-9-28_21-24-43.png

  Cùng thời gian đó, Ma bắt đầu ráo riết thiết lập mối quan hệ với những yếu nhân trong nền kinh tế Trung Quốc như chủ tịch tập đoàn Fosun-Guo Chang Chang, chủ tịch China Yintai Holdings-Shen Guojun và sếp lớn của người khổng lồ Giant Interactive- Shi Yuzhu. Những nhân vật này nhanh chóng tạo thành một liên minh mà người ta thường nhắc tới dưới cái tên “Chiết Giang hội” do phần lớn các thành viên sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang. Cùng với nhau, họ hỗ trợ Jack Ma thành lập một công ty tư nhân của riêng ông mang tên Yunfeng Capital nhằm giúp các doanh nghiệp này gián tiếp mua gom cổ phiếu của Alibaba. Năm 2010 các công ty của Chiết Giang hội mua vào 50 triệu USD cổ phiếu Alibaba, và chỉ 3 năm sau giá trị của lô cổ phiếu đã đạt 200 triệu USD.

  Những nhà đầu tư này cũng góp vốn thành lập ra công ty chuyên về logistic Cainiao, trong đó Alibaba sở hữu 48% cổ phần, Fosun và Yintai lần lượt là các nhà đầu tư tiếp theo, và chủ tịch Shen Guojun của Yintai đảm nhận trọng trách làm tổng giám đốc của Cainao.

  Một loạt giao dịch và doanh nghiệp được hội Chiết Giang lập lên đã tạo thành một mạng lưới sở hữu vô cùng phức tạp giữa Alibaba và các tập đoàn, công ty khác. Mặc dù có không ít người quan ngại về tính minh bạch của các giao dịch này, tới thời điểm hiện tại những gì họ làm vẫn được xem là hợp pháp, và Jack Ma thì ngày càng củng cố được vị thế của mình cũng như của tập đoàn Alibaba trên thị trường trong nước.

  Không những giữ quan hệ làm ăn hữu hảo với cộng đồng doanh nghiệp, Jack Ma còn khá quen thân với giới chức trách, điều này giúp ông giành được những thương vụ béo bở trong những lĩnh vực vốn được coi là độc quyền của nhà nước. Quan trọng hơn cả, mối thâm giao này giúp đường đi của Alibaba được hanh thông và êm ả hơn rất nhiều.

  Năm này qua năm khác, chàng thanh niên trẻ Alibaba chập chững bước vào thương trường năm 1999 giờ đây đã trở thành một thế lực khó lay đổ ở Trung Quốc, dưới bàn tay chèo lái của thuyển trưởng Jack Ma. Thành công trong đợt IPO vừa qua của Alibaba trên sàn chứng khoán New York một lần nữa khiến cả những người thờ ơ nhất với sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc cũng phải giật mình. Alibaba trong câu chuyện cổ tích thì chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, nhưng Alibaba mà giới tài chính thế giới đang xôn xao nhắc đến trong những ngày qua thì là một tập đoàn hoàn toàn có thực ở Trung Quốc, và là con đẻ của Jack Ma.
   
  James Colt and kjds_k2000 like this.
 4. Phu Ton

  Phu Ton Well-Known Member Staff Member

  Khi nói chuyện với một người dân Trung Quốc thì họ sẽ không biết Jack Ma là ai, mà bạn nên gọi ông ấy là Ma Yun :eek::eek::eek:

  Có thể nói câu chuyện đặt nền món cho thành công của Ma là taobao.com, đó là chia sẻ của một người dân Trung Quốc.
   
 5. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  Thời trai trẻ

  jack.jpg
   
  James Colt likes this.
 6. bsdinsight

  bsdinsight Well-Known Member

  11 CÂU NÓI LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU JACK MA

  Hãy cùng điểm lại những câu nói làm nên thương hiệu Jack Ma – người đã chèo lái con thuyền Alibaba thành công như hôm nay.

  1. Về niềm tin:

  “Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp”

  2. Về những sai lầm trong quá khứ, những ngày đen tối nhất trong cuộc đời cha đẻ Alibaba.

  “Năm 2001, tôi phạm một sai lầm khi nói với 18 cộng sự thân thiết nhất của mình rằng vị trí cao nhất họ có thể đạt được chỉ là những vị trí quản lý bậc trung” – Jack Ma từng chia sẻ.

  “Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn sẽ còn một cơ hội. Nếu bạn quá nhỏ bé, bạn hãy sử dụng sức mạnh của trí óc, thay vì thể lực”

  3. Về làm việc nhóm

  “Nếu chúng ta là một nhóm đoàn kết và biết mình phải làm những gì, thì bất cứ ai trong chúng ta cũng có sức mạnh đánh thắng tất cả những người còn lại”

  4. Về sứ mệnh chung

  “Trong một tổ chức, mọi người đều đồng lòng để đạt mục tiêu chung. Nếu tôi thất bại, đó không phải là một vấn đề. Ít nhất, tôi đã truyền tải được thông điệp đến với các đồng đội của tôi. Nếu tôi không thành công, tôi cũng rất vui mừng vì có đồng đội đã chiến thắng tôi. Kết quả cuối cùng là sứ mệnh của tổ chức được hoàn thành nhờ vào sự nỗ lực chung của tất cả mọi người”

  5. Về lòng kiên trì

  “Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ”.

  6. Về công việc

  “Tôi luôn tự nói với bản thân tôi rằng chúng ta sinh ra không phải để cắm cúi làm việc, mà sinh ra để thưởng thức cuộc sống. Chúng ta tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Nếu bạn muốn giành toàn bộ cuộc đời bạn chỉ để làm việc, sẽ có ngày bạn phải hối tiếc.

  Nếu tất cả nhân viên của Alibaba đều đến văn phòng lúc 8 giờ sáng và về nhà lúc 5 giờ chiều, thì đó không phải là một công ty công nghệ cao và Alibaba không bao giờ có thể thành công như bây giờ. Và nếu chỉ duy trì mô hình 8 giờ sáng – 5 giờ chiều như hàng triệu công ty khác trên thế giới, có lẽ Alibaba đã sụp đổ hoặc kinh doanh một lĩnh vực không liên quan gì đến công nghệ”.

  7. Về cạnh tranh

  “Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, về mọi thứ có thể học hỏi được, nhưng chúng tôi không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết. Cạnh tranh cũng giống như chơi một ván cờ. Khi chúng ta thua, chúng ta có thể chơi lại một ván cờ khác. Cả hai người chơi đừng nên chiến đấu triệt hạ lẫn nhau”

  8. Về dự định IPO lần đầu tiên năm 2007

  “Alibaba không chỉ là một nơi làm việc, Alibaba còn là một giấc mơ, một nơi khởi đầu cho những thành công mới. Và hãy để các nhà đầu tư phố Wall nguyền rủa chúng tôi, nếu họ muốn”.

  9. Về thành lập công ty mới

  “Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, bạn hãy nghĩ đến những vấn đề mà bạn phải đối mặt trước khi nghĩ đến thành công”

  10. Về lợi ích của việc "mù" công nghệ

  “Những người thông minh sẽ cần tìm kẻ ngu ngốc để lãnh đạo. Khi nhóm tất cả các nhà khoa học trong cùng một đội, cách tốt nhất để quản lý họ chính là tìm ra một người lãnh đạo trong số họ. Người lãnh đạo bắt buộc phải nghĩ khác mọi người. Và cách duy nhất để thành công đó là mỗi người nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác nhau”.

  11. Về phát triển

  “Trong ngành thương mại điện tử, điều quan trọng nhất là bạn làm mọi thứ với niềm đam mê và luôn duy trì niềm đam mê ấy đến cuối cùng”

  (nguồn)
   
  Last edited: Dec 3, 2014
: quản trị

Share This Page