WATSON NÓI THINK VÀ CÔNG THỨC TƯ DUY CỦA IBM

Discussion in 'Quản trị doanh nghiệp' started by tableau, Aug 7, 2014.

 1. tableau

  tableau Well-Known Member

  Khi Watson đến CTR làm CEO vào năm 1914, các nhân viên của IBM đã thấy trên bàn của ông chữ THINK được viết hoa. Và nhiều người vẫn luôn thắc mắc và tự lý giải rằng Ông ấy vẫn thường làm điều đó để nhắc nhở mình phải luôn suy nghĩ trước mọi vấn đề.

  Tại buổi lễ khánh thành Trường huấn luyện của công ty IBM. Watson đã nói với những học viên lớp đầu tiên của mình rằng: điều quan trọng nhất của Ông và IBM chính là công thức để đạt đến sự hiểu biết. Và công thức đó chính là “Read, Listen, Discuss, Observe, Think”. (Đọc, Nghe, Thảo Luận, Quan Sát, Suy Nghĩ).

  watson_think.jpg

  Thứ nhất là hãy đọc

  Không có tài liệu nghiên cứu nào mô tả Watson đã đọc sách như thế nào và văn hóa này ảnh hưởng đến ông ra sao. Nhưng nhà nghiên cứu nào cũng nhận ra ông có một khả năng hùng biện và rõ ràng ông rất đề cao văn hóa đọc. Khi ông khánh thành phòng thí nghiệm với chi phí lên đến một triệu đô la ngay trong thời kỳ nước này gửi hàng triệu thanh niên tham chiến Thế chiến thứ hai, khiến nền kinh tế biến động. Watson đã làm cho nơi này trở thành thiên đường. Trong thiên đường lần đầu tiên dùng hệ thống điều hòa nhiệt độ, thư viện là nơi đẹp nhất với thảm và lò sưởi dùng cho mùa đông.

  Sau đó là lắng nghe

  Nhân viên của ông không ai lạ tính nóng nảy và gia trưởng của vị chủ tịch. Nhưng Nicol biết chắc rằng, không ai có thể nói qua quýt với ông chủ của mình trong các cuộc họp. Ông lắng nghe đời sống nhân viên và đưa ra những chính sách lao động mà ngày nay vẫn là nền tảng.

  Ba là, hãy thảo luận

  Watson đã đưa ra nguyên tắc làm việc nhóm ngay từ đầu, năm 1914 khi ông gia nhập và điều hành CTR – tiền thân của IBM. Watson nói “Điều quan trọng hơn cả là hãy làm việc nhóm” và bạn không thể làm việc nhóm nếu không thảo luận. Và nếu không biết cách lắng nghe đồng đội của mình, bạn khó mà thảo luận thành công. Và muốn có cái gì đó để nói với đồng đội và làm cho người khác lắng nghe mình thì không thể không thu thập thông tin – mà đọc sách chính là cách phổ biến.

  Và ngày nay, trong các chương trình huấn luyện kỹ năng của IBM, các giá trị trên đã trở thành một thái độ đối với mọi nhân viên. Và chính thái độ này cho phép người ta đủ khả năng để chia sẻ quan điểm và sự hiểu biết với các đồng sự. Dĩ nhiên, những đúc kết này có thể ngày càng phong phú hơn trong thời điểm sau này nhưng những giá trị của chúng vẫn còn nguyên giá trị. Và Watson bắt đầu trở về tính độc lập của mỗi người.

  Hãy quan sát, đó là bước thứ tư

  Cuộc đời của ông chính là một minh chứng cho chuỗi quan sát phi thường. Từ việc ông bị mất trộm xe ngựa lẫn hàng hóa do ông mãi uống rượu, khi ông còn niên thiếu, đã khiến ông bị ám ảnh đến nỗi đóng khung một nguyên lý bất di, bất dịch: rượu và kinh doanh không thể đi chung với nhau. Nhưng khi Watson thấy ông bạn Ket của mình nổ máy mà không cần quay bánh trớn và chỉ dùng một nút nhấn bằng điện thì quan sát này vĩnh viễn trở thành chiến lược kinh doanh của ông “Công nghệ có khả năng tạo ra kinh doanh”.

  Nichol, người trợ lý của Watson đã nhớ lại “Ông đã từng gắt lên với các kỹ sư ở phòng thí nghiệm: cái chổi quét của cái máy này, các anh đã có 30 năm để nhìn thấy vậy mà vẫn chưa giải quyết". Watson diễn giải về quan sát chủ động, có mục tiêu. Ông rất ghét những cái đầu thụ động.

  Và cuối cùng, hãy suy nghĩ

  Năm 1933, chữ THINK viết hoa với kiểu chứ có chân của Watson xuất hiện khắp mọi nơi. Người này khắc nó lên gỗ, người khác viết nó trên đá. Nó đã xuất hiện khắp nơi trong các ấn phẩm của IBM. Tờ nội san cho hàng chục ngàn nhân viên từ Newyork đến Endicotte in chữ THINK dưới dạng một con dấu với đường viền khung vuông bao quanh.

  Có một tấm ảnh đi vào lịch sử khi người Mỹ dùng nó để làm một con tem. Trong con tem này đã ghi danh công lao của ông: Incoporates IBM – người đã tổ chức nên IBM. Bên phải của tem, người Mỹ cho thấy sức ảnh hưởng của ông lên lịch sử của họ bằng dòng chữ đỏ, in hoa và in nghiêng: MILLENIUM - 2000 – Mừng thiên niên kỷ mới.

  Và năm 2000 chính là thời điểm Lou Gerstner đã hồi sinh lại IBM dựa trên những giá trị kinh điển của Watson, khi tập đoàn vinh quang của lịch sử Mỹ đã rời xa thông điệp của Watson. Người Mỹ ăn mừng đại lễ một ngàn năm mới bằng cách nhớ lại Watson và tôn vinh ông.

  (Sưu tầm)
   
 2. Loading...

  Similar Threads Forum Date
  Watson Analytics is now open for business Giải pháp ERP, CRM, EPM and BI Dec 17, 2014
  45 câu nói đáng suy ngẫm nhất mọi thời đại Thư giãn giải trí Yesterday at 4:49 PM
  [Thắc mắc] Cách kết nối SAP với Tableau Tableau Feb 7, 2018
  CEO Lê Bá Thông: 'Nội công' của một doanh nghiệp Quản trị doanh nghiệp Dec 16, 2017
  CEO Lê Bá Thông chia sẻ bí quyết áp dụng công nghệ 4.0 vào kiến trúc nội thất Công nghệ Dec 16, 2017

Share This Page